Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:43

Nền tảng định danh điện tử: Minh chứng về năng lực sáng tạo, làm chủ công nghệ

18:45 | 23/10/2020
Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin.
Nền tảng quản lý trường học Make in Vietnam dựa trên công nghệ 4.0

Ngày 23/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là sản phẩm cho VNPT làm chủ hoàn toàn về công nghệ giúp xác minh, nhận dạng và trích xuất thông tin chính xác từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân. Nền tảng được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dựa trên các công nghệ 4.0 mũi nhọn như: Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và nhận dạng sinh trắc học (Biometric Recognition).

0223-chinh-thuc-ra-mat-nen-tang-dinh-danh-dien-tu-vnpt-ekyc
Chính thức ra mắt nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC

Sở hữu tập dữ liệu lớn của riêng người Việt và khả năng OCR (nhận dạng chữ) chính xác cao, VNPT eKYC có thể nhận dạng khách hàng, xác thực giấy tờ, kiểm tra gian lận và hỗ trợ khách hàng thông qua video call. Đặc biệt có thể cảnh báo các trường hợp bất thường như có dấu hiệu tẩy xóa, mờ, nhòe, bị che thông tin, phát hiện giấy tờ chụp lại qua màn hình máy tính, điện thoại, phát hiện chứng minh nhân dân cắt góc, quá hạn.

Việc tích hợp trên nhiều nền tảng, ứng dụng khác của VNPT giúp sản phẩm có ưu thế nổi bật về tối độ xử lý tức thời và đảm bảo an toàn thông tin. Đặc biệt, VNPT eKYC là sản phẩm ứng dụng công nghệ lõi, là cơ sở để VNPT và các đối tác công nghệ liên kết nghiên cứu giải pháp mới, giúp tích hợp và phát triển chuỗi các giải pháp tổng thể.

Nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, giảm thiểu tối đa rủi ro trong giao dịch, rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao tính bảo mật của hệ thống, minh bạch trong xác thực thông tin. Đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng chuyển đổi số, dịch chuyển dần lên các hệ sinh thái số, tạo ra các tập khách hàng mới, các dịch vụ mới, các cách thức kinh doanh mới với hiệu quả cao và chi phí hợp lý.

VNPT eKYC có thể cung cấp ở dạng nền tảng (platform) và dựa trên đó các doanh nghiệp công nghệ số có thể phát triển thêm các ứng dụng phần mềm, các tiện ích khác nhằm cung cấp, phục vụ cho khách hàng. Đặc biệt, với các công ty Startup về công nghệ, ứng dụng luôn nền tảng VNPY eKYC sẽ đảm bảo có nền tảng mạnh về tính năng, an toàn thông tin, dễ dàng và nhanh chóng hình thành sản phẩm để kinh doanh

Đánh giá cao nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC, ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho rằng, ứng dụng định danh điện tử được coi là "giấy thông hành" để hoạt động trên môi trường số. Sự ra đời của nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC là minh chứng rõ ràng về năng lực sáng tạo, khả năng nắm bắt xu hướng và làm chủ công nghệ của Tập đoàn VNPT.

Đây là một trong những nền tảng số Make in Vietnam được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt thành mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Các sản phẩm Make in Việt Nam được lựa chọn đều là những giải pháp đã chứng minh được hiệu quả trong thực tiễn, chứ không còn là các giải pháp tiềm năng. Các sản phẩm cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá sơ bộ, nhằm đảm bảo yếu tố chức năng, hiệu năng, an toàn an ninh mạng, bảo mật dữ liệu, bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Ông Ngô Diên Hy - Tổng giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT - cho biết, VNPT eKYC tự hào là sản phẩm công nghệ hoàn toàn do người Việt làm chủ. Hiện nay, nền tảng hiện được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, thí dụ như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm... và đang giúp hạn chế rất nhiều trường hợp gian lận, giả mạo trên môi trường số. VNPT cam kết đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông vì mục tiêu chung của quốc gia. Cụ thể, trong năm 2020 - 2021, VNPT xúc tiến mạnh mẽ đưa nền tảng định danh điện tử VNPT eKYC trở thành công nghệ lõi phục vụ phát triển kinh tế số, đáp ứng đa lĩnh vực.

Để kích cầu, VNPT đang đưa ra chính sách ưu đãi đặc biệt đối với khách hàng đăng ký mới trong năm 2020 với cơ hội trải nghiệm miễn phí toàn bộ các tính năng của sản phẩm cùng với cam kết hỗ trợ chính sách giá tối đa.

Quỳnh Nga