NATO có “động binh” với Nga?

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho đang phát triển nhiều hành lang bộ binh phòng trường hợp khối này bùng nổ chiến tranh với Nga.
Bất chấp mâu thuẫn trong nội bộ NATO, Tổng thống Biden ra tuyên bố cứng rắn Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á NATO được xây dựng dựa trên sức mạnh của Mỹ?

Theo bài viết trên trang mạng của Câu lạc bộ Valdai, các nhà phân tích phương Tây đang thảo luận nhiều kịch bản xung đột tiềm ẩn khác nhau và các quan chức đã đưa ra suy đoán công khai về khả năng xảy ra xung đột, thậm chí còn thảo luận về thời gian cụ thể xảy ra xung đột.

Trong bài phát biểu gần đây, Tổng thống Putin tuyên bố, “hành động của các nước phương Tây đã đưa thế giới đến chỗ không thể quay đầu”. Những đánh giá như vậy được đưa ra dựa trên giả định, nhưng phương Tây vẫn được dẫn dắt bởi mối tương quan giữa lợi ích và phí tổn, bắt đầu từ sự cân bằng quyền lực hiện có. Trong khi đó, những gì xảy ra trước đây cho thấy Mỹ và đồng minh khó có thể theo đuổi tiến trình hành động cân bằng.

NATO có đang lên kịch bản “nóng” với Nga ?

Cho đến nay, các chính trị gia phương Tây vẫn chưa trực tiếp lên tiếng về ý tưởng tấn công quân sự vào Nga. Hiện tại, họ đang nêu ra vấn đề dựa trên giả định Moscow sẽ không dám đáp trả. Hơn nữa, lập luận tiếp tục được đưa ra là NATO và các quốc gia thành viên không muốn một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp. Những lập luận này không loại bỏ được 2 nguy cơ.

NATO có “động binh” với Nga?
NATO đang phát triển nhiều “hành lang bộ binh” để binh sĩ và thiết giáp có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn giữa châu Âu với Nga. Ảnh: Pixabay

Thứ nhất, tin tưởng vào khả năng răn đe hạt nhân, phương Tây có thể đi quá xa bằng cách theo đuổi hành động khiêu khích mà sẽ buộc Nga phải bảo vệ các lợi ích sống còn bằng mọi biện pháp sẵn có.

Thứ hai, xu hướng ngày càng phiêu lưu mở đường cho sự thay đổi hơn nữa về ranh giới của những gì được cho là có thể chấp nhận đối với Mỹ và đồng minh. Logic đối đầu làm tăng khả năng thay đổi, một phần do sự tích lũy phí tổn phát sinh. Kết quả là các biện pháp sẵn có bắt đầu chi phối mục tiêu được theo đuổi.

Một yếu tố khác làm tăng nguy cơ đối đầu là tính tập thể của phương Tây. Tính chất bình đẳng của các mối quan hệ trong NATO thường được nhấn mạnh trong các cuộc thảo luận trong nước, do sự chi phối rõ ràng của Washington.

Các đồng minh của Mỹ lo sợ viễn cảnh Washington vì quá bận tâm đến cuộc cạnh tranh với Trung Quốc mà không quan tâm đến họ và chỉ tập trung vào các vấn đề châu Á. Tuy nhiên, châu Âu cũng lo ngại kịch bản này sẽ trở thành hiện thực bất kể nhà lãnh đạo Mỹ có tính cách như thế nào.

Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ cho rằng, thời gian đang chống lại họ. Cụ thể, cuộc đối đầu với Nga đóng vai trò quan trọng, giúp biện minh cho việc duy trì sự chú ý của Washington tới chương trình nghị sự châu Âu. Các cuộc tranh cãi tại Quốc hội Mỹ về việc tài trợ cho Ukraine hồi đầu năm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, cho thấy Mỹ đang mâu thuẫn với các vấn đề nội bộ.

Theo logic tấn công phủ đầu, các thành viên châu Âu trong NATO có thể kết luận việc kích động một cuộc đối đầu lúc này, khi Mỹ vẫn tham gia cuộc xung đột ở Ukraine và kiềm chế Nga, sẽ tốt hơn việc phải một mình đối đầu với Moscow sau này.

“Hành lang trên bộ” dọc biên giới Nga

Trên thực tế, các nước thành viên NATO đang chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự với Nga. Mô hình mới của lực lượng liên minh, được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid năm 2022 và các kế hoạch khu vực được chuẩn bị trên cơ sở mô hình đó bao gồm cả việc triển khai một nhóm đáng kể gồm 300.000 người trong vòng 30 ngày, bên cạnh lực lượng quân đội đã đóng quân dọc biên giới Nga.

Cơ sở của đợt triển khai lực lượng này là việc các nước Trung và Đông Âu tích cực mở rộng và hiện đại hóa quân đội. Về mặt này, Ba Lan đặc biệt khác biệt, Warsaw khẳng định vị thế là pháo đài chính của NATO, giống vị thế mà quân đội Đức nắm giữ trong nửa sau thế kỷ 20. Việc tăng quân số lên 300.000 người nhằm mục đích biến lực lượng vũ trang nước này thành lực lượng bộ binh lớn nhất của liên minh trong số các quốc gia châu Âu.

NATO có “động binh” với Nga?
Các quốc gia thành viên NATO đã đồng ý duy trì 300.000 quân sẵn sàng triển khai, nhằm đối phó với một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga. Ảnh: AP

Các thành viên NATO đang công khai thực hành các kịch bản tác chiến tại các địa điểm có thể trở thành chiến trường ở Đông Âu và Bắc Âu, với trọng tâm là việc nắm vững các bài học về xung đột vũ trang ở Ukraine. Để phục vụ mục đích này, một trung tâm đặc biệt đang được thành lập ở thành phố Bydgoszcz, Ba Lan, nhằm đảm bảo hoạt động trao đổi kinh nghiệm thường xuyên giữa quân đội phương Tây và quân đội Ukraine.

Trong một khoảng thời gian dài, mắt xích yếu trong các nỗ lực của phương Tây là khả năng hạn chế của ngành công nghiệp quân sự. Tuy nhiên, các nước thành viên NATO ngày càng chú ý đến việc khắc phục hạn chế này.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) trong báo cáo gần đây kết luận, NATO đã sẵn sàng cho một cuộc chiến trong tương lai. Kết luận mang tính khoa trương này đi kèm với lưu ý liên minh vẫn cần phải nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài và một cuộc đụng độ với Nga.

Nga đối mặt với thách thức

Về câu hỏi “NATO có “động binh” với Nga?” giới phân tích cho rằng câu trả lời rất có thể là “Có”. Trong vấn đề này, Nga phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là ngăn chặn leo thang trong bối cảnh khả năng của các nước phương Tây. Các nỗ lực tuyên truyền về mức độ nghiêm trọng của tình hình đều bị gạt sang một bên hoặc bị xem là biểu hiện của thái độ hung hăng của Nga.

Trước sự tuyên truyền như vậy, các nước có nguy cơ rơi vào trạng thái bị kích động, từ đó tìm cách buộc đối phương phải từ bỏ đường lối mạo hiểm của mình bằng những hình thức thể hiện quyết tâm thậm chí còn mạo hiểm hơn. Cho đến nay, giới lãnh đạo Nga đã vượt qua sự cám dỗ này.

Các hành động đáp trả cũng có thể bao gồm cả việc bắn hạ các thiết bị bay không người lái đang làm nhiệm vụ trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen. Hơn nữa, hoạt động của các thiết bị bay không người lái này là cái cớ hợp lý cho việc ban bố lệnh cấm trực tiếp đối với hoạt động của chúng ở các vùng biển lân cận. Nga cũng có thể củng cố các biện pháp răn đe bằng cách tổ chức các cuộc diễn tập ở Baltic, Địa Trung Hải hoặc Bắc Đại Tây Dương cùng với các quốc gia cũng bị xem là đối thủ của phương Tây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thực hiện các hành động đe dọa cần được cân nhắc dựa trên kinh nghiệm lịch sử, vốn cho thấy phản ứng trước những hành động này thường là gay gắt chứ không phải nhượng bộ. Điều này làm dấy lên câu hỏi về tính hợp lý của đề xuất được đưa ra trước đó là tiến hành tấn công hạt nhân nhằm mục đích phô trương.

Theo phía Nga, tuyến đường chính của quân đội Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga sẽ là qua cảng Rotterdam của Hà Lan để đến Đức và Ba Lan. Các hành lang thay thế từ Italia, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lần lượt đi qua Slovenia và Croatia đến Hungary, qua Bulgaria và Romania. Ngoài ra, còn có kế hoạch huy động sự tham gia của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan vào hoạt động hậu cần dự phòng.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga có thể tấn công NATO nên việc gửi vũ khí tới Ukraine sẽ giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn kịch bản này. Nga đã phủ nhận bất kỳ ý định nào như vậy và cáo buộc phương Tây cung cấp thông tin sai lệch về xung đột ở Ukraine.

Nga cho rằng, một cuộc xung đột trực tiếp với NATO sẽ là mối đe dọa hiện hữu đối với quốc gia này khi xét đến ưu thế vượt trội của NATO về lực lượng thông thường. Do đó, Nga cảnh báo, bất kỳ cuộc đụng độ nào như vậy sẽ dẫn đến việc triển khai vũ khí hạt nhân theo học thuyết hạt nhân của nước này.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: NATO

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.

Tin cùng chuyên mục

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Quân đội Nga siết vòng vây Kotliarivka; Belovody thất thủ, Nga áp sát biên giới Ukraine;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5: Nga tạo 'lá chắn điện' ở Crimea

Nga tạo "lá chắn điện" ở Crimea; Ukraine tuyên bố bắn rơi tiêm kích Su-30 Nga;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 4/5: Ukraine 'nghẹt thở' ở Minograd

Ukraine "nghẹt thở" ở Minograd; tiểu đoàn đột kích Ukraine phá hủy loạt khí tài Nga... là những tin "nóng" về tình hình chiến sự Nga-Ukraine cập nhật sáng 4/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5: Nga siết vây lính Ukraine ở Donetsk

Nga giăng bẫy lớn, siết vây lính Ukraine ở Donetsk; Ukraine tăng tốc “vũ khí phản đòn” Nga... là những thông tin nóng về tình hình chiến sự Nga-Ukraine tối 3/5.
Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 3/5: Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113 với việc tăng cường hỏa lực, giáp bảo vệ theo tiêu chuẩn hiện đại.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5: Nga dội bão UAV xuống Zaporizhia

Zaporizhia hứng đòn UAV của Nga; quân đội Nga tấn công dọc chiến tuyến Bogatyr... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 3/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5: Nga truy quét lính Ukraine ở Kursk

Nga truy quét tàn quân Ukraine ở Kursk; Quân đội Nga siết vây Belovody;... là những thông tin nóng được cập nhật bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 2/5.
Mobile VerionPhiên bản di động