Nếu Thượng tọa Thích Chân Quang dùng bằng cấp 3 giả: Trường Đại học Hà Nội có vô can?

Theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, nếu bằng cấp 3 của ông Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) là giả thì Trường Đại học Hà Nội phải liên đới trách nhiệm.
Ông Vương Tấn Việt - Thích Chân Quang không có tên trong danh sách dự thi bổ túc văn hóa cấp 3 Ông Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) sắp bị thu hồi bằng tiến sĩ? Thượng tọa Thích Chân Quang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Liên quan đến vự việc ông Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) nghi sử dụng bằng bổ túc văn hóa cấp 3 là giả để tham dự học đại học, thạc sĩ rồi đến tiến sĩ, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, trước khi nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Luật Hà Nội, năm 2001, ông Vương Tấn Việt đã tốt nghiệp đại học Ngành Tiếng Anh của Trường Đại học Hà Nội, hệ đào tạo từ xa.

Nếu Thượng tọa Thích Chân Quang dùng bằng cấp 3 giả: Trường Đại học Hà Nội có vô can?
Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hừng Đông. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hừng Đông cho hay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng cấp 3 là cơ sở, là điều kiện tiên quyết để một thí sinh tham gia xét tuyển vào học đại học tại một trường đại học bất kỳ.

“Khi không có bằng cấp 3 thì không đủ điều kiện để xét tuyển vào đại học. Trong trường hợp bằng cấp 3 của ông Vương Tấn Việt được xác định là giả thì bằng đại học phải bị thu hồi. Tương tự, theo logic, một người học thạc sĩ hay tiến sĩ thì buộc phải có bằng đại học. Khi bằng đại học bị thu hồi thì đương nhiên bằng thạc sĩ, tiến sĩ cũng phải thu hồi theo”, Luật sư Nguyễn Danh Huế phân tích.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng, một kết quả sai thì không thể có một quy trình đúng. Do đó, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Trường Đại học Hà Nội và cần xem lại quy trình đào tạo của trường này.

“Trường Đại học Hà Nội khi tiếp nhận hồ sơ thí sinh đăng ký học đại học phải tiến hành xác minh chứ không phải thí sinh nộp cái gì vào cũng nhận. Trường này có trách nhiệm xác minh nguồn gốc, bằng cấp 3 đó là thật hay giả. Thứ 2, một người không có trình độ, không có bằng cấp 3 mà lại đi học đại học, rõ ràng ở đây việc đạo tạo có vấn đề”, Luật sư Huế nhận định.

Thượng tọa Thích Chân Quang (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng tiến sĩ luật vào tháng 4-2022 - Ảnh: Cổng TTĐT GHPG Việt Nam
Thượng tọa Thích Chân Quang (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng tiến sĩ luật vào tháng 4/2022 Ảnh: Cổng TTĐTGHPG Việt Nam

Theo Luật sư Huế, trong trường hợp bằng cấp 3 của ông Vương Tấn Việt là giả thì bằng đại học chuyên ngành Tiếng Anh tại Trường Đại học Hà Nội cấp cho ông Vương Tấn Việt năm 2001 sẽ không được chấp nhận. Luật sư Huế kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thanh tra lại quá trình đào tạo dạy và học trong Trường Đại học Hà Nội.

Tuy nhiên, sau đó ông Vương Tấn Việt lại mang tấm bằng đại học này để tiếp tục theo học cử nhân Luật, tiến sĩ Luật tại Trường Đại học Luật Hà Nội, do đó cũng cần xem xét đến việc việc dạy và học tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

“Có 2 lĩnh vực cần phải thanh tra đối với Trường Đại học Luật Hà Nội, thứ nhất là lập hội đồng độc lập để đánh giá lại chất lượng của luận án tiến sĩ xem có đạt yêu cầu hay không, nếu không đạt thì phải hủy luận án đó và phải kỷ luật những người trong hội đồng đánh giá luận án trước đó. Thứ 2, thành lập tổ thanh tra lại toàn bộ quy trình học và dạy của đối với trình độ thạc sĩ và tiến sĩ trường luật thậm chí là cả trình độ đại học để xem quy trình dạy và học như thế nào thì từ đó mới xác định được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan”, Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết thêm.

Trước đó, Báo Công Thương đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Ban Tôn giáo Chính phủ về việc xác minh văn bằng tốt nghiệp cấp 3 bổ túc văn hóa của ông Vương Tấn Việt.

Theo đó, ông Vương Tấn Việt (Thượng tọa Thích Chân Quang) không có tên trong danh sách dự thi và bảng ghi tên, ghi điểm trong kỳ thi tốt nghiệp bổ túc văn hóa cấp ba năm 1989 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh.

Ông Việt cũng không có tên trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp cấp ba bổ túc văn hóa khóa ngày 6/6/1989 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thích Chân Quang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng AI và cảm biến trong nông nghiệp nông thôn

Ứng dụng AI và cảm biến trong nông nghiệp nông thôn

Từ nông dân, hợp tác xã đến doanh nghiệp, tất cả đang từng bước ứng dụng AI và cảm biến trong nông nghiệp nông thôn, tạo nền tảng bền vững phát triển kinh tế.
Xen canh thông minh, nông dân Kon Tum thu lợi kép

Xen canh thông minh, nông dân Kon Tum thu lợi kép

Trên diện tích cà phê quen thuộc, nông dân Kon Tum đã mạnh dạn đưa cây mắc ca trồng xen canh, mang lại thu nhập ổn định, gấp đôi so với canh tác thông thường.
Liên Hợp Quốc truyền tải thông điệp hòa bình tại Đại lễ Vesak 2025

Liên Hợp Quốc truyền tải thông điệp hòa bình tại Đại lễ Vesak 2025

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, đại diện Liên Hợp Quốc mong muốn Đại lễ Vesak 2025 là cơ hội để hướng tới hòa bình và bền vững,
Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông giảm mạnh

Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông giảm mạnh

Tính chung 4 tháng đầu năm 2025, trên địa bàn cả nước xảy ra 6.121 vụ tai nạn giao thông. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 28,2%.
Thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh - nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh - nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Tọa lạc tại Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh là nơi lưu dấu bước chân đầu tiên trong hành trình tìm đường cứu nước của Bác.

Tin cùng chuyên mục

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh

Tính chung 4 tháng đầu năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 7,67 triệu lượt người, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước.
PCI 2024: Hải Phòng lần đầu tiên đoạt ngôi vị quán quân

PCI 2024: Hải Phòng lần đầu tiên đoạt ngôi vị quán quân

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 lần đầu tiên ghi nhận thành phố Hải Phòng vươn lên đứng đầu với 74,84 điểm.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hoà Bình có nắng nóng.
Thời tiết biển hôm nay 6/5/2025: Cảnh báo gió giật cấp 6

Thời tiết biển hôm nay 6/5/2025: Cảnh báo gió giật cấp 6

Dự báo thời tiết biển hôm nay 6/5/2025, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào, dông rải rác, khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
Xu hướng

Xu hướng 'tiêu dùng xanh' tạo làn sóng mới trên thị trường

Tiêu dùng xanh đang trở thành làn sóng mới trên thị trường Việt, khi người trẻ và tiểu thương cùng chuyển dịch nhận thức, chủ động thay đổi hành vi mỗi ngày.
‘Giọt hồng yêu thương

‘Giọt hồng yêu thương' và sự sẻ chia sống có trách nhiệm

Mới đây, tại Hà Nội, Đức Tín Group đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng yêu thương 2025”.
Nấm độc núp bóng review, phá hoại thị trường - Bài 2: Doanh nghiệp chân chính bị tàn sát bởi review bẩn

Nấm độc núp bóng review, phá hoại thị trường - Bài 2: Doanh nghiệp chân chính bị tàn sát bởi review bẩn

Không ít doanh nghiệp chân chính bị thiệt hại nặng nề vì những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng từ những “nấm độc” núp bóng review.
Tạo đột phá khoa học - công nghệ: 7 nhiệm vụ trọng tâm

Tạo đột phá khoa học - công nghệ: 7 nhiệm vụ trọng tâm

Ngành Nông nghiệp và Môi trường đưa ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Hội Nông dân 5.0: Chuyển đổi số để bắt kịp xu thế mới

Hội Nông dân 5.0: Chuyển đổi số để bắt kịp xu thế mới

Hội Nông dân Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ tổ chức truyền thống sang mạng lưới đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số.
Xe tang cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Xe tang cháy dữ dội trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Chiếc xe đưa tang đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc thì bốc cháy dữ dội.
Dự kiến địa phương nào giảm cấp xã, phường nhiều nhất?

Dự kiến địa phương nào giảm cấp xã, phường nhiều nhất?

Bộ Nội vụ cho biết, tất cả các tỉnh, thành đã gửi hồ sơ đề án sắp xếp đơn vị hành chính, gồm 23 hồ sơ cấp tỉnh và 63 hồ sơ cấp xã.
Lào Cai tổ chức thi trực tuyến ‘Pháp luật với mọi người’ năm 2025

Lào Cai tổ chức thi trực tuyến ‘Pháp luật với mọi người’ năm 2025

Tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2025 với tên gọi “Pháp luật với mọi người” diễn ra từ 00h00’ ngày 06/5 đến 23h59 ngày 25/5/2025.
Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ bệnh viện bị tố

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ bệnh viện bị tố 'đóng đủ tiền mới cấp cứu’?

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, cấp cứu, cứu chữa cho người bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, bất kỳ lý do gì...
38 trường dùng điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

38 trường dùng điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại, có 38 trường đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để tuyển sinh năm 2025.
Lịch sử ‘thức dậy’ trên nền tảng số với Gen Z

Lịch sử ‘thức dậy’ trên nền tảng số với Gen Z

Lịch sử không còn là chuyện xa vời với Gen Z, nhờ công nghệ và góc nhìn mới, thế hệ trẻ đang kể chuyện xưa theo cách gần gũi hơn bao giờ hết.
Bộ Nội vụ lên tiếng về mộ

Bộ Nội vụ lên tiếng về mộ 'liệt sỹ 6 tuổi'

Thông tin về một "liệt sĩ 6 tuổi" đang lan truyền gây xôn xao nhưng phía Bộ Nội vụ khẳng định không có trường hợp nào như vậy.
Rà soát, phân định thẩm quyền 346 thủ tục hành chính

Rà soát, phân định thẩm quyền 346 thủ tục hành chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành rà soát và phân định thẩm quyền giải quyết 346 thủ tục hành chính tại cấp huyện.
Thời tiết hôm nay 5/5: Nhiều khu vực mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 5/5: Nhiều khu vực mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 5/5, khu vực Hà Nội, Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông xảy ra lốc sét, gió giật.
Thời tiết biển hôm nay 5/5/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Thời tiết biển hôm nay 5/5/2025: Vịnh Bắc Bộ có gió yếu

Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/5/2025, khu vực Vịnh Bắc Bộ gió hoạt động với cường độ yếu đến trung bình.
Phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh, không ùn tắc trên toàn tuyến

Phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh, không ùn tắc trên toàn tuyến

Ngày 4/5, lượng phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh nhưng tình hình giao thông Hà Nội vẫn được kiểm soát tại cửa ngõ phía Nam, không ùn tắc trên toàn tuyến.
Mobile VerionPhiên bản di động