Nga cảnh báo châu Âu: Giới hạn giá khí đốt, ai sẽ thiệt hơn?

Khi châu Âu bước vào mùa đông, mối đe dọa về giá khí đốt tăng mạnh và nguồn cung sụt giảm kéo dài càng gia tăng.
Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu Giá gas hôm nay 9/10: Áp trần giá khí đốt đã đủ giải quyết khủng hoảng năng lượng?

Liên minh châu Âu (EU) đang trong quá trình làm việc thông qua một giải pháp đa hướng để cải thiện những tác động tiêu cực của tình hình hiện nay, mà trước mắt là kết quả trực tiếp của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với năng lượng Nga sau cuộc chiến tại Ukraine năm nay.

Về lâu dài, sự phụ thuộc quá mức vào khí đốt giá rẻ của Nga trong thời gian dài của nhiều quốc gia EU, bao gồm cả nhà lãnh đạo trên thực tế là Đức, là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng thảm khốc hiện nay trên toàn khu vực. Một yếu tố quan trọng của kế hoạch đa hướng này của EU là việc áp đặt trần giá đối với giá khí đốt.

Nga cảnh báo châu Âu: Giới hạn giá khí đốt, ai sẽ thiệt hơn?

Các diễn biến tác động

Tuy nhiên, ba diễn biến mới nhất từ Nga, Qatar và Trung Quốc đe dọa làm suy yếu nỗ lực của EU nhằm mang lại một số ổn định cho thị trường khí đốt trong giai đoạn mùa đông, và giảm phần bù rủi ro năng lượng được định giá vào triển vọng kinh tế và giá của họ trên thị trường tài sản tài chính.

Đầu tiên trong số này là việc tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ của Nga, Gazprom, đã đe dọa sẽ ngừng cung cấp tất cả các nguồn cung cấp khí đốt cho EU nếu giới hạn giá khí đốt được đưa ra. Nói chung, nhập khẩu khí đốt từ Nga chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt của EU vào năm 2021, nhưng đã giảm xuống còn khoảng 9% trong những tuần gần đây.

Theo giám đốc điều hành của Gazprom, Alexei Miller, bất kỳ mức giới hạn giá khí nào như vậy sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng đối với những người mua khí đốt của Gazprom ở EU, dẫn đến việc ngừng cung cấp khí đốt từ công ty. Mặc dù việc vận chuyển khí đốt của Nga tới EU qua Nord Stream và đường ống Yamal-Europe đã bị gián đoạn nhiều lần kể từ khi xảy ra cuộc chiến Ukraine, và cả hai tuyến đường hiện tại vẫn bị đóng cửa tới châu Âu, khí đốt của Nga vẫn đang được giao cho một số khách hàng châu Âu được chọn thông qua điểm vào Sudzha ở biên giới với Ukraine và đường ống TurkStream.

Vào ngày 18/10, cơ quan điều hành của EU, Ủy ban châu Âu (EC), đã đề xuất các biện pháp khẩn cấp hơn nữa để giảm giá năng lượng cao đã gây ra sự gia tăng lạm phát trong khu vực và hơn thế nữa, và tăng lãi suất mạnh để chống lại nó, với những tác động suy thoái nền kinh tế mà những điều này có thể gây ra.

Mặc dù chỉ đạo rõ ràng về giới hạn hoàn toàn đối với giá khí đốt tại thời điểm đó, nhưng EC đã yêu cầu sự chấp thuận của các quốc gia thành viên EU để soạn thảo đề xuất thiết lập 'giá giao động tối đa tạm thời' đối với các giao dịch tại trung tâm khí đốt Hà Lan của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF), đóng vai trò là giá chuẩn cho giao dịch khí đốt ở châu Âu.

Các biện pháp khác được thảo luận tại cuộc họp bao gồm các cơ quan quản lý năng lượng được giao nhiệm vụ đưa ra mức giá chuẩn thay thế cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào ngày 31/3/2023 và khởi động chương trình mua khí đốt chung giữa các nước EU, trong nỗ lực lấp đầy các hầm chứa đang cạn kiệt ở thời gian cho mùa đông tới, và cho phép đàm phán giá khí đốt thấp hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tiếp theo của EU bắt đầu vào ngày 20/10, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối phản đối việc áp đặt trần giá khí đốt của EU, và các nhà lãnh đạo EU sau đó đã đồng ý hướng tới một mức trần sẽ “ngay lập tức hạn chế các đợt tăng quá mức giá khí đốt”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận giúp giảm giá và đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến các thị trường rằng EU sẵn sàng hành động cùng nhau. Theo biên bản chính thức của cuộc họp mới nhất này, các nhà lãnh đạo của EU chính thức yêu cầu EC làm việc “khẩn trương trên một hành lang giá dao động tạm thời đối với các giao dịch khí đốt tự nhiên”.

Ý tưởng trước đây về một cơ chế hạn chế giá khí đốt dùng để phát điện cũng được đưa ra trong biên bản, cũng như quan điểm cho rằng các quốc gia thành viên theo đuổi việc mua chung khí đốt, việc xây dựng một tiêu chuẩn mới cho giá khí đốt và sự gia tăng nỗ lực giảm nhu cầu khí đốt.

Nga có thể cắt giảm nguồn cung hoàn toàn, EU loay hoay

Tất cả những điều đó có nghĩa là Nga sẽ thực sự cắt tất cả nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vào một thời điểm nào đó trong tương lai rất gần miễn là họ muốn, do đó, điều này có nghĩa là EU sẽ cần phải tìm các nguồn cung cấp thay thế khác để thu hẹp bất kỳ khoảng cách chuyển đổi nguồn cung nào trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Qatar đã từng đứng đầu danh sách các nguồn cung cấp thay thế như vậy, nhưng, trong bước lùi thứ hai đối với các kế hoạch an ninh năng lượng của EU, họ sẽ không chuyển hướng bất kỳ khí đốt nào đã có hợp đồng với người mua châu Á đến châu Âu vào mùa đông này, không tính đến bất kỳ cân nhắc nào khác.

Saad al-Kaabi, Giám đốc điều hành của QatarEnergy thuộc sở hữu nhà nước, đồng thời là Bộ trưởng Năng lượng, cho biết Qatar hoàn toàn cam kết tuân theo các hợp đồng khi ký với người mua châu Á hoặc người mua châu Âu. Tuyên bố chính sách này là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của EU nói chung và của Đức nói riêng, rằng tiểu vương quốc này có thể bị thuyết phục để làm điều ngược lại hoàn toàn với ý định đã nêu của mình và thay vào đó chuyển hướng nguồn cung vốn dành cho châu Á sang châu Âu, phá vỡ hợp đồng nếu cần thiết, với một khoản phí bảo hiểm khổng lồ nếu được yêu cầu.

Mới tháng trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, nói rằng nước này đang đàm phán với một số công ty Đức về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới bao gồm trong số đó là những gã khổng lồ, RWE và Uniper.

Các thỏa thuận cụ thể được tiếp nối từ hai sáng kiến ​​lớn do Đức thực hiện sau các lệnh trừng phạt đối với Nga. Đầu tiên là tập trung vào việc tăng cường cơ chế phân phối khí đốt vào châu Âu, với tuyên bố về ý định hợp tác năng lượng được ký kết vào tháng 5 giữa Đức và Qatar nhằm tăng cường cung cấp LNG vào Đức thông qua các tuyến nhập khẩu hiện có được tăng cường bởi cơ sở hạ tầng mới. Điều này bao gồm việc triển khai bốn cơ sở nhập khẩu LNG nổi trên bờ biển phía bắc và hai bến thường trực trên bờ, đang được phát triển.

Những kế hoạch này sẽ chạy song song với kế hoạch Qatar cũng cung cấp cho Đức nguồn cung cấp LNG đáng kể từ bến cảng Golden Pass ở Bờ Vịnh Texas, trong đó QatarEnergy nắm 70% cổ phần, với ExxonMobil giữ phần còn lại. Tuy nhiên, lịch trình giao hàng và khối lượng đang thảo luận sẽ chỉ đưa ra giải pháp một phần cho cuộc khủng hoảng khí đốt mà châu Âu phải đối mặt và thậm chí điều này sẽ không sớm xảy ra.

Điều này cho thấy, cả Đức và Pháp đều đang bận rộn tìm kiếm các giải pháp thay thế khác, mặc dù mức độ đáng tin cậy về mặt năng lượng hoặc ý nghĩa chính trị của từ đó sẽ vẫn còn được xem xét.

Theo các nguồn tin địa phương của UAE, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, trong khuôn khổ thỏa thuận An ninh năng lượng và Công nghiệp tăng tốc mới được ký kết giữa UAE và Đức, Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) sẽ cung cấp cho RWE một lô hàng LNG vào cuối năm 2022 sẽ được sử dụng tại nhà ga nhập khẩu LNG nổi của nước này ở Brunsbuttel. ADNOC cũng đã chuẩn bị một số lô hàng LNG khác cho khách hàng Đức để giao hàng vào năm 2023.

Trong khi đó, TotalEnergies của Pháp gần đây đã ký thỏa thuận đối tác với ADNOC bao gồm hợp tác kinh doanh, cung cấp sản phẩm và thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon. Như TotalEnergies đã tuyên bố tại thời điểm ký thỏa thuận đối tác với ADNOC, việc phát triển các dự án dầu khí ở UAE để đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững cho thị trường và đóng góp vào an ninh năng lượng toàn cầu.

Cuối cùng trong ba thất bại tiềm năng đối với sáng kiến ​​năng lượng đa hướng mới của EU, mặc dù bản thân nó hoàn toàn có thể dự đoán được, với trò chơi tổng bằng không về năng lượng, kinh tế và sự thống trị địa chính trị hiện đang diễn ra giữa phương Tây và phương Đông, là Trung Quốc sẽ không giúp gì cho châu Âu cả.

Theo một số báo cáo, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà nhập khẩu khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của họ ngừng bán lại LNG cho người mua ở châu Âu (và ở châu Á) vì họ tìm cách đảm bảo nguồn cung cho mùa đông ngay từ trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá khí đốt

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 1/12: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine; Ông Zelensky dự báo kế hoạch mới của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/11: Ukraine pháo kích quy mô lớn ở Donetsk; Nga hợp vây Bakhmut

Tin cùng chuyên mục

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Ukraine đề nghị khẩn cấp giúp khắc phục mạng lưới điện bị tàn phá

Nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện bị tàn phá của Ukraine đang cạn kiệt trong bối cảnh Nga tiếp tục ném bom.
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 sẽ ra sao?

Tại Mỹ, các dấu hiệu về thị trường việc làm thắt chặt và hoạt động kinh doanh chậm lại làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 30/11: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thống Serbia nêu quan điểm về chiến sự Nga-Ukraine, ông Medvedev cảnh báo ‘nóng’ NATO.
Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Bakhmut có phải là chiếc bẫy chết người đối với Ukraine?

Chiến sự Nga-Urkaine: Theo thông tin từ tờ The New York Times của Mỹ, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại trận chiến ở thị trấn chiến lược Bakhmut.
Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Viện trợ của Mỹ cho Ukraine gây áp lực lên kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc

Cuộc đọ súng dữ dội ở Ukraine khiến Lầu Năm Góc phải cân nhắc lại kho dự trữ vũ khí của mình.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/11: Bakhmut sắp thất thủ, Nga tấn công mạnh ở Donetsk.
Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Nga phủ nhận kế hoạch từ bỏ nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Zaporizhzhia

Ngày 28/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ thông tin cho rằng Nga có ý định từ bỏ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine.
Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Năm Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia chính thức khởi động

Indonesia đã chính thức đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN vào năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Chiến sự Nga-Ukraine 29/11: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Thực hư Nga chuyển lô thiết bị quân sự lớn tới Belarus?; Ukraine lên kế hoạch với Crimea.
Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Năm câu hỏi quan trọng khi cuộc chiến Ukraine bước vào mùa đông

Khi mùa đông bắt đầu trên khắp Ukraine, các cuộc tấn công trên không của Nga vào đất nước này không có dấu hiệu dừng lại.
Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Hiệu ứng khủng hoảng dầu Diesel đang “loang” ra toàn cầu

Một cơn bão trên thị trường dầu diesel toàn cầu đang diễn ra. Công suất dầu tinh chế bị hạn chế và các kho dự trữ đang cạn kiệt khi mùa lạnh ở Bắc bán cầu bắt
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/11: Bakhmut nguy khốn, Nga đã triển khai chiến dịch mùa đông?
Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn xảy ra sau trận Bỉ thua sốc Maroc ở World Cup 2022

Bạo loạn đã xảy ra trên đường phố ở Brussels và Antwerp của Bỉ sau khi đội tuyển nước này nhận thất bại sốc 0-2 trước Maroc ở World Cup 2022.
Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 28/11: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine

Thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thư ký NATO thừa nhận khó khăn khi hỗ trợ Ukraine; Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sắp có động thái mới.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/11: Nga bắt đầu tái cơ cấu lực lượng, chuẩn bị phản công mùa đông?

Trong khi thời tiết tại Ukraine chuyển sang mùa đông, Quân đội Nga đã có động thái tái cơ cấu lực lượng tại các mặt trận Donbass, Zaporizhia và Kherson.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/11: Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hầu hết các nước NATO cạn kiệt khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine; Quân đội Nga đẩy lùi các cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên nhiều hướng.
“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

“Bóng ma” hạt nhân Chernobyl trở lại ám ảnh cuộc chiến Ukraine

Khi Nga tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, các quan chức Ukraine đã cắt điện các lò phản ứng trong một số mạng lưới nhà máy hạt nhân của quốc gia.
4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

4.000 điểm “bất khả chiến bại” giúp Ukraine đối phó với hậu quả của cuộc tấn công tên lửa

Các nhà chức trách cho biết đã mở 4.000 cái gọi là "điểm bất khả chiến bại" trên khắp Ukraine để giúp người dân đối phó với hậu quả tần công tên lửa của Nga.
6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

6 sự thật ít ai biết về nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar

Ai cũng biết đến Qatar như một quốc gia giàu có đăng cai World Cup 2022, tuy nhiên đất nước này cũng sở hữu những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động