Nâng chất thị trường lao động ngoài nước: Góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững

Nhiều thị trường ngoài nước tiếp nhận lượng lớn lao động Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay là tín hiệu tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.
Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động Nhật Bản dẫn đầu thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam

Tín hiệu tích cực

Số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho thấy: 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 78.024 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 62,4% kế hoạch năm và đạt 107% so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước - cho biết: Một số thị trường ngoài nước tiếp nhận lượng lớn lao động Việt Nam như: Nhật Bản 40.597 lao động, Đài Loan (Trung Quốc) 27.350 lao động, Hàn Quốc 5.565 lao động, Trung Quốc 1.081 lao động, Singapore 609 lao động, Rumani 379 lao động, Hungary 264 lao động, Ba Lan 196 lao động, Ả rập xê út 317 lao động, Canada 39 người…

Lao động Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc)_Ảnh: TTXVN
Lao động Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ảnh: TTXVN

Qua thống kê cho thấy, thu nhập của người lao động khá cao và ổn định, dao động từ 1.200 – 1.600 USD/tháng tại Nhật Bản và Hàn Quốc; 800 - 1.200 USD/tháng tại Đài Loan và các nước châu Âu; 700 – 1.000 USD/tháng đối với lao động có nghề và 500 – 600 USD/tháng đối với lao động phổ thông ở địa bàn Trung Đông, châu Phi.

Bên cạnh top 3 thị trường đang tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam hiện nay là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, thì các thị trường khác cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam như Rumani, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Serbia, Australia...

Mới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành nghề hộ lý. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động; đồng thời góp phần tạo cơ sở bền vững cho việc mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, Việt Nam và Australia cũng đã ký bản ghi nhớ đưa lao động đi làm việc trong ngành nông nghiệp theo chương trình PALM (The Pacific Australia Labour Mobility). Hai quốc gia thống nhất triển khai kế hoạch hỗ trợ cho 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia theo chương trình này. Việt Nam và Australia đang hoàn thiện tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp cho công tác đưa lao động đi làm việc tại Australia.

Đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần xây dựng đội ngũ người lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là một bộ phận của hợp tác quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với các nước.

Tính đến nay, đã có hơn 40 thị trường tiếp nhận người lao động Việt Nam. Đáng ghi nhận, thị trường lao động không ngừng được mở rộng, nhất là các thị trường có mức thu nhập cao và điều kiện lao động tốt. Tại nhiều thị trường lao động, người lao động Việt Nam đang giữ vai trò quan trọng trong lực lượng lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng mỗi năm gửi về nước khoảng 3,5 - 4 tỷ USD kiều hối, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Bảo đảm chất lượng lao động

Thời gian tới, cánh cửa để người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc được dự báo sẽ rộng mở hơn, với nhiều sự lựa chọn, đa dạng ngành nghề và thu nhập cao hơn.

Riêng với thị trường Hàn Quốc, bà Phạm Ngọc Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Cục Quản lý lao động ngoài nước) – cho biết: Phía Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã có công hàm thông báo đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội dự kiến phân bổ cho Việt Nam gần 10 nghìn lao động ngành sản xuất chế tạo trong tổng số 165 nghìn tổng số lao động tiếp nhận (trong đó chưa tính các ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và một số hạn ngạch khác).

Năm nay, Hàn Quốc không chỉ tiếp nhận lao động có tay nghề hàn mà bổ sung thêm ngành khuôn mẫu, với tổng số dự kiến khoảng 400 người (trong đó 300 người nghề hàn và 100 người ngành khuôn mẫu).

Trung tâm Lao động ngoài nước đã báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và trên cơ sở giới thiệu của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp gửi văn bản tới các hệ thống trường cao đẳng, trung cấp đào tạo 2 nghề này để thông báo tuyển đối tượng lao động này. Thời gian tiếp nhận hồ sơ dự kiến đến ngày 5/7 tới đây kết thúc”, bà Lan cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì thị trường lao động ngoài nước vẫn có hạn chế cố hữu như: Chi phí đi làm việc ở nước ngoài cao; công tác quản lý, bảo hộ công dân đối với lao động Việt Nam tại các nước, vùng lãnh thổ còn nhiều bất cập; năng lực của một số tổ chức, doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa đáp ứng yêu cầu...

Bởi vậy, giới chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp cần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường. Đáng chú ý, doanh nghiệp cần nâng cao hơn nữa công tác đào tạo nghề, kỹ năng cho người lao động trước khi đưa họ đi làm việc.

Bà Phạm Ngọc Lan cho biết thêm: "Việc mong muốn đi làm việc tại nước ngoài nói chung và tại Hàn Quốc nói riêng đang là thị trường có mức thu nhập cao nhất trong hơn 40 quốc gia vùng lãnh thổ mà Việt Nam đưa lao động đi làm việc có hợp đồng. Bởi thế, người lao động tìm các biện pháp có thể thi đỗ Tiếng Hàn để được hồ sơ hợp lệ, tuy nhiên chúng tôi tiếp tục triển khai các biện pháp thi tuyển công khai, công bằng, minh bạch, đảm bảo nhất cho người lao động".

Hiện có gần 45.000 lao động đăng ký kỳ thi tiếng Hàn để thi tuyển sang Hàn Quốc làm việc ở các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp (chỉ tiêu là 15.374 lao động). Trung tâm Lao động ngoài nước đã hoàn thành công tác tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề cho người lao động trong các ngành nông nghiệp và ngư nghiệp. Kết quả có 3.034 lao động trong ngành ngư nghiệp và 895 lao động ngành nông nghiệp đạt yêu cầu, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Trung tâm đang phối hợp với HRD Korea tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho người lao động trong ngành sản xuất chế tạo, kỳ thi kết thúc vào ngày 22/6 và dự kiến kỳ thi tay nghề sẽ được tổ chức từ ngày 20/7/2024.

Năm nay, Trung tâm lao động ngoài nước phối hợp với HRD Korea tại Việt Nam tổ chức kỳ thi không chỉ ở 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh như mọi năm mà còn thí điểm thêm tại tỉnh Thanh Hóa. Tại điểm thi Thanh Hóa đã tổ chức ngày 22/5, trung tâm phối hợp với an ninh thực hiện khóa sóng điện thoại đã giải quyết triệt để được vấn đề đem thiết bị nghe lén để làm bài thi.

Ông Phạm Viết Hương cho biết thêm: Trong 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo định kỳ hàng tháng; thông tin cảnh báo, ngăn chặn lừa đảo lao động đi làm việc tại một số thị trường, ngành nghề như Australia (trong lĩnh vực nông nghiệp); Hàn Quốc (trong lĩnh vực dịch vụ theo thị thực E9)…

Đồng thời, khuyến cáo tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài xảy ra trên môi trường mạng; thông tin hướng dẫn và tư vấn người lao động về những sự chuẩn bị cần thiết và các kênh/hình thức để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả.

Lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài trong nhiều loại hình ngành nghề công việc như: Sản xuất, chế tạo (cơ khí, dệt may, giầy da, lắp ráp điện tử...); xây dựng, nông nghiệp, ngư nghiệp (đánh bắt và nuôi trồng thủy sản) và dịch vụ (chăm sóc người cao tuổi, người bệnh, giúp việc trong gia đình) với điều kiện làm việc và sinh hoạt tốt, chế độ phúc lợi bảo đảm.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đào tạo nghề

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 12 tháng trở lên phải bảo hiểm xã hội

Từ ngày 1/7/2025, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm các đối tượng được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024.
Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Sử dụng căn cước công dân, VNeID, VssID thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh

Ngoài thẻ bảo hiểm y tế giấy, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp, tài khoản VNeID, ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh.
Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Những thực phẩm vàng cho người bị tăng huyết áp

Một số thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng do có tác dụng mở rộng mạch máu và hạ huyết áp.
Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bão số 2 trên Biển Đông gây mưa dông lớn, biển động mạnh

Dự báo thời tiết ngày mai 22/7/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục mưa dông lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 trên Biển Đông; gió giật cấp 10, biển động mạnh.
Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Công chức luân chuyển phải còn ít nhất 10 năm công tác

Đây là điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 138/2020 quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Tin cùng chuyên mục

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Sử dụng nồi chiên không dầu thế nào để tiết kiệm điện?

Nồi chiên không dầu, một công cụ vô cùng hiệu quả và tiện ích trong việc nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó để tiết kiệm điện.
Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Cơ hội cho người dân tiếp cận công nghệ mới trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Trước xu hướng số ca tử vong vì ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng cao do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc phát hiện sớm trở thành ưu tiên hàng đầu.
Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Một số quy định mới về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/2024/NĐ-CP ngày 18/7/2024 về đăng ký kinh doanh tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Điểm sàn đầu vào của 100 trường đại học

Đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 100 trường đại học công bố điểm sàn đầu vào theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Đoàn Việt Nam giành 6 huy chương và bằng khen tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Cả 6 thí sinh của Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh, đều giành huy chương và bằng khen.
Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Thanh Hóa: Động đất hơn 4,1 độ gây rung lắc mạnh

Động đất xảy ra tại khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa có độ lớn lên đến 4,1 độ vào sáng sớm hôm nay khiến nhiều người dân giật mình bởi sự rung lắc dữ dội.
Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày mai 22/7/2024: Hà Nội ngày nắng, có lúc mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 22/7/2024, thời tiết khu vực Hà Nội ngày nắng, khả năng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.
Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Cảnh báo: Áp thấp nhiệt đới thành bão số 2, các tỉnh phía Bắc cần chú ý

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 2 năm 2024.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ, xảy ra lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại nhiều tỉnh trung du, miền núi.
Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Ban hành danh mục kiểm kê khí nhà kính 2024 trong tháng 7

Dự kiến Quyết định ban hành danh mục cập nhật năm 2024 các cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong tháng 7/2024.
Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025

Ngày 29/6/2024, Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm xã hội 2024, trong đó có nội dung về thu nhập làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngày 1/7/2025.
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động

Tại dự thảo Luật Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về trợ cấp thất nghiệp.
Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai

Lào Cai nổi tiếng với nhiều món ngon và khác biệt, một trong những món ăn đó, là được chế biến từ thịt lợn cắp nách, đặc sản khó quên của Lào Cai.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tiếp tục mưa dông; trên biển sóng gió lớn, biển động

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/7/2024: Tây Bắc Bộ, Trung Bộ vẫn có mưa dông; Tây Nguyên, Nam Bộ nhiều mây, mưa đến rất to; Áp thấp trên biển gió giật cấp 10.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/7/2024: Mưa dông lớn, biển động mạnh; gió giật cấp 10

Thời tiết biển hôm nay 21/7/2024, Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh; gió giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/7/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và dông.
Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù

Vì sao người lao động vẫn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần dù 'mất nhiều hơn được'?

Dù “mất nhiều hơn được” nhưng nhu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn gia tăng, vì thế cần nhiều giải pháp để giữ người lao động ở lại hệ thống an sinh.
Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chính thức hoãn chương trình kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan vừa ký thông báo về việc hoãn tổ chức hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thuỷ điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội tại Lâm Đồng

Công ty Thủy điện Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khánh thành và bàn giao 2 căn nhà tình thương trên địa bàn.
Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Phú Thọ: Cứu nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu giữa trời mưa tầm tã

Nhận thông tin nữ du khách Mỹ rơi xuống hố sâu, Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cùng người dân đã đội mưa tìm nữ du khách dưới trời mưa tầm tã.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động