Vá "lỗ hổng" nâng khống vốn, chạy dòng tiền của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán: Cách nào?

Các cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát và ngăn chặn tình trạng nhiều doanh nghiệp nâng vốn ảo, thao túng thị trường chứng khoán.
Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước Nhiều tín hiệu tích cực để thị trường chứng khoán bứt tốc

Thủ thuật nâng vốn ảo và “chạy” dòng tiền

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của pháp luật để nâng vốn khống (nâng vốn ảo) trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán hay phát hành trái phiếu đã trở thành vấn đề nhức nhối. Nổi bật nhất là vụ nâng khống vốn của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (FLC Faros). Trong vụ án này, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng. Qua quá trình hợp thức hóa hồ sơ, FLC Faros đã được cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký. Bằng nhiều thủ thuật nâng vốn khống FLC Faros, ông Quyết thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Bài 1. Vá "lỗ hổng" nâng vốn khống của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán
FLC Faros nâng khống 3.102 tỷ đồng. Ảnh: FLC Faros

Theo giới phân tích, lỗ hổng trong vụ nâng vốn khống nằm ở quy định của Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định thời hạn góp vốn khi thành lập doanh nghiệp là 90 ngày kể từ khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, nhưng lại không quy định về thời hạn góp vốn khi đăng ký tăng vốn.

Trong khi đó, doanh nghiệp đăng ký tăng vốn nhưng không nộp thêm phần vốn góp vẫn có thể hoạt động, báo cáo và nộp thuế bình thường. Do đó, rất khó quản lý vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đóng đủ hay chưa. Đây là lỗ hổng mà các cơ quan quản lý vẫn chưa làm kịp so với việc phát triển, tăng vốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc nâng vốn khống, các doanh nghiệp còn tìm cách “chạy dòng tiền”, làm đẹp số liệu báo cáo tài chính để trục lợi liên quan hoạt động phát hành trái phiếu. Đơn cử như vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Tháng 6/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính với dư nợ tín dụng hơn 18.542 tỷ đồng. Nợ gốc đến hạn chưa thanh toán hơn 591 tỷ đồng và nợ lãi đến hạn chưa thanh toán là gần 602 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đã thành lập mới hoặc mua lại cổ phần, vốn góp tại các công ty rồi chỉ định người nhà hoặc các cá nhân, pháp nhân liên quan Tân Hoàng Minh đứng tên góp vốn, sở hữu cổ phần của 45 công ty. Trong đó có Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Dịch vụ khách sạn Soleil và Công ty cổ phần Dịch vụ Cung Điện Mùa Đông.

Ông Đỗ Anh Dũng sau đó đã thông qua "tay chân" lựa chọn các công ty thuộc tập đoàn phát hành trái phiếu riêng lẻ, loại hình trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền và lựa chọn hình thức trái phiếu có tài sản đảm bảo để tạo niềm tin, thu hút được nhiều người mua trái phiếu.

Tiếp đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ký hợp đồng mua trái phiếu sơ cấp, chạy dòng tiền khống để thanh toán trái phiếu. Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã thông qua phát hành trái phiếu để lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.600 tỷ đồng của 6.600 nhà đầu tư.

Làm sao để chặn việc nâng vốn khống?

Trước những bất cập trên, một số chuyên gia đã phân tích và đưa ra những biện pháp để ngăn chặn tình trạng nâng vốn khống. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) cho rằng, hiện tại chúng ta đã có đầy đủ công cụ để đánh giá được về tình trạng nâng vốn khống.

Theo quy định, trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp phải được chấp thuận công ty đại chúng. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ đánh giá về góp vốn, đánh giá về quá trình phân phối cổ phiếu, hồ sơ tài chính công ty, nếu đạt các tiêu chí mới được chấp nhận là công ty đại chúng.

Bước tiếp theo là quá trình xem xét quyết định cho giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCom, Sàn HoSE hay sàn HNX. Trong trường hợp khi đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thì doanh nghiệp cần phải trải qua một khâu xét duyệt nữa. Do đó, nếu cơ quan quản lý chặt chẽ các khâu trên thì một doanh nghiệp nâng vốn khống sẽ rất khó được chấp thuận là công ty đại chúng.

Để vá được lỗ hổng tăng vốn khống này, các cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống đánh giá công khai minh bạch. Tại các cơ quan quản lý cần có bộ phận kiểm soát nội bộ, giám sát các hoạt động của các phòng ban và thực hiện kiểm tra chéo để hạn chế những sai phạm do yếu tố con người.

Vá "lỗ hổng" nâng vốn khống của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán
Chuyên gia cho rằng để trong sạch thị trường chứng khoán cần mạnh tay xử lý vấn đề nâng vốn ảo. Ảnh minh họa

Cũng liên quan vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Văn Hoan, Văn phòng Luật sư Đào Nguyễn cho rằng, việc chặn nâng khống phải có công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thuế.

Để sớm phát hiện và ngăn chặn tình trạng nâng vốn ảo, các đơn vị tăng vốn điều lệ cần được giám sát thường xuyên. Do đó, khi doanh nghiệp tăng vốn thì cơ quan quản lý phải kiểm tra và yêu cầu báo cáo về tiến độ tăng vốn của các cổ đông. Trong trường hợp tăng vốn không đủ có thể cưỡng chế việc tăng vốn hoặc yêu cầu giảm vốn điều lệ.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng, các cơ quan chức năng cần kiểm soát dòng tiền của doanh nghiệp, đảm bảo vốn góp là dòng tiền thật và chỉ để sử dụng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, không phải cho mục đích quay vòng tăng khống vốn điều lệ. Đặc biệt, doanh nghiệp tăng vốn bất thường, tăng vốn quá nhiều lần trong thời gian ngắn cũng cần quản lý chặt chẽ.

Đối với phần vốn góp của cổ đông cần quy định rõ thời hạn hoàn góp vốn khi doanh nghiệp tăng vốn. Bên cạnh đó, cần quy định trách nhiệm, cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân đối với hoạt động liên quan vốn điều lệ doanh nghiệp.

Ngoài ra, pháp luật cũng cần sửa đổi, bổ sung quy định, cấm doanh nghiệp ủy thác đầu tư bằng vốn doanh nghiệp đối với cá nhân là cổ đông doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng mức xử phạt liên quan đến hành vi nâng vốn khống để tăng sức răn đe.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thao túng thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhựa Đông Á (DAG) lên tiếng về việc chậm nộp BCTC, cam kết sớm đưa cổ phiếu về trạng thái bình thường

Nhựa Đông Á (DAG) lên tiếng về việc chậm nộp BCTC, cam kết sớm đưa cổ phiếu về trạng thái bình thường

Nhựa Đông Á (DAG) đang trải qua giai đoạn đầy khốn đốn, năm 2023 gánh lỗ kỷ lục và sang quý I/2024 tình hình chưa khá khẩm hơn. Gần một nửa nhân sự đã ra đi.
PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, Royal Invest JSC đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Dự định phát triển, mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A rầm rộ của Viconship (VSC) cho thấy tham vọng vươn lên thành "ông trùm" cảng biển lớn nhất Hải Phòng.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường chìm trong sắc đỏ kéo VN-Index giảm xuống mức 1.266,91 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Cao su Đà Nẵng (DRC): Áp lực cạnh tranh từ đối thủ Thái Lan vẫn đè nặng

Cao su Đà Nẵng (DRC): Áp lực cạnh tranh từ đối thủ Thái Lan vẫn đè nặng

Nhiều khả năng mức thuế chống bán phá giá Mỹ áp cho lốp xe tải từ Thái Lan chỉ 2,35%, thấp hơn đáng kể mức đề xuất trước đó, khiến Cao su Đà Nẵng kém vui.
Quỹ mở đạt lợi nhuận 26,2% từ đầu năm có những mã cổ phiếu nào?

Quỹ mở đạt lợi nhuận 26,2% từ đầu năm có những mã cổ phiếu nào?

Quỹ mở được xem là giải pháp đầu tư chứng khoán hiện đại, phù hợp dành cho nhà đầu tư cá nhân không chuyên mong muốn tăng trưởng tài sản hiệu quả trong dài hạn.
Thị trường ngắt mạch tăng sau 5 phiên, VN-Index lùi về dưới tham chiếu

Thị trường ngắt mạch tăng sau 5 phiên, VN-Index lùi về dưới tham chiếu

Một đợt xả khá dữ dội có lúc ép VN-Index giảm tới hơn 10 điểm, nhưng cầu bắt đáy xuất hiện trong 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục đã đẩy ngược giá phục hồi.
Lợi nhuận quý I của NLG dự đoán đã chạm đáy, kỳ vọng lớn ở hồi sau

Lợi nhuận quý I của NLG dự đoán đã chạm đáy, kỳ vọng lớn ở hồi sau

Các chuyên gia BSC dự báo, doanh thu và lợi nhuận năm 2024 của NLG tăng trưởng rõ rệt so với năm trước nhờ điểm rơi bàn giao các sản phẩm Flora tại Akari City.
Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục xu hướng tích cực, tuy nhiên vào cuối phiên đà tăng thu hẹp dần và chỉ số không thể chinh phục mốc 1.280 điểm.
BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức phê duyệt hồ sơ đăng ký đại chúng của BCG Energy.
Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Năm 2024, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 114% lên 23.165 tỷ đồng, giúp cổ phiếu được lòng giới phân tích với kết quả định giá khá cao.
Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Với sự hưng phấn và thanh khoản ổn định tuần qua, VN-Index tiến tới vùng đỉnh ngắn hạn 1.280-1.290 điểm vẫn hoàn toàn có thể dù áp lực bán sẽ tăng theo.
Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Sắp tới, các thương vụ thoái vốn nhà nước của SCIC được kỳ vọng hâm nóng thị trường chứng khoán, với những cái tên như Nhựa thiếu niên Tiền Phong, FPT...
Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Thị trường chứng kiến rung lắc ở vùng giá cao, tuy nhiên đã nỗ lực giữ sắc xanh thành công, VN-Index đóng cửa tăng 4,33 điểm, +0,34% lên 1.273,11 điểm.
Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Best Mobile Trading Platform Vietnam 2024 - Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất VN.
Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Năm 2025, với 2 dự án Emeria và Clarita tại TP.HCM, SSI Research ước tính doanh thu và LNST của KDH sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt 5.340 tỷ và 921 tỷ đồng.
Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Từ 8 - 15/5, cổ phiếu AAH được hâm nóng trở lại với chuỗi tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ. 6 phiên tăng trần liên tiếp đưa cổ phiếu AAH lên 7.000 đồng/cp.
Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất
Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu FRT, đặc biệt trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5 với giá trị mua ròng lớn.
Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Địa ốc Mỹ Phú với số tiền 92,5 triệu đồng do sai phạm liên quan đến công bố thông tin trái phiếu.
Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Cổ phiếu HPG dẫn đầu đà tăng của thị trường khi đóng góp hơn 1,4 điểm vào chỉ số chung kéo VN-Index tăng 11,11 điểm, tương đương 0,89% lên 1.254,39 điểm.
Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất.
Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sau khi từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Minh Hưng vẫn tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Viconship trên một cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược.
VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

Diễn biến dòng tiền nhập cuộc kém hứng khởi, chỉ số VN-Index giằng co mạnh hơn, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động