Nga đưa thỏa thuận 'không thể chối từ' về Su-57

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 18/3: Nga đưa thỏa thuận “không thể chối từ” về Su-57 cho Ấn Độ, khi sẵn sàng tích hợp các hệ thống Ấn Độ lên máy bay mới.
Máy bay chiến đấu F-22 Raptor đang dần lạc hậu Nga phát triển UAV tích hợp Al có khả năng né tránh đòn tấn công Chiến thuật tác chiến mới của Nga gây lo ngại cho phương Tây

Nga đưa thỏa thuận “không thể chối từ” về Su-57 với Ấn Độ; xác định loại vũ khí “đắt hàng” trên thị trường vũ khí quốc tế là những nội dung của bản tin công nghiệp quốc phòng hôm nay, ngày 18/3.

Xác định loại vũ khí “đắt hàng” trên thị trường vũ khí quốc tế

Hệ thống vũ khí hàng không và phòng không vẫn là những hạng mục có nhu cầu cao nhất trên thị trường vũ khí toàn cầu. Các vị trí hàng đầu được các chuyên gia từ Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT) nêu rõ.

Theo tham số giá trị, khối lượng bán hàng xuất khẩu giai đoạn 2025 - 2028 được phân bổ như sau: Thiết bị hàng không quân sự 175,022 tỷ USD (30,62%); trang thiết bị phòng không 76,460 tỷ USD (13,38%); xe bọc thép 76,217 tỷ USD (13,34%)”, CAWAT đánh giá.

Nga đưa thỏa thuận 'không thể chối từ' về Su-57
Vũ khí không quân và phòng không nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Getty

Năm mặt hàng đứng đầu cũng bao gồm thiết bị hải quân với thị phần 11,53% và máy bay trực thăng (10,97%). Vị trí thứ sáu thuộc về vũ khí tên lửa và pháo binh (6,01%), và máy bay không người lái chiếm 2,67% tổng khối lượng. Điều đáng chú ý là các hệ thống không người lái thông thường rẻ hơn đáng kể so với hầu hết các hệ thống phòng không hoặc máy bay có người lái.

Vào tháng 2/2025, lãnh đạo CAWAT Igor Korotchenko thừa nhận rằng phía Nga sẵn sàng chuyển giao cho Ấn Độ công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu Su-57 nội địa.

Đức cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Theo trang tin Defense News, Đức đã cập nhật danh sách vũ khí chuyển giao cho Ukraine, trong đó bao gồm 24 xe bọc thép MRAP, 1 hệ thống tên lửa cho IRIS-T SLM, 50 máy bay không người lái trinh sát Vector cùng phụ tùng và các loại vũ khí khác. Thông tin này nằm trong danh sách viện trợ quân sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine, được công bố trên trang web của chính phủ Đức.

Ngoài ra, gói viện trợ mới này còn bao gồm đạn pháo cho xe tăng Leopard 1 và xe chiến đấu bộ binh Marder, 3 xe phòng không tự hành Gepard, 10.000 viên đạn cho Gepard, 5.000 quả đạn pháo 155 mm và 2.000 viên đạn 122 mm. Berlin cũng chuyển cho Kiev 30 máy bay không người lái mặt đất Gereon RCS, 30 hệ thống phát hiện máy bay không người lái, 2 xe rà phá bom mìn bọc thép Wisent 1 cùng phụ tùng thay thế, 100 bộ dụng cụ rà phá bom mìn di động H-PEMBS và 2 tàu kéo mìn.

Nga đưa thỏa thuận 'không thể chối từ' về Su-57
Đức tiếp tục là quốc gia viện trợ hàng đầu cho Ukraine. Ảnh: Defense News

Gói viện trợ mới cũng bao gồm 556 máy đo khoảng cách laser, 255 ống nhòm hồng ngoại, hai xe biên phòng, 8.000 quả đạn cối 120mm, 95 súng trường tự động MK 556, 1.340 súng trường tự động HK 416 và 487.000 bộ dụng cụ sơ cứu.

Đức là nước cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine sau Hoa Kỳ. Đại diện Nội các Đức Steffen Hebestreit đã lưu ý, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Đức đã cung cấp cho Kiev nhiều loại viện trợ khác nhau với tổng giá trị khoảng 44 tỷ Euro. Theo thỏa thuận về ngân sách năm 2025, Đức phải phân bổ khoảng 4 tỷ Euro cho hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bằng một nửa so với năm 2024. Tuy nhiên, ngân sách vẫn chưa được Quốc hội Đức phê duyệt.

Nga đưa thỏa thuận “không thể chối từ” về Su-57 với Ấn Độ

Nga đã đề nghị với Ấn Độ một thỏa thuận chuyển giao công nghệ trong trường hợp mua máy bay chiến đấu Su-57. Đồng thời, người ta hình dung rằng có thể tích hợp vào máy bay này các thiết bị mà New Delhi mong muốn lắp đặt.

Theo tạp chí Topwar, một quan chức cấp cao của Không quân Ấn Độ đã chia sẻ với IDRW về vấn đề này và nêu rõ máy bay chiến đấu Su-57 chủ yếu cần nâng cấp radar: “Hệ thống radar trên tàu của chúng tôi vượt trội hơn so với radar của Nga. Chúng tôi đã phát triển radar AESA dựa trên GaN (gallium nitride), trong khi máy bay Nga vẫn chưa chuyển hoàn toàn sang radar AESA dựa trên GaAs (gallium arsenide)”.

Nga đưa thỏa thuận 'không thể chối từ' về Su-57
Nga sẵn sàng tích hợp công nghệ của Ấn Độ lên máy bay Su-57E xuất khẩu. Ảnh: Topwar

Quan chức quốc phòng Ấn Độ đánh giá, phiên bản xuất khẩu của Su-57E được trang bị radar mũi AESA H036 "Belka" băng tần X, bao gồm 1.514 mô-đun truyền/thu (T/R). Mặc dù radar này có sự cải tiến đáng kể so với các mảng quét cơ học cũ, nhưng nó vẫn sử dụng công nghệ cũ GaAs.

Radar dựa trên GaN có hiệu suất cao hơn nhiều. Trong đó có radar AESA Uttam của Ấn Độ, bao gồm hơn 1.400 mô-đun truyền/thu. Với công nghệ tiên tiến hơn, Uttam được cho là có công suất đầu ra cao hơn, khả năng quản lý nhiệt được cải thiện, phạm vi phát hiện, độ phân giải và khả năng theo dõi mục tiêu vượt trội.

“Chúng tôi có thể giới thiệu loại radar này được phát triển cho máy bay chiến đấu AMCA đầy triển vọng của Ấn Độ và để nâng cấp Su-30MKI lên chuẩn Super Sukhoi. Nó được coi là bước đột phá công nghệ lớn, mặc dù việc chế tạo hệ thống này vẫn chưa hoàn tất. Tuy nhiên, đây là điều có thể tạo bước ngoặt trong quá trình đàm phán hợp đồng cung cấp Su-57E cho Ấn Độ”, quan chức quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Radar Uttam có thể lý tưởng cho Su-57. Như vậy, Nga có thể tìm cách tích hợp radar của Ấn Độ vào thay vì sản phẩm của Nga nên sản phẩm máy bay chiến đấu mới theo yêu cầu của New Delhi.

Hiện tại, Không quân Ấn Độ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phương án Su-57 mong muốn.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vé máy bay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia; Nga tấn công dồn dập vào tỉnh Sumy;... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5.
Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Lần đầu tiên, cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, nước mắm Nam Ngư, trà đào TVT, bánh phở khô… được AEON Malaysia nhập khẩu trực tiếp, bán tại 5 siêu thị.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Lính đánh thuê NATO tử nạn; Nga thiêu rụi khí tài Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng; drone FPV Nga phá hủy loạt xe địa hình ở Sumy... là tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5.

Tin cùng chuyên mục

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại 'đường đua' xuất khẩu

Brazil gỡ lệnh cấm nhập khẩu cá rô phi Việt Nam, mở cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản trong nước, tạo động lực đưa kim ngạch thương mại đạt 15 tỷ USD vào 2030.
Nước mắm Việt

Nước mắm Việt 'theo chân' cơm tấm chinh phục thị trường Nhật Bản

Chuỗi cửa hàng nổi tiếng Nhật Bản Matsuya đang bán thử nghiệm món ăn “Cơm thịt heo phong cách cơm tấm Việt Nam” với nguyên liệu chính là nước mắm truyền thống.
Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Ba Lan chi

Ba Lan chi 'khủng' hiện đại hóa phi đội máy bay F-16

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/5: Ba Lan chi khủng hiện đại hóa phi đội máy bay F-16 lên chuẩn Viper sau khi được Mỹ chấp thuận cung cấp tên lửa tầm xa mới.
Từ cảng Koper đến EVFTA: Việt Nam và Slovenia tăng tốc liên kết

Từ cảng Koper đến EVFTA: Việt Nam và Slovenia tăng tốc liên kết

Việt Nam và Slovenia mở rộng lĩnh vực hợp tác kinh tế trước tình hình mới thông qua hàng loạt hoạt động.

'Bắt tay' Áo, Việt Nam tiến gần hơn tới công nghiệp bán dẫn hiện đại

Áo là trung tâm công nghệ lõi châu Âu, đối tác chiến lược giúp Việt Nam đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cao, sản xuất chip và hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5: Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5: Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy

Đặc nhiệm Ukraine tử nạn ở Sumy; Nga đánh sập Liman... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/5.
Thế giới nói gì về Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước?

Thế giới nói gì về Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước?

Nhiều hãng thông tấn và tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5: Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy

Chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5: Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy

Quan chức Ukraine rút chạy ở Sumy; Nga kiểm soát thêm 4 vùng ở Sumy… là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 1/5.
Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/5: Hàn Quốc đưa ra khái niệm về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 khi các hình ảnh mới nhất do hãng Hanwha Aerospace công bố.
Việt Nam chuẩn hoá bảo vệ người tiêu dùng qua hợp tác quốc tế: Định vị bản đồ niềm tin mới

Việt Nam chuẩn hoá bảo vệ người tiêu dùng qua hợp tác quốc tế: Định vị bản đồ niềm tin mới

Không đứng riêng lẻ, quyền lợi người tiêu dùng Việt đang được bảo vệ mạnh mẽ nhờ mạng lưới hợp tác quốc tế. Từ luật hóa đến hành động, Việt Nam đang chuyển mình
Khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế mừng chiến thắng 30/4

Khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế mừng chiến thắng 30/4

TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành Biểu tượng Hữu nghị Quốc tế, chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Nga giới thiệu xe tăng

Nga giới thiệu xe tăng 'cua mắt đỏ' T-90MS tại Peru

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 29/4: Nga giới thiệu “cua mắt đỏ” T-90MS tại Peru với lời giới thiệu đây là xe tăng chiến thắng khi đã chứng minh thực chiến.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4: Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4: Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine

Nga giành đất Kharkiv, siết quân Ukraine; bom tấn Nga trút đòn ồ ạt... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 29/4.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4: Nga dội đòn

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4: Nga dội đòn 'trời giáng' vào Ukraine

Nga trút đòn "trời giáng" vào Ukraine; Nga nhồi hỏa lực vào Donetsk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/4.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4: Nga càn quét lực lượng Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4: Nga càn quét lực lượng Ukraine

Sĩ quan Ukraine tử nạn; Nga càn quét lực lượng Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 28/4.
Việt Nam và Tunisia tăng cường hợp tác thương mại

Việt Nam và Tunisia tăng cường hợp tác thương mại

Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp UTICA tổ chức hội nghị giao thương, mở rộng kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Tunisia, thúc đẩy quan hệ song phương.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4: ‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4: ‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ

‘Đặc vụ Ukraine’ bị bắt giữ; lính đánh thuê từ chối chiến đấu ở Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/4.
Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, thương vụ hiến kế để thương mại Việt Nam - Philippines đạt 10 tỷ USD

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, thương vụ hiến kế để thương mại Việt Nam - Philippines đạt 10 tỷ USD

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thương vụ Việt Nam tại Philippines chỉ ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu nâng thương mại Việt Nam - Philippines lên 10 tỷ USD.
Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Hàn Quốc nâng cấp máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 27/4: Máy bay ném bom tương lai của Trung Quốc trang bị 3 động cơ; Hàn Quốc nâng cấp 36 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk.
Mobile VerionPhiên bản di động