Nâng sức mạnh cho doanh nghiệp, doanh nhân Việt

Doanh nghiệp là lực lượng tạo ra quy mô, sức mạnh kinh tế quốc gia, hay nói cách khác là quyết định “sức khỏe” của nền kinh tế.
Doanh nghiệp bất động sản gia nhập và tái gia nhập quý 3/2023 tăng cao nhất so với cùng kỳ Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Nhận thức của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại là chưa tới

Vì vậy, yêu cầu đặt ra là nhận diện đầy đủ về bức tranh tổng thể, xác định giải pháp phù hợp, đủ tầm nhằm đáp ứng mục tiêu tăng nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng doanh nghiệp, doanh nhân, bảo đảm hoạt động hiệu quả trong thời kỳ mới.

Đây cũng là mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 41-NQ/TƯ ngày 10-10-2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

doanh-nghiep.jpg
Dây chuyền sản xuất sữa tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Ảnh: Trọng Hiếu

Từng bước lớn mạnh

Theo thông tin từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khu vực kinh tế tư nhân có hơn 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Cộng đồng doanh nghiệp dân doanh đóng góp khoảng 60% GDP; tạo việc làm cho 14,8 triệu lao động. Năm 2022, tổng vốn của doanh nghiệp đạt gần 50,91 triệu tỷ đồng, tổng doanh thu thuần đạt gần 27,4 triệu tỷ đồng. Đội ngũ doanh nhân cả nước có khoảng 2-3 triệu người.

Qua thời gian, doanh nghiệp Việt Nam từng bước lớn mạnh, không ngừng cải thiện sức cạnh tranh. Đến nay, đã xuất hiện không ít doanh nghiệp tư nhân lớn, với thương hiệu mang tầm khu vực và thế giới, thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế ngành, địa phương; hợp tác và dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ, từng bước tạo lập chuỗi sản xuất nội địa. Có thể kể đến các thương hiệu tiêu biểu như Vingroup, FPT, BRG, Geleximco, Vinamilk… Những chiếc xe buýt do THACO lắp ráp, hay ô tô điện do Vinfast sản xuất đã được xuất khẩu là hình ảnh đáng khích lệ, minh chứng cho bước trưởng thành của doanh nhân, doanh nghiệp Việt.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, thời gian qua, một bộ phận lớn doanh nghiệp duy trì được đà tăng trưởng nhờ sự nỗ lực tự thân. Các chuyên gia cũng chia sẻ, tình hình kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng đã được xác lập, với xu hướng phục hồi rõ nét, trên diện rộng. Đó cũng là đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp khi vượt qua hàng loạt thách thức khó lường, bất lợi, nhất là từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 đến nay.

doanh-nghiep-1.jpg
Lắp ráp thiết bị máy công nghiệp tại Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ). Ảnh: Quang Thái

Cộng hưởng giải pháp, nâng lượng, tăng chất

Song, thực tế cho thấy, khối doanh nghiệp dân doanh đang bộc lộ những hạn chế, tồn tại và dù đã nhận diện rõ thách thức nhưng chậm được khắc phục. Nổi lên là tình trạng lạc hậu về công nghệ, thiếu vốn, thiếu kiến thức và năng lực quản trị, thiếu khả năng sáng tạo... Những hạn chế trên diễn ra trong bối cảnh Việt Nam là nền kinh tế có độ mở rất lớn, chịu tác động của từng diễn biến trên thị trường thế giới.

Phía trước còn nhiều khó khăn và thách thức khi xu hướng tiêu dùng và yêu cầu của các thị trường quốc tế về sản xuất, kinh doanh bền vững ngày càng cao. Với gần 98% có quy mô nhỏ và vừa, doanh nghiệp buộc phải đầu tư thích đáng cho kế hoạch và chiến lược kinh doanh bền vững, nếu không muốn mất cơ hội tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Điều đó cũng đòi hỏi những biện pháp tập trung cải thiện toàn diện cho doanh nghiệp, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo…

Trong bối cảnh đó, Nghị quyết số 41-NQ/TƯ ngày 10-10-2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới đã mang đến những định hướng và giải pháp mạnh mẽ. Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, đó là “món quà” hết sức ý nghĩa, với quan điểm sâu sắc, hun đúc khát vọng, hướng tới tương lai thịnh vượng cho đội ngũ doanh nhân.

Mục tiêu bao trùm của nghị quyết là phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phấn đấu ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt tầm khu vực, một số đạt tầm thế giới. Yêu cầu đặt ra là một số doanh nghiệp lớn phải có vai trò dẫn dắt trong các ngành, lĩnh vực then chốt; một số doanh nghiệp có vị thế, vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu…

Giải quyết nhiệm vụ trên, giải pháp chủ yếu phải gồm việc hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng. Trong đó, cần khẩn trương rà soát, thể chế hóa kịp thời, đầy đủ, đồng bộ đường lối, chủ trương của Đảng về phát triển đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp; bổ sung chế tài kinh tế phù hợp để xử lý vi phạm, không hình sự hóa quan hệ kinh tế; bảo đảm khuôn khổ pháp luật ổn định, đồng bộ, thống nhất, minh bạch, bình đẳng, nhất là trong tiếp cận nguồn lực; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm... Đáng chú ý là nghiên cứu triển khai cơ chế thử nghiệm để tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp có bước đột phá trong một số lĩnh vực mới có lợi thế, tiềm năng; mở rộng cơ chế đối thoại, tham vấn đội ngũ doanh nhân trong quá trình xây dựng, hoạch định chiến lược, chính sách.

Theo Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, những nội dung, giải pháp trên rất trúng với mong đợi của doanh nhân và xã hội. Trong đó, sự an toàn, minh bạch về chính sách, quy định pháp luật; tăng tính phản biện trong xây dựng chính sách... là yếu tố quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển.

Còn chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng, Nghị quyết số 41-NQ/TƯ có nhiều nội dung và thông điệp mới mang tính đột phá, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển mang tầm vóc, quy mô, vị thế mới của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Nghị quyết đã thể hiện đầy đủ, cụ thể yêu cầu về lượng và chất của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh mới; đồng thời khẳng định cần hoàn thiện thể chế và đồng bộ giải pháp, tạo môi trường đầu tư cởi mở, thân thiện, thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và cống hiến.

Giám đốc Công ty TNHH May Hùng Nguyệt (quận Long Biên) Bùi Hữu Hùng nêu, Nghị quyết số 41-NQ/TƯ là động lực để giới doanh nhân nỗ lực đóng góp, xây dựng Việt Nam hùng cường. Các quan điểm, định hướng và giải pháp phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn mới được nêu tại nghị quyết đáp ứng sự mong đợi của giới doanh nhân và xã hội. "Tôi rất tâm đắc với yêu cầu “có chính sách đột phá để hình thành, phát triển doanh nghiệp dân tộc, quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt một số ngành, lĩnh vực then chốt, trọng yếu”. Đây được xem là tầm nhìn dài hạn của Đảng, Nhà nước khi đặt niềm tin vào các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng đặt lên vai các doanh nghiệp Việt trọng trách phải phát triển, lớn mạnh", ông Bùi Hữu Hùng nói.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Nghị quyết đáp ứng trúng mong đợi của doanh nhân

Nghị quyết số 41-NQ/TƯ là mốc mới đánh dấu sự phát triển nhận thức, sự cầu thị, đổi mới, quyết tâm của Đảng về doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam. Nghị quyết đã đáp ứng trúng mong đợi của giới doanh nhân và thực tiễn xã hội, tạo động lực mới, vị thế mới để mở ra một giai đoạn phát triển mạnh mẽ mới của cộng đồng các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, góp phần hiện thực hóa khát vọng “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” và trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 theo mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp Nguyễn Văn Tuấn: Lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi

Đội ngũ doanh nhân không chỉ là lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mà còn có vai trò xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế. Nghị quyết số 41-NQ/TƯ đặt ra yêu cầu doanh nhân trong thời kỳ mới phải lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng cống hiến. Đó cũng là trách nhiệm của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp trong giai đoạn mới.

hanoimoi.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: doanh nghiệp tư nhân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiến nghị không tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện

Kiến nghị không tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện

VCCI vừa có góp ý Dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng, trong đó có nội dung liên quan đến tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện
Tập đoàn TKV: Phát triển sản xuất gắn liền với việc bảo vệ môi trường

Tập đoàn TKV: Phát triển sản xuất gắn liền với việc bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, việc phát triển sản xuất của Tập đoàn TKV luôn gắn liền với việc bảo vệ môi trường, đáp ứng tiêu chí môi trường “Sáng - Xanh - Sạch”.
Doanh nghiệp phản ánh gì về thuế GTGT khi tổ chức kinh doanh theo mô hình tập đoàn?

Doanh nghiệp phản ánh gì về thuế GTGT khi tổ chức kinh doanh theo mô hình tập đoàn?

Một số doanh nghiệp phản ánh đến VCCI tình trạng bất bình đẳng về thuế giá trị gia tăng khi tổ chức sản xuất kinh doanh theo mô hình tập đoàn kinh tế.
Phái đoàn USABC sang Việt Nam dự kiến có số lượng doanh nghiệp cao kỷ lục

Phái đoàn USABC sang Việt Nam dự kiến có số lượng doanh nghiệp cao kỷ lục

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng KD Mỹ-ASEAN cho biết, năm nay USABC sẽ phá kỷ lục của chính mình về số lượng các DN Mỹ đến Việt Nam.
Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2024-2028). Bà Vũ Kim Hạnh tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội.

Tin cùng chuyên mục

2 tháng đầu năm 2024: 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm 2024: 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm 2024, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 218,7 nghìn tỷ đồng.
Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Bằng sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, năm 2023 EVNGENCO2 đã hoàn thành đạt và vượt mọi chỉ tiêu được giao.
Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Năm 2024, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đặt mục tiêu sản xuất hơn 220.000 tấn phân bón các loại phục vụ bà con nông dân và nền nông nghiệp nước nhà.
PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường học tuyên truyền tiết kiệm điện, phổ biến cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn -Tiết kiệm -Hiệu quả".
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

“Lội ngược dòng” thị trường chuyển phát nhanh, J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Đây là thông tin tại Hội nghị Người lao động năm 2024 của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) diễn ra ngày 26/2/2024.
Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV vừa báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2023 và phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc tập đoàn.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.
Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy, để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro.
Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Thời gian qua, Petrovietnam đã đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái, biến thách thức thành cơ hội mới.
Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động