Ngăn chặn tình trạng "thổi giá" cổ phiếu: Đâu là lời giải?

Theo các chuyên gia, cơ quan chức năng sẽ rà soát tổng thể và xử lý nghiêm các hội kín hô hào, "thổi giá" cổ phiếu và thao túng thị trường chứng khoán.
Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Vấn nạn nhức nhối từ lâu

Thời gian qua, các nhóm chứng khoán trên mạng xã hội hoạt động rất phức tạp. Bên cạnh việc kêu gọi mở tài khoản, mở lớp học, các hội nhóm còn lôi kéo mua bán cổ phiếu theo kiểu "phím hàng", thao túng thị trường chứng khoán. Đặc biệt, nhiều hội nhóm còn có tính chất lừa đảo nhà đầu tư tham gia các sàn giao dịch ảo, lừa mua cổ phiếu quỹ.

Nhìn rộng ra, hội nhóm chứng khoán không chỉ đơn thuần là các cá nhân nhỏ lẻ mà còn có cả những “cá mập”, "tay to" có tiềm lực tài chính mạnh và đủ sức để "lái giá" cổ phiếu.

Bài 2: Rà soát tổng thể các hội nhóm kín hô hào đầu tư chứng khoán
Các hội nhóm đầu tư chứng khoán hô hào trên mạng xã hội. Ảnh minh họa

Qua các hội nhóm kín, các "đội lái" có thể tung tin tích cực về doanh nghiệp, hé lộ những tin tức nửa hư nửa thực để dụ nhà đầu tư đua mua cổ phiếu mà họ đã gom trước đó. Trong quá trình tăng giá của cổ phiếu, "cá mập" có thể thoát hàng và nhà đầu tư sẽ phải chịu cảnh thua lỗ.

Minh chứng là vụ việc thao túng chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (APS), Công ty cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API) và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ).

Theo kết quả điều tra của Công an TP. Hà Nội, cựu Chủ tịch APS Phạm Duy Hưng và Tổng giám đốc APS Nguyễn Đỗ Lăng đã chỉ đạo các đồng phạm thường xuyên hô hào về ba cổ phiếu APS, API, IDJ lên các hội nhóm. Hàng ngày, nhóm này đăng các bài viết tích cực để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư tham gia mua những mã cổ phiếu này. Theo đó, các đối tượng đã thực hiện hành vi thu lời bất chính hơn 157 tỷ đồng.

Trong vụ án khác liên quan ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Louis Holdings, các đối tượng đã sử dụng mạng xã hội để lái giá cổ phiếu BII và TGG. Theo hồ sơ, tháng 1/2024, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Đỗ Thành Nhân trong vụ thao túng giá chứng khoán. Hội đồng xét xử quyết định giảm án cho bị cáo Đỗ Thành Nhân từ 5 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù (giảm 18 tháng) về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Theo bản án, ông Nhân đã lập fanpage “Louis Family” trên mạng xã hội Facebook thu hút sự chú ý của lượng lớn nhà đầu tư. Nhóm này thường xuyên hô hào, lôi kéo nhà đầu tư mua cổ phiếu theo định hướng của mình.

Theo đó, đội nhóm ông Nhân liên tục đặt lệnh mua và bán tăng trần với thanh khoản lớn để tạo sóng cho nhà đầu tư. Sau đó, giá cổ phiếu BII lập đỉnh 33.800 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu TGG đạt 74.800 đồng/cổ phiếu, lần lượt gấp 10 lần và 37 lần mức giá ở thời điểm nhóm ông Nhân mua vào.

Khi các cổ phiếu lập đỉnh, nhóm ông Nhân đã âm thầm chốt lời. Cuối cùng, giá cổ phiếu lao dốc không phanh, nhà đầu tư không kịp "thoát hàng" đành ngậm trái đắng. Kết quả điều tra xác định tổng số tiền nhóm ông Nhân thu lợi bất chính từ hành vi thao túng chứng khoán, "thổi giá" hai mã cổ phiếu BII và TGG là hơn 154 tỷ đồng.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần xử phạt tình hô hào mua bán cổ phiếu trên mạng, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, môi trường hoạt động của các hội nhóm chủ yếu trên không gian mạng như Facebook, Zalo... với thủ đoạn rất tinh vi nên công tác quản lý gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, các đối tượng thường sử dụng là tài khoản ảo, gây khó khăn cho công tác truy vết sai phạm.

Xử lý nghiêm để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh

Do tính chất và đặc thù của các hội kín chứng khoán quá phức tạp, nên công tác quản lý cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Minh Đức, Trưởng phòng Dịch vụ Ngân hàng đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán APG cho biết, để bảo vệ nhà đầu tư, các công ty chứng khoán cần phải khuyến cáo khách hàng chỉ nên trao đổi tin tức, giao dịch trên những phần mền, website chính thức của công ty.

"Các công ty chứng khoán cũng quản lý chặt chẽ nhân viên tư vấn, môi giới với những quy định nghiêm ngặt", ông Đỗ Minh Đức nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để hạn chế nhà đầu tư bị thiệt hại khi tham gia các hội nhóm chứng khoán, trên Cổng thông tin điện tử (website ssc.gov.vn) của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan này đã liên tục cảnh báo những bất cập liên quan đến những hội nhóm này.

Rà soát tổng thể, xử lý nghiêm hội nhóm "thổi giá" cổ phiếu
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội. Ảnh: ssc.gov.vn

Được biết, tháng 6/2202, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã rà soát các hội nhóm trên mạng xã hội như Zalo, Facebook... có dấu hiệu hô hào, lôi kéo nhà đầu tư mua bán cổ phiếu hoặc đầu tư vào các mã cổ phiếu có tỷ lệ sinh lời cao. Qua rà soát, cơ quan này cũng đã khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Ngày 22/2/2024, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông tin trên ssc.gov.vn, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) về việc một số cá nhân giả mạo là nhân viên của KIS lập hội, nhóm trên zalo “Nhóm Zalo: (A221). Giao lưu phân tích đầu tư chứng khoán; YY03 XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN” nhằm dụ dỗ, lôi kéo và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Sau đó, cơ quan này đã chuyển báo cáo của KIS đến cơ quan chức năng để phối hợp xử lý và lưu ý nhà đầu tư khi truy cập vào địa chỉ mạng xã hội nêu trên.

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, một số đối tượng đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và một số quy định pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán. Trong đó, các đối tượng đã lợi dụng sự thiếu kiểm soát mạng xã hội, sử dụng hội nhóm kín hô hào lôi kéo nhà đầu tư để điều khiển, thao túng giá cổ phiếu.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự vào cuộc kiểm soát của cơ quan chức năng, phía nhà đầu tư cũng cần có ý thức tự bảo vệ mình. Theo đó, mỗi nhà đầu tư cần tự trang bị nền tảng kiến thức vững vàng trước khi bước vào thị trường, tránh tình trạng mua cổ phiếu theo kiểu 3 chữ cái, phím hàng, dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Thị trường chứng kiến rung lắc ở vùng giá cao, tuy nhiên đã nỗ lực giữ sắc xanh thành công, VN-Index đóng cửa tăng 4,33 điểm, +0,34% lên 1.273,11 điểm.
Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Best Mobile Trading Platform Vietnam 2024 - Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất VN.
Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất
Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Địa ốc Mỹ Phú với số tiền 92,5 triệu đồng do sai phạm liên quan đến công bố thông tin trái phiếu.
Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Cổ phiếu HPG dẫn đầu đà tăng của thị trường khi đóng góp hơn 1,4 điểm vào chỉ số chung kéo VN-Index tăng 11,11 điểm, tương đương 0,89% lên 1.254,39 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Năm 2025, với 2 dự án Emeria và Clarita tại TP.HCM, SSI Research ước tính doanh thu và LNST của KDH sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt 5.340 tỷ và 921 tỷ đồng.
Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Từ 8 - 15/5, cổ phiếu AAH được hâm nóng trở lại với chuỗi tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ. 6 phiên tăng trần liên tiếp đưa cổ phiếu AAH lên 7.000 đồng/cp.
Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu FRT, đặc biệt trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5 với giá trị mua ròng lớn.
Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất.
Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sau khi từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Minh Hưng vẫn tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Viconship trên một cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược.
VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

Diễn biến dòng tiền nhập cuộc kém hứng khởi, chỉ số VN-Index giằng co mạnh hơn, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Trước những dự báo lạc quan về nhu cầu sử dụng thép tại châu Âu và Mỹ, những công ty dẫn đầu thị trường như Thép Nam Kim (NKG) được kỳ vọng hưởng lợi lớn.
Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ tràn sắc đỏ, VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm

Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ tràn sắc đỏ, VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm

Thanh khoản khá èo uột vì dòng tiền chưa được nhà đầu tư đổ vào bắt đáy, trong đó khối ngoại tiếp tục bán ròng kéo chỉ số VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm.
Chứng khoán tuần từ ngày 13-17/5: Xu hướng đảo chiều giảm điểm chưa được xác nhận

Chứng khoán tuần từ ngày 13-17/5: Xu hướng đảo chiều giảm điểm chưa được xác nhận

Tuần qua, sau nhịp tăng điểm khá mạnh và liên tục, thị trường đã chững lại và quay đầu giảm phiên cuối tuần, trong khi áp lực bán có tín hiệu mạnh dần lên.
Bầu Đức lại hứa: 2024 quyết tâm lập kỷ lục doanh thu, quét sạch lỗ lũy kế

Bầu Đức lại hứa: 2024 quyết tâm lập kỷ lục doanh thu, quét sạch lỗ lũy kế

Đây chẳng phải lần đầu tiên bầu Đức thổ lộ những dự định có phần xa vời trong phiên họp quan trọng của HALG. Trước đây ông bầu đình đám đã nhiều lần thất hứa.
Thị trường giảm tiếp phiên thứ hai, VN-Index mất gần 4 điểm

Thị trường giảm tiếp phiên thứ hai, VN-Index mất gần 4 điểm

Áp lực bán gia tăng phiên cuối tuần khiến thanh khoản tiếp tục giảm, VN-Index mất 3,94 điểm, tương đương 0,32% xuống còn 1.244 điểm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK

Dabaco là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề ở Bắc Ninh, trong đó lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm.
Công ty chứng khoán gửi cảnh báo tới khách hàng về lừa đảo trong giao dịch

Công ty chứng khoán gửi cảnh báo tới khách hàng về lừa đảo trong giao dịch

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT gửi cảnh báo đến khách hàng về hình thức dụ dỗ, lừa đảo, mạo danh công ty nhằm chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.
Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35%

Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35%

Giai đoạn 2025-2040, BVSC nâng doanh thu và LSNT của Hòa Phát (cổ phiếu HPG) lần lượt 50% và 72% so với dự phóng trước nhờ Khu liên hiệp Dung Quất 2 hoạt động.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/5: PLX, TCB và TPB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/5: PLX, TCB và TPB

PLX là "ông lớn" giữ vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa thông qua hệ thống phân phối gồm khoảng 5.500 cửa hàng hiện diện khắp cả nước...
Hơn 110.000 tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 4

Hơn 110.000 tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 4

Tháng 4/2024, Việt Nam đã có thêm 110.761 tài khoản chứng khoán mới, nâng tổng số tài khoản chứng khoán trong nước lên hơn 7,7 triệu tương đương 7,7% dân số.
Thị trường nối tiếp đà tăng, VN-Index lên mốc 1.248,63 điểm

Thị trường nối tiếp đà tăng, VN-Index lên mốc 1.248,63 điểm

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm thứ năm, lực kéo nửa cuối phiên đã đưa VN-Index tăng 7,05 điểm, tương đương 0,57% lên 1.248,63 điểm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/5: PVI, MWG và DGC

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 7/5: PVI, MWG và DGC

PVI tiền thân là Công ty Bảo hiểm Dầu khí, là một trong số doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2007.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán, hàng không dẫn dắt, VN-Index tăng hơn 20 điểm

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, hàng không dẫn dắt, VN-Index tăng hơn 20 điểm

Thị trường chứng khoán có phiên giao dịch bùng nổ với đà tăng mạnh đến từ nhóm cổ phiếu chứng khoán, hàng không, kéo VN-Index bật tăng hơn 20 điểm.
Nhìn lại thập kỷ gian nan của Vibex dưới thời

Nhìn lại thập kỷ gian nan của Vibex dưới thời ''nữ tướng'' Lê Thanh Hương

Tháng 11 tới, Vibex tròn một thập kỷ dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Hương. Trong hành trình giai nan đó là những điểm xuyến gì?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động