Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 05:46

Năng lượng tái tạo lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư

21:21 | 27/05/2019
Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đã công bố tham vọng đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đây là động thái tích cực cho sự phát triển của lĩnh vực đầu tư thay thế trên thị trường.

Tại Việt Nam, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nguyên nhân được chỉ ra là do Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới, nền kinh tế nông nghiệp mạnh mẽ, do đó tạo ra các điều kiện đa dạng, phong phú để khai thác và sản xuất năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học. Một dự án đáng chú ý trong năm nay là trang trại năng lượng mặt trời BIM tại Ninh Thuận, được phát triển bởi Tập đoàn BIM của Việt Nam hợp tác với AC Energy có trụ sở tại Phillippines. Trang trại năng lượng mặt trời bao gồm ba cơ sở với công suất kết hợp 330MW, là cơ sở lớn nhất của loại hình này ở Đông Nam Á, theo BIM Group.

nang luong tai tao lot vao tam ngam cua nhieu nha dau tu

Theo các chuyên gia, các sáng kiến của chính phủ đang khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này. Bộ Công Thương đã tổ chức soạn thảo Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam để xem xét áp dụng sau tháng 6/2019. Đây là bước tiến mới nhất cho sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ nhằm hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo.

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam - nhận định: Việt Nam là quốc gia hội tụ những đặc điểm địa lý lý tưởng cho việc sản xuất các loại năng lượng tái tạo. Một khi các nhà đầu tư nhìn thấy những động thái tích cực từ phía Chính phủ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, khi đó các lĩnh vực thay thế bền vững sẽ trở thành một thỏi nam châm thu hút dòng vốn đầu tư.

Trên thực tế, ở các thành phố trên khắp toàn cầu đang chuẩn bị cho sự bùng nổ của năng lượng tái tạo. Tại Mỹ, Chicago có kế hoạch cung cấp điện cho toàn thành phố bằng năng lượng gió và mặt trời vào năm 2025, tương đương với hơn 900 tòa nhà. Tất cả các tòa nhà trong thành phố Atlanta cũng đã cam kết sẽ đạt được 100% năng lượng tái tạo vào năm 2035, riêng các tòa nhà chính phủ phải thực hiện trước năm 2025. Tại châu Á, các nhà phát triển và chính phủ đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm những phương pháp xây dựng bền vững và năng lượng tái tạo để làm giảm mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ của khu vực. Trung Quốc đang có những bước tiến lớn để đuổi kịp quốc gia hàng đầu về năng lượng là Singapore.

Trong khi đó, Việt Nam lại đang phải đối mặt với những áp lực lên mạng lưới điện và giá điện dự kiến sẽ tăng do sự gia tăng trong các hoạt động phát triển và nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là tại các đô thị lớn và khu công nghiệp. Chính vì vậy việc đầu tư vào các lĩnh vực thay thế như năng lượng tái tạo sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Mai Ca