Nâng cấp FTA ASEAN-Australia-New Zealand làm sâu sắc quan hệ kinh tế khu vực

ASEAN, Australia và New Zealand đã hoàn tất đàm phán để nâng cấp FTA là Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Australia-New Zealand nhằm hiện đại hóa hiệp định.
ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

Các bộ trưởng tham gia đàm phán đã hoàn tất thỏa thuận nâng cấp FTA này trong năm 2022, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 ở Phnom Penh, Campuchia. Các bên dự kiến ký bản nâng cấp của hiệp định vào mùa xuân năm 2023.

Nâng cấp FTA ASEAN-Australia-New Zealand làm sâu sắc quan hệ kinh tế khu vực

AANZFTA là một khu vực thương mại tự do lớn bao gồm hơn 650 triệu người và tổng GDP hơn 4,5 nghìn tỷ USD. Hiệp định này là hiệp định thương mại tự do chất lượng cao nhất của ASEAN về mở cửa thị trường đối với thương mại hàng hóa. Bằng cách nâng cấp AANZFTA, các quốc gia tham gia hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng sau đại dịch, tạo thuận lợi cho thương mại, giúp chuỗi cung ứng linh hoạt hơn và khuyến khích phát triển bền vững.

Việc nâng cấp diễn ra vào thời điểm nhiều nền kinh tế phát triển – bao gồm Australia và New Zealand – đang tăng cường dấu ấn của họ ở Đông Nam Á để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm thiểu rủi ro thương mại. Hoàn tất việc nâng cấp AANZFTA là một mục tiêu quan trọng đối với Campuchia trong thời gian nước này giữ chức chủ tịch ASEAN 2022. Các bộ trưởng lần đầu tiên khởi động các cuộc đàm phán nâng cấp vào tháng 9/2020 và tổ chức các cuộc đàm phán đầu tiên vào tháng 4 năm 2021. Các bên tham gia AANZFTA sẽ cần ký Nghị định thư thứ hai để sửa đổi AANZFTA vào năm 2023 để chính thức thông qua việc nâng cấp.

Bản nâng cấp đưa ra ba chương mới của AANZFTA: về mua sắm chính phủ, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), thương mại và phát triển bền vững. Bản nâng cấp cũng đưa ra các quy định mới về dịch vụ giáo dục và các quy định bổ sung về thương mại điện tử, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, thủ tục hải quan và tạo thuận lợi cho thương mại, thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, thương mại dịch vụ và đầu tư.

Các điều khoản mới hy vọng sẽ hiện đại hóa AANZFTA và giữ cho FTA phù hợp với các thông lệ quốc tế tốt nhất đã xuất hiện kể từ khi trở thành hiện thực. Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng AANZFTA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, khẳng định việc nâng cấp “là một minh chứng cho quyết tâm của các Bên AANZFTA nhằm đẩy nhanh phục hồi kinh tế sau đại dịch bằng cách tăng cường và mở rộng hội nhập kinh tế và hợp tác để thúc đẩy chuỗi cung ứng mạnh mẽ và linh hoạt hơn, giữ cho thị trường mở cửa cho thương mại và đầu tư và xúc tác tăng trưởng dài hạn bằng cách tận dụng thương mại kỹ thuật số và phát triển bền vững.”

Việc nhấn mạnh vào chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi diễn ra khi các nền kinh tế trên thế giới đang phải đối mặt với sự gián đoạn thương mại kể từ khi đại dịch bắt đầu, một phần là do các chính sách ở Trung Quốc. Điều này đã khiến nhiều công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ bằng cách tăng cường sự hiện diện của họ ở Đông Nam Á, chẳng hạn như Apple, đang khám phá khả năng chuyển một số hoạt động sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam.

Các bên tham gia AANZFTA lần đầu tiên ký hiệp định ban đầu tại Thái Lan vào tháng 2/2009 và hiệp định này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2010. Điều này đánh dấu hiệp định thương mại giữa các khu vực đầu tiên cho cả ASEAN và khu vực thương mại tự do Quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn (CER) bao gồm Australia và New Zealand. Các bên đã cập nhật AANZFTA vào năm 2015 thông qua Nghị định thư đầu tiên sửa đổi AANZFTA, giúp đơn giản hóa các quy trình chứng nhận cho việc vận chuyển hàng hóa.

AANZFTA là hiệp định thương mại ASEAN đầu tiên đồng thời bao gồm hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và sở hữu trí tuệ. Điều này rất quan trọng vì nó yêu cầu các nước ASEAN phải đồng ý với các tiêu chuẩn của hiệp định thương mại, điều mà một số quốc gia kém tự do hóa về kinh tế hơn của khối - như Myanmar và Lào - trước đây đã miễn cưỡng thực hiện. Việc cắt giảm thuế quan theo AANZFTA đã được hoàn thành vào năm 2020, dẫn đến việc giảm thuế đối với hơn 90% hàng hóa giao dịch giữa các quốc gia. Tại các thị trường phát triển hơn của ASEAN, hiệp định đã giảm thuế đối với tới 96% hàng hóa. Hiệp định cũng loại bỏ các hàng rào phi thuế quan, chẳng hạn như trợ cấp xuất khẩu và hạn ngạch xuất nhập khẩu.

AANZFTA được hỗ trợ bởi các hiệp định thương mại khác giữa các nước Đông Nam Á với Australia và New Zealand, bao gồm Hiệp định Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Australia và Đối tác Chiến lược ASEAN-New Zealand. Ngoài ra, cả Australia và New Zealand đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – hai hiệp định mà nhiều thành viên ASEAN cũng tham gia. Hơn nữa, Australia và New Zealand đều có các hiệp định thương mại tự do song phương với nhiều nước ASEAN. Australia có FTA với Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, trong khi New Zealand có FTA với Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Các hiệp định này làm tăng thêm các điều kiện thương mại giữa các quốc gia này. Các hiệp định thương mại đa dạng này đã góp phần mở rộng thương mại giữa ASEAN, Australia và New Zealand. Theo ASEAN, tổng thương mại hàng hóa giữa ASEAN và Australia tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 81,6 tỷ USD vào năm 2021. Tổng thương mại hàng hóa giữa ASEAN và New Zealand tăng 22,5%, đạt 11 tỷ USD trong năm đó. Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Australia và New Zealand vào ASEAN lên tới 589 triệu USD vào năm 2021.

Việc nâng cấp AANZFTA báo hiệu rằng Australia, New Zealand và ASEAN sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế khu vực khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau những tác động của đại dịch. Những điều kiện này giúp các doanh nghiệp từ Australia và New Zealand cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào có vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ các cơ hội do sự tăng trưởng và năng động của Đông Nam Á mang lại.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tại sao châu Âu vẫn phụ thuộc vào LNG của Nga?

Tại sao châu Âu vẫn phụ thuộc vào LNG của Nga?

Việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga vẫn là nguồn đảm bảo an ninh năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU).
Vì sao tăng trưởng kinh tế Mỹ đang làm nhiều nước "sợ hãi"?

Vì sao tăng trưởng kinh tế Mỹ đang làm nhiều nước "sợ hãi"?

Theo nhiều chuyên gia tài chính toàn cầu, tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang tạo áp lực lên tiền tệ và nền kinh tế của các nước khác trên thế giới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS trong tuần tới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS trong tuần tới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: Ukraine có thể nhận ATACMS và các gói viện trợ quân sự mới từ tuần tới, sau khi Mỹ thông qua luật viện trợ mới.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Mỹ dự đoán đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas đổ vỡ khi các bên không tìm được tiếng nói chung sau vụ tấn công ở Syria
Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024:

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: ''Vẫn chưa quá muộn'' để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/4/2024: “Vẫn chưa quá muộn” để cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine; Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk.
Nam Phi đối mặt với cơn sóng lạm phát tăng cao

Nam Phi đối mặt với cơn sóng lạm phát tăng cao

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Nam Phi Lesetja Kganyago đã chỉ ra rằng, Nam Phi đang phải đối mặt với rủi ro lạm phát tăng cao gây ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng.
Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Mới đây, các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) đã thống nhất cung cấp dư nợ cho vay bổ sung từ 300 - 400 tỷ USD cho các nước gặp khó khăn trong vòng 10 năm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ; Kiev có thể cho phạm nhân ra mặt trận khi nguồn lực tổng động viên đã cạn.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột.
Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Đối với Trung Quốc vấn đề an ninh lương thực được coi là một trong những thách thức và nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ.
Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự tính đầu tư từ 2 đến 3 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy mới của Tesla tại Ấn Độ.
Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 tới đây. Đây là cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường tại khu vực Kharkov để tấn công phía Nga.
Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran với một đợt tấn công hạn chế không gây bất kỳ tổn thất đáng kể nào cho Iran?
Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế đã giúp GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý I/2024.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược.
Israel và Iran sẽ không tấn công đáp trả lẫn nhau; Nga gọi tình hình Trung Đông là rất tồi tệ

Israel và Iran sẽ không tấn công đáp trả lẫn nhau; Nga gọi tình hình Trung Đông là rất tồi tệ

Hãng CNN dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo cho hay, Israel và Iran không có ý định tiến hành các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau.
Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu về sản xuất và sử dụng năng lượng điện gió

Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu về sản xuất và sử dụng năng lượng điện gió

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, các trang trại điện gió của Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu khi đã sản xuất hơn 100 terawatt giờ điện trong tháng 3.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng; Nga tăng cường sản xuất "Bão mặt trời" để tăng cường khả năng tấn công.
Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước container lên cao, các hãng vận tải phần lớn đã từ bỏ chiến thuật sử dụng các chuyến đi trống để điều chỉnh nguồn cung.
Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran sau vụ tập kích quy mô lớn với hơn 300 đạn tên lửa Tehran thực hiện hôm 14/4.
Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Năm 2023 là một năm kỷ lục của xe điện. Châu Á là chiến trường của thị trường xe điện, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động