Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Nâng bước doanh nghiệp nữ chủ: SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp nữ làm chủ

Qua thực tiễn hoạt động, khối doanh nghiệp này thể hiện rõ các điểm mạnh như phong cách lãnh đạo mềm dẻo, linh hoạt song lại bền bỉ hơn trước khó khăn…

Những điểm mạnh đó càng được phát huy khi các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn ưu đãi qua kết nối với các định chế tài chính nước ngoài.

Ngân hàng đẩy mạnh vốn cho doanh nghiệp do nữ làm chủ

Xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa nói chung, doanh nghiệp do nữ làm chủ (WSMEs) nói riêng là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên cấp tín dụng, các ngân hàng đã và đang tập trung vốn hỗ trợ cho vay đối với các lĩnh vực này, đồng thời áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND thấp hơn 1-2%/năm so với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường.

Từ đầu năm 2020 đến nay, hệ thống ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp, người dân.

Trong đại dịch Covid-19, hệ thống ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có WSMEs; đồng thời triển khai Chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp xuyên suốt nhiều năm qua tại các tỉnh, thành phố và các khu vực kinh tế, góp phần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quan hệ tín dụng ngân hàng.

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Việc IFC và nhiều tổ chức tài chính quốc tế đồng hành cùng SHB trong thời gian qua tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực của SHB trên thị trường tài chính quốc tế, đồng thời khẳng định chiến lược đúng đắn của Ngân hàng trong việc phát triển an toàn, mạnh mẽ

Các ngân hàng cũng đã xây dựng mô hình xếp hạng tín dụng nội bộ, tối ưu hoá việc phân tích và đánh giá doanh nghiệp trước khi ra quyết định cho vay; thành lập riêng bộ phận chuyên quản lý về hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; áp dụng đa dạng, linh hoạt các biện pháp về tài sản đảm bảo để tháo gỡ khó khăn thiếu tài sản đảm bảo của doanh nghiệp; triển khai đa dạng các gói sản phẩm vay vốn ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhờ đó, dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thời gian qua luôn được duy trì với tốc độ tăng trưởng tích cực trên 10%/năm, về cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Riêng khách hàng WSMEs, việc có một chiến lược riêng để phục vụ đã cải thiện mức độ tương tác của ngân hàng với phân khúc này và nâng cao trải nghiệm khách hàng của ngân hàng.

Như tại Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), SHB đã có nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng WSMEs theo viện trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong đó có Chương trình “Tiếp sức doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”.

Các doanh nghiệp nữ chủ đang gặp khó khăn bởi Covid-19 được SHB cơ cấu thời hạn trả nợ (đối với khách hàng hiện hữu), hỗ trợ tối đa 6 tháng tiền lãi (đối với khách hàng mới), đồng thời được miễn toàn bộ các loại phí liên quan… Giá trị khoản hỗ trợ này lên đến 10.000 USD, trích từ nguồn tài trợ của ADB. Ngoài ra, để tạo đòn bẩy kinh doanh cho các doanh nghiệp nữ chủ vay vốn mới, ADB đứng ra thay mặt khách hàng trả phí cam kết rút vốn lên đến 8% giá trị khoản vay.

Hay mới đây, SHB đã ký hợp đồng hợp tác tín dụng với IFC với giá trị 120 triệu USD nhằm phát triển danh mục cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có các WSME và những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

SHB cam kết sẽ dành riêng tối thiểu 37,5% giá trị khoản vay để cho vay các WSME, và ngân hàng sẽ nhận được khoản tài trợ 226.000 USD từ Quỹ Sáng kiến tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-Fi) và Quỹ Tạo cơ hội cho nữ doanh nhân (WEOF) - các sáng kiến tài trợ toàn cầu với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho nữ doanh nhân.

Nâng thêm lợi thế của doanh nghiệp WSMEs

Theo số liệu từ ADB, các WSMEs có tỷ lệ hoàn trả khoản vay tốt hơn ổn định, với chỉ 1,86% các khoản nợ bị nợ xấu và 0,38% được phân loại là mất vốn, so với 3,16% và 1,70% của tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đáng chú ý, ngân hàng là kênh dẫn vốn đáng tin cậy nhất của nhóm doanh nghiệp này.

Nhờ sự hỗ trợ về vốn từ ngân hàng, nhiều WSMEs đã vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành nghề chủ yếu là sản xuất các loại nấm ăn, bà Trần Ngọc Diễm Thuần - Giám đốc Công ty TNHH Nấm Cao Nguyên (Đắk Lắk) - cho biết doanh nghiệp của bà chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch, sản xuất bị ngưng trệ, hàng hóa không tiêu thụ được dẫn đến thiếu hụt nguồn vốn kinh doanh lưu động, doanh nghiệp hoạt động khó khăn. Sau khi được tiếp cận chương trình Chương trình “Tiếp sức doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ” của SHB và ADB, công ty đã được bổ sung nguồn vốn kịp thời để tái sản xuất và ổn định hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của SHB và ADB, công ty đã tăng trưởng được 30-40% về nhân lực cũng như doanh thu bán ra sản phẩm” - bà Diễm Thuần chia sẻ thêm.

WSMEs hiện chiếm khoảng 26,5% trong tổng số doanh nghiệp cả nước, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có các điểm mạnh như phong cách lãnh đạo kinh doanh mềm dẻo, linh hoạt song lại bền bỉ hơn trước khó khăn, thường quan tâm đến các chính sách cho người lao động và đóng góp cho xã hội. Trao quyền làm chủ kinh tế cho phụ nữ vừa thúc đẩy bình đẳng giới vừa là động lực cho sự phát triển bền vững doanh nghiệp và nền kinh tế, phát huy được tính sáng tạo, thế mạnh cũng như tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Với những lợi thế và điểm mạnh trên, nguồn lực tiếp sức từ các ngân hàng thương mại sẽ cộng hưởng thêm sức mạnh cho khối doanh nghiệp WSMEs để cùng phát huy mạnh mẽ hơn nữa một động lực cho kinh tế đất nước. Theo đó, trong thời gian tới, ngành ngân hàng nói chung và SHB nói riêng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, các chính sách hỗ trợ WSMEs tiếp cận vốn; thiết kế các sản phẩm chuyên biệt, tăng cường nhiều giải pháp phi tài chính… hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững.

Thanh Hiên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Sau phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 1/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải trình trước Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng thời gian qua.
“Chạm” để “cộng” với TechCare+

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động.
MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, MSB vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2022".
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”, vì vậy, cần hướng đến cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng

Tin cùng chuyên mục

Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Với vị thế là Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 3 năm, VietinBank triển khai chương trình dành tặng khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phát hành bảo lãnh.
Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng doanh nghiệp thương hiệu MasterCard hạng World cùng gói ưu đãi hấp dẫn được tích hợp.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.
Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”.
LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank) chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
Lãi suất cho vay sẽ đồng loạt giảm ở nhiều ngân hàng

Lãi suất cho vay sẽ đồng loạt giảm ở nhiều ngân hàng

Ngay trong ngày đầu tiên lãi suất điều hành giảm, nhiều ngân hàng thương mại đã khẳng định sẽ thực hiện giảm lãi suất cho vay tới doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Kiểm toán Nhà nước: Nhiều ngân hàng thẩm định sơ sài trước khi giải ngân

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều ngân hàng thẩm định sơ sài trước khi giải ngân

Kiểm toán Nhà nước vừa nêu một loạt tồn tại trong hoạt động cấp tín dụng của các ngân hàng như: Cấp tín dụng vượt trần cho phép, thẩm định sơ sài khi giải ngân.
Hạ lãi suất điều hành là bước đi hợp lý, giúp "sức khỏe" nền kinh tế sớm hồi phục

Hạ lãi suất điều hành là bước đi hợp lý, giúp "sức khỏe" nền kinh tế sớm hồi phục

Đó là nhận định của các chuyên gia tài chính về động thái hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Các tổ chức tín dụng khẩn trương triển khai chính sách về cơ cấu nợ

Các tổ chức tín dụng khẩn trương triển khai chính sách về cơ cấu nợ

Đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng về triển khai chính sách cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng.
Techcombank là quán quân Bảng xếp hạng “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023”

Techcombank là quán quân Bảng xếp hạng “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023”

Techcombank được vinh danh vị trí Top 1 “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023” cho hạng mục doanh nghiệp lớn, do Great Place to Work công bố tháng 5/2023.
LPBank ra mắt sản phẩm vay siêu nhanh sản xuất kinh doanh trong 24h

LPBank ra mắt sản phẩm vay siêu nhanh sản xuất kinh doanh trong 24h

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai đồng bộ gói tín dụng 5.000 tỷ đồng, ra mắt sản phẩm vay siêu nhanh sản xuất kinh doanh trong 24h từ ngày 24/5.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm 0,5%, áp dụng từ 25/5

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành thêm 0,5%, áp dụng từ 25/5

Tối 23/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức thông báo hạ lãi suất điều hành, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5% mỗi năm xuống còn 5,0%/năm, áp dụng từ 25/5.
ANI là nhà vô địch cuộc thi “Nhà Ngân hàng tương lai năm 2023”

ANI là nhà vô địch cuộc thi “Nhà Ngân hàng tương lai năm 2023”

Với sự thể hiện xuất sắc, đội thi ANI đến từ Học viện Ngân hàng đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi “Nhà Ngân hàng tương lai năm 2023”.
VietinBank và MUFG Bank kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược

VietinBank và MUFG Bank kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược

Năm 2023 là cột mốc quan trọng kỷ niệm 10 năm quan hệ hợp tác chiến lược giữa VietinBank và MUFG Bank (MUFG), đánh dấu hành trình hai ngân hàng song hành.
SHB hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsi

SHB hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHBFinance cho đối tác Krungsi

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại SHBFinance.
Chuyển tiền ra nước ngoài trong 4 giờ qua SWIFT GO tại Sacombank

Chuyển tiền ra nước ngoài trong 4 giờ qua SWIFT GO tại Sacombank

Sacombank chính thức triển khai dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài qua SWIFT GO dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với thủ tục nhanh chóng, chi phí thấp
Tiếp cận khách hàng tiểu thương – Bắt đầu từ quét mã VietQR

Tiếp cận khách hàng tiểu thương – Bắt đầu từ quét mã VietQR

Quét mã VietQR đang là giải pháp mang lại trải nghiệm thanh toán đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện cho khách hàng, nhất là các tiểu thương, chủ shop online...
Cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.

Cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.

Vào cuối tuần này 20/5 - 21/5/2023, khách hàng sẽ có cơ hội tham gia “Show của Đen” với 100 vé miễn phí tại chương trình của VietinBank Hà Nội.
VietinBank với chiến lược chuyển đổi số, định vị và tạo đà bứt phá

VietinBank với chiến lược chuyển đổi số, định vị và tạo đà bứt phá

VietinBank luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, đem lại những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động