Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành đã có ý thức, trách nhiệm hơn với vai trò của người đứng đầu, tạo chuyển biến trong chỉ đạo, điều hành.
Thanh Hóa: Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn Ngày này năm xưa 30/9: Quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường Ông Nguyễn Văn Bé Tư giữ chức Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang

Sau gần 2 năm cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” được ký kết giữa lãnh đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố với lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, vai trò của người đứng đầu trong mỗi đơn vị đã được thể hiện rõ ràng hơn và có những chuyển biến căn bản về trách nhiệm, cũng như trong các chỉ đạo, điều hành.

Những ngày cuối năm 2021, trong bối cảnh nội bộ lực lượng Quản lý thị trường có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi hành công vụ... lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với 69 người đứng đầu các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục.

Cuộc họp diễn ra trong không khí nghiêm túc và căng thẳng, không có giờ giải lao và tất cả các thành viên dự họp đều không sử dụng điện thoại. Trong suốt 4 tiếng diễn ra, không có một nội dung nhắc về thành tích mà chỉ đề cập đến những tồn tại, hạn chế, thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm và đưa ra những giải pháp khắc phục.

Ngay sau cuộc họp này, bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã được ra đời với 05 nội dung và người đứng đầu 69 đơn vị trong lực lượng (63 Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và 6 đơn vị trực thuộc Tổng cục) đã đặt bút ký trực tiếp với Tổng Cục trưởng cam kết thực hiện trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ. Và sau đó, toàn bộ nội dung của cam kết đã được lãnh đạo các đơn vị triển khai ký đối với cấp Phòng, Đội.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường
Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức sơ kết triển khai công tác thực hiện cam kết "Hai đi đầu, Ba cam kết" trong toàn lực lượng

Sau gần 2 năm thực hiện “Hai đi đầu, Ba cam kết”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đánh giá, công tác điều hành chỉ đạo của lãnh đạo 69 đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực. “Toàn lực lượng đã có chuyển biến trong nhận thức về trách nhiệm, công khai dân chủ, có ý thức hơn với vai trò của người đứng đầu, từ lãnh đạo Cục đến lãnh đạo cấp Phòng, cấp Đội”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá.

Cũng theo người đứng đầu Tổng cục, trong 2 năm triển khai cam kết, Tổng cục đã xây dựng nhiều quy trình, quy chuẩn trong công tác thực thi công vụ. Minh chứng là việc triển khai tiêu chí đánh giá cấp Cục trong năm 2022 và năm 2023 Tổng cục tiếp tục ban hành quy chuẩn đánh giá cấp Đội nhằm tạo ra sự công khai minh bạch, tạo áp lực cho các Đội Quản lý thị trường làm việc có tinh thần trách nhiệm hơn thay vì đánh giá mang tính hình thức như những năm trước đây.

Nhiều đơn vị đã thể hiện rõ vai trò của người đứng đầu, qua đó chất lượng công tác của một số Cục Quản lý thị trường được nâng lên đáng kể như: Thái Nguyên, Phú Yên, Tiền Giang, Hậu Giang... Dù là địa bàn nhỏ nhưng cách thức chỉ đạo điều hành, triển khai công việc của các Cục Quản lý thị trường trên rất hiệu quả. Điều đó thể hiện vai trò rất lớn của người đứng đầu trong đơn vị.

Bên cạnh việc nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, trong 2 năm qua, Tổng cục cũng triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ công chức. 2023 là năm thứ 3 liên tiếp Tổng cục tổ chức sát hạch về chuyên môn nghiệp vụ cho lãnh đạo, công chức trong toàn lực lượng. Bên cạnh đó, Tổng cục thường xuyên đổi mới phương sát hạch để công chức chủ động trong việc trau dồi kiến thức, kỹ năng.

Trong kỳ thi sát hạch năm 2023, Tổng cục công bố ngân hàng gồm 700 câu hỏi, không công bố đáp án. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị có công chức đạt kết quả cao trong kỳ sát hạch. Điển hình như Cục QLTT tỉnh Tiền giang có 47/53 công chức thi đạt loại giỏi, 31/47 người đạt loại giỏi đạt điểm tối đa 60/60, chỉ có 6 người đạt loại khá với mức điểm 54/60 điểm.

Lãnh đạo Tổng cục cho rằng, việc kiểm tra sát hạch là hình thức nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ công chức, nếu cần có thể xem xét để điều động, đề bạt, luân chuyển cán bộ dù không nằm trong tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong lực lượng Quản lý thị trường
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, phải nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong các đơn vị

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận, sau gần 2 năm triển khai cam kết, “văn hóa” đơn thư trong lực lượng Quản lý thị trường vẫn chưa giảm; trình độ chuyên môn của lực lượng vẫn còn yếu và chưa đồng đều; tỷ lệ hồ sơ sai sót trong xử phạt vi phạm hành chính còn cao; công tác thanh tra kiểm tra còn mang tính hình thức; vẫn còn hiện tượng công chức có hành vi nhũng nhiễu, vi phạm trong kê khai tài sản, vi phạm trong công tác thanh tra, kiểm tra, đạo đức công vụ...

Đưa ra giải pháp trong thời gian tới, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, phải nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong các đơn vị. Do đó, trong thời gian tới, bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã được điều chỉnh nội dung so với trước đây.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc đi đầu, làm gương trong việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những việc công chức không được làm; thực hiện Quy tắc ứng xử; thực hiện luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác định kỳ theo quy định; quyết liệt thực hiện và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đơn vị theo quy định và chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường. Đồng thời, bản cam kết cũng chú trọng đến việc đi đầu, làm gương trong việc duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong thực thi công vụ.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đề nghị, lãnh đạo 69 đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục cần ý thức được nhiệm vụ của bản thân, kỳ vọng và đòi hỏi của Bộ Công Thương, của Tổng cục, của doanh nghiệp, người dân và xã hội về hoạt động của lực lượng từ đó cụ thể hóa trách nhiệm bằng các hoạt động, kết quả các nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai ký cam kết ở cơ sở để người đứng đầu các đơn vị cấp Phòng, Đội ý thức được nhiệm vụ, lan tỏa tinh thần trong toàn lực lượng để quy chuẩn hóa các quy trình triển khai nghiệp vụ, công khai minh bạch, xử phạt nghiêm minh, tạo môi trường công bằng, bình đẳng.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ động kiểm soát, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Chủ động kiểm soát, ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ký ban hành Kế hoạch Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.
Lâm Đồng: Tiêu hủy hơn 4.000 sản phẩm hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Lâm Đồng: Tiêu hủy hơn 4.000 sản phẩm hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tiêu hủy hơn 4.000 sản phẩm hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra các “điểm nóng” hàng giả tại Thủ đô

Quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra các “điểm nóng” hàng giả tại Thủ đô

Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã ra quân kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các điểm nóng, tụ điểm hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên địa bàn Thủ đô.
Tháo gỡ vướng mắc trong chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Tháo gỡ vướng mắc trong chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, vụ việc có dấu hiệu hình sự được phát hiện có xu hướng tăng dần theo từng năm
Phát hiện hàng trăm xe điện vi phạm quy chuẩn tại 4 tỉnh phía Nam

Phát hiện hàng trăm xe điện vi phạm quy chuẩn tại 4 tỉnh phía Nam

Tổng cục Quản lý thị trường vừa mở cuộc tổng kiểm tra trên địa bàn 4 địa phương Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, TP. HCM phát hiện hàng trăm xe điện vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Quảng Ninh: Tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 92 bình khí N02 và 300 quả bóng bay bằng cao su màu trắng.
Ban hành quy định về số hiệu công chức trong lực lượng Quản lý thị trường

Ban hành quy định về số hiệu công chức trong lực lượng Quản lý thị trường

Mỗi công chức trong lực lượng Quản lý thị trường được cấp một số hiệu công chức, đồng thời là số hiệu ghi trên biển hiệu và là số Thẻ kiểm tra thị trường.
Lai Châu: Bắt giữ 350 kg quả quýt không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lai Châu: Bắt giữ 350 kg quả quýt không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu vừa tiến hành xử phạt 8 triệu đồng một cá nhân vận chuyển, kinh doanh 350 kg quả quýt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hà Nội: Thu giữ số lượng lớn "kẹo hình mắt người” tại huyện Đông Anh

Hà Nội: Thu giữ số lượng lớn "kẹo hình mắt người” tại huyện Đông Anh

Một cơ sở kinh doanh kẹo hình mắt người không rõ nguồn gốc ở Đông Anh vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ số lượng lớn sản phẩm
Gia Lai: Tổ chức tiêu hủy 5,5 tấn cá tầm nhập lậu

Gia Lai: Tổ chức tiêu hủy 5,5 tấn cá tầm nhập lậu

Vừa qua, Công an tỉnh Gia Lai đã phát hiện thu giữ hơn 5,5 tấn cá tầm được định giá trên 1,6 tỷ đồng vận chuyển trái phép qua biên giới.
Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm đèn led nhập lậu

Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.000 sản phẩm đèn led nhập lậu

Hơn 1.000 sản phẩm gồm khung đèn led và đèn led tấm có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp, được xác định là hàng nhập lậu.
An Giang: Bắt giữ 2 đối tượng buôn lậu thuốc lá và đường cát qua biên giới

An Giang: Bắt giữ 2 đối tượng buôn lậu thuốc lá và đường cát qua biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thông tin, vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm và hàng hóa qua khu vực biên giới.
Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 60kg pháo hoa nổ qua biên giới

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 60kg pháo hoa nổ qua biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh thông tin, vừa qua lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Võ Trọng Dũng vận chuyển trái phép pháo hoa nổ qua khu vực biên giới.
Ninh Bình: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Ninh Bình: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh xăng dầu.
Nam Định: Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc

Nam Định: Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, đơn vị vừa tạm giữ 21.000 sản phẩm văn phòng phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trị giá gần 50 triệu đồng.
Quảng Bình: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá hơn 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính trị giá hơn 2,4 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa thực hiện việc tiêu hủy tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu theo Quyết định số 1226/QĐ-QLTTQB.
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thuốc lá lậu ngay từ biên giới

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thuốc lá lậu ngay từ biên giới

Dù các lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, nhưng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để đưa thuốc lá điếu vào thị trường nội địa.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện 2.235 vụ vi phạm, xử lý 2.121 vụ, truy thu hơn 1.300 tỷ đồng.
Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng máy móc có dấu hiệu nhập lậu trị giá 450 triệu đồng

Quảng Bình: Tạm giữ lô hàng máy móc có dấu hiệu nhập lậu trị giá 450 triệu đồng

Ngày 1/12 thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình, lực lượng chức năng tỉnh vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện lô hàng máy móc các loại, có dấu hiệu nhập lậu
Hải Dương: Xử phạt và tịch thu lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Hải Dương: Xử phạt và tịch thu lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đoàn Thị Hồng (thường trú Khu An Thái, Yên Thành, Hải Dương)
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Xử lý 2.626 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 361 tỷ đồng trong tháng 11

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: Xử lý 2.626 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 361 tỷ đồng trong tháng 11

Trong tháng 11, các lực lượng chức năng Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.925 vụ; xử lý 2.626 vụ; thu nộp ngân sách hơn 361 tỷ đồng.
Tuyên Quang: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu không rõ nguồn gốc

Tuyên Quang: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu trên phương tiện khi lưu thông qua địa bàn.
Lạng Sơn: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng

Lạng Sơn: Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thực hiện tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm hành chính trị giá hơn 7 tỷ đồng.
Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng với các hình thức tinh vi, phức tạp, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Bốn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống hàng giả trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đưa ra 4 giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống hàng giả trên thương mại điện tử.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động