Nga cảnh báo châu Âu: Giới hạn giá khí đốt, ai sẽ thiệt hơn?

Khi châu Âu bước vào mùa đông, mối đe dọa về giá khí đốt tăng mạnh và nguồn cung sụt giảm kéo dài càng gia tăng.
Giá gas hôm nay 29/9: Giá khí đốt giảm khi nỗi lo về nguồn cung lắng dịu Giá gas hôm nay 9/10: Áp trần giá khí đốt đã đủ giải quyết khủng hoảng năng lượng?

Liên minh châu Âu (EU) đang trong quá trình làm việc thông qua một giải pháp đa hướng để cải thiện những tác động tiêu cực của tình hình hiện nay, mà trước mắt là kết quả trực tiếp của các lệnh trừng phạt quốc tế đối với năng lượng Nga sau cuộc chiến tại Ukraine năm nay.

Về lâu dài, sự phụ thuộc quá mức vào khí đốt giá rẻ của Nga trong thời gian dài của nhiều quốc gia EU, bao gồm cả nhà lãnh đạo trên thực tế là Đức, là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng thảm khốc hiện nay trên toàn khu vực. Một yếu tố quan trọng của kế hoạch đa hướng này của EU là việc áp đặt trần giá đối với giá khí đốt.

Nga cảnh báo châu Âu: Giới hạn giá khí đốt, ai sẽ thiệt hơn?

Các diễn biến tác động

Tuy nhiên, ba diễn biến mới nhất từ Nga, Qatar và Trung Quốc đe dọa làm suy yếu nỗ lực của EU nhằm mang lại một số ổn định cho thị trường khí đốt trong giai đoạn mùa đông, và giảm phần bù rủi ro năng lượng được định giá vào triển vọng kinh tế và giá của họ trên thị trường tài sản tài chính.

Đầu tiên trong số này là việc tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ của Nga, Gazprom, đã đe dọa sẽ ngừng cung cấp tất cả các nguồn cung cấp khí đốt cho EU nếu giới hạn giá khí đốt được đưa ra. Nói chung, nhập khẩu khí đốt từ Nga chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt của EU vào năm 2021, nhưng đã giảm xuống còn khoảng 9% trong những tuần gần đây.

Theo giám đốc điều hành của Gazprom, Alexei Miller, bất kỳ mức giới hạn giá khí nào như vậy sẽ là hành vi vi phạm hợp đồng đối với những người mua khí đốt của Gazprom ở EU, dẫn đến việc ngừng cung cấp khí đốt từ công ty. Mặc dù việc vận chuyển khí đốt của Nga tới EU qua Nord Stream và đường ống Yamal-Europe đã bị gián đoạn nhiều lần kể từ khi xảy ra cuộc chiến Ukraine, và cả hai tuyến đường hiện tại vẫn bị đóng cửa tới châu Âu, khí đốt của Nga vẫn đang được giao cho một số khách hàng châu Âu được chọn thông qua điểm vào Sudzha ở biên giới với Ukraine và đường ống TurkStream.

Vào ngày 18/10, cơ quan điều hành của EU, Ủy ban châu Âu (EC), đã đề xuất các biện pháp khẩn cấp hơn nữa để giảm giá năng lượng cao đã gây ra sự gia tăng lạm phát trong khu vực và hơn thế nữa, và tăng lãi suất mạnh để chống lại nó, với những tác động suy thoái nền kinh tế mà những điều này có thể gây ra.

Mặc dù chỉ đạo rõ ràng về giới hạn hoàn toàn đối với giá khí đốt tại thời điểm đó, nhưng EC đã yêu cầu sự chấp thuận của các quốc gia thành viên EU để soạn thảo đề xuất thiết lập 'giá giao động tối đa tạm thời' đối với các giao dịch tại trung tâm khí đốt Hà Lan của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF), đóng vai trò là giá chuẩn cho giao dịch khí đốt ở châu Âu.

Các biện pháp khác được thảo luận tại cuộc họp bao gồm các cơ quan quản lý năng lượng được giao nhiệm vụ đưa ra mức giá chuẩn thay thế cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào ngày 31/3/2023 và khởi động chương trình mua khí đốt chung giữa các nước EU, trong nỗ lực lấp đầy các hầm chứa đang cạn kiệt ở thời gian cho mùa đông tới, và cho phép đàm phán giá khí đốt thấp hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tiếp theo của EU bắt đầu vào ngày 20/10, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối phản đối việc áp đặt trần giá khí đốt của EU, và các nhà lãnh đạo EU sau đó đã đồng ý hướng tới một mức trần sẽ “ngay lập tức hạn chế các đợt tăng quá mức giá khí đốt”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận giúp giảm giá và đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến các thị trường rằng EU sẵn sàng hành động cùng nhau. Theo biên bản chính thức của cuộc họp mới nhất này, các nhà lãnh đạo của EU chính thức yêu cầu EC làm việc “khẩn trương trên một hành lang giá dao động tạm thời đối với các giao dịch khí đốt tự nhiên”.

Ý tưởng trước đây về một cơ chế hạn chế giá khí đốt dùng để phát điện cũng được đưa ra trong biên bản, cũng như quan điểm cho rằng các quốc gia thành viên theo đuổi việc mua chung khí đốt, việc xây dựng một tiêu chuẩn mới cho giá khí đốt và sự gia tăng nỗ lực giảm nhu cầu khí đốt.

Nga có thể cắt giảm nguồn cung hoàn toàn, EU loay hoay

Tất cả những điều đó có nghĩa là Nga sẽ thực sự cắt tất cả nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu vào một thời điểm nào đó trong tương lai rất gần miễn là họ muốn, do đó, điều này có nghĩa là EU sẽ cần phải tìm các nguồn cung cấp thay thế khác để thu hẹp bất kỳ khoảng cách chuyển đổi nguồn cung nào trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Qatar đã từng đứng đầu danh sách các nguồn cung cấp thay thế như vậy, nhưng, trong bước lùi thứ hai đối với các kế hoạch an ninh năng lượng của EU, họ sẽ không chuyển hướng bất kỳ khí đốt nào đã có hợp đồng với người mua châu Á đến châu Âu vào mùa đông này, không tính đến bất kỳ cân nhắc nào khác.

Saad al-Kaabi, Giám đốc điều hành của QatarEnergy thuộc sở hữu nhà nước, đồng thời là Bộ trưởng Năng lượng, cho biết Qatar hoàn toàn cam kết tuân theo các hợp đồng khi ký với người mua châu Á hoặc người mua châu Âu. Tuyên bố chính sách này là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của EU nói chung và của Đức nói riêng, rằng tiểu vương quốc này có thể bị thuyết phục để làm điều ngược lại hoàn toàn với ý định đã nêu của mình và thay vào đó chuyển hướng nguồn cung vốn dành cho châu Á sang châu Âu, phá vỡ hợp đồng nếu cần thiết, với một khoản phí bảo hiểm khổng lồ nếu được yêu cầu.

Mới tháng trước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, nói rằng nước này đang đàm phán với một số công ty Đức về nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới bao gồm trong số đó là những gã khổng lồ, RWE và Uniper.

Các thỏa thuận cụ thể được tiếp nối từ hai sáng kiến ​​lớn do Đức thực hiện sau các lệnh trừng phạt đối với Nga. Đầu tiên là tập trung vào việc tăng cường cơ chế phân phối khí đốt vào châu Âu, với tuyên bố về ý định hợp tác năng lượng được ký kết vào tháng 5 giữa Đức và Qatar nhằm tăng cường cung cấp LNG vào Đức thông qua các tuyến nhập khẩu hiện có được tăng cường bởi cơ sở hạ tầng mới. Điều này bao gồm việc triển khai bốn cơ sở nhập khẩu LNG nổi trên bờ biển phía bắc và hai bến thường trực trên bờ, đang được phát triển.

Những kế hoạch này sẽ chạy song song với kế hoạch Qatar cũng cung cấp cho Đức nguồn cung cấp LNG đáng kể từ bến cảng Golden Pass ở Bờ Vịnh Texas, trong đó QatarEnergy nắm 70% cổ phần, với ExxonMobil giữ phần còn lại. Tuy nhiên, lịch trình giao hàng và khối lượng đang thảo luận sẽ chỉ đưa ra giải pháp một phần cho cuộc khủng hoảng khí đốt mà châu Âu phải đối mặt và thậm chí điều này sẽ không sớm xảy ra.

Điều này cho thấy, cả Đức và Pháp đều đang bận rộn tìm kiếm các giải pháp thay thế khác, mặc dù mức độ đáng tin cậy về mặt năng lượng hoặc ý nghĩa chính trị của từ đó sẽ vẫn còn được xem xét.

Theo các nguồn tin địa phương của UAE, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, trong khuôn khổ thỏa thuận An ninh năng lượng và Công nghiệp tăng tốc mới được ký kết giữa UAE và Đức, Công ty Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) sẽ cung cấp cho RWE một lô hàng LNG vào cuối năm 2022 sẽ được sử dụng tại nhà ga nhập khẩu LNG nổi của nước này ở Brunsbuttel. ADNOC cũng đã chuẩn bị một số lô hàng LNG khác cho khách hàng Đức để giao hàng vào năm 2023.

Trong khi đó, TotalEnergies của Pháp gần đây đã ký thỏa thuận đối tác với ADNOC bao gồm hợp tác kinh doanh, cung cấp sản phẩm và thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon. Như TotalEnergies đã tuyên bố tại thời điểm ký thỏa thuận đối tác với ADNOC, việc phát triển các dự án dầu khí ở UAE để đảm bảo cung cấp năng lượng bền vững cho thị trường và đóng góp vào an ninh năng lượng toàn cầu.

Cuối cùng trong ba thất bại tiềm năng đối với sáng kiến ​​năng lượng đa hướng mới của EU, mặc dù bản thân nó hoàn toàn có thể dự đoán được, với trò chơi tổng bằng không về năng lượng, kinh tế và sự thống trị địa chính trị hiện đang diễn ra giữa phương Tây và phương Đông, là Trung Quốc sẽ không giúp gì cho châu Âu cả.

Theo một số báo cáo, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà nhập khẩu khí đốt thuộc sở hữu nhà nước của họ ngừng bán lại LNG cho người mua ở châu Âu (và ở châu Á) vì họ tìm cách đảm bảo nguồn cung cho mùa đông ngay từ trước khi xảy ra chiến sự ở Ukraine.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá khí đốt

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giải mã giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng qua khi các thị trường tiếp tục nghi ngờ về tác động của việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, kiểm soát phần lớn Marinka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka; Đức thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học lần thứ 28

Kỳ họp lần thứ 28 Hội nghị quốc gia thành viên Công ước Cấm vũ khí hóa học (gọi tắt là CPS28) được tổ chức tại Trụ sở OPCW (thành phố Lahay, Hà Lan).
Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 5/12/2023: Israel có thể bơm nước biển làm ngập hệ thống đường hầm ở Dải Gaza

Israel đang xem xét khả năng làm ngập hệ thống đường hầm dưới lòng đất tại Dải Gaza bằng nước biển để buộc chiến binh Hamas phải rút chạy.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung Yenisei đã cắt đứt tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Ukraine điều chỉnh chiến thuật; Mỹ cảnh báo sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine.
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ cần quan tâm đến việc đảm bảo các quyền sở hữu trí tuệ để đối phó với tình trạng hàng giả, hàng nhái.
WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) ở Dubai, WTO đã ra mắt bộ 10 điểm “Công cụ chính sách thương mại cho hành động vì khí hậu”
Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Goldman Sachs vừa đưa ra cảnh báo mới nhất rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao hơn, với giá dầu thô có khả năng tăng tới 100 USD/thùng vào năm 2024.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Thông tin chiến sự Israel - Hamas hôm nay ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục; Israel phát hiện 800 đường hầm ở Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Theo dữ liệu của một cuộc thăm dò từ nhóm được tờ Strana.ua đăng tải, khoảng 44% số người Ukraine được hỏi ủng hộ ý tưởng đàm phán hòa bình với Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Tờ The New York Times dẫn tuyên bố của giới chức Israel đăng tải, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sẽ không kéo dài.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga; Nga giảm áp lực ở Avdiivka.
Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động