Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:45

Nâng cao ý thức an toàn phòng cháy trong sử dụng điện

18:17 | 30/06/2020
Chiều 30/6, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC và CNCH) - Bộ Công an phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp -Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội thảo "An toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh".     
1506 dsc 8683
Hội thảo về an toàn phòng cháy trong sử dụng điện

Tham dự Hội thảo với hơn 200 đại biểu tại Hà Nội cùng các nhà khoa học đầu ngành của lĩnh vực an toàn PCCC trong sử dụng điện.

Trong thời gian qua Bộ Công an và Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, kịp thời tham mưu và đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Điện lực, Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy, Chỉ thị số 47-CT/TW, ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời Quốc hội cũng có những hoạt động tích cực như ban hành: Nghị quyết số 62/2018/QH14 ngày 15 tháng 6 năm 2018 của Quốc hội về thành lập Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; Nghị quyết 99/2019/QH13 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về việc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy…

Tuy nhiên, thực trạng các vụ cháy xảy ra trên toàn quốc nói chung, các vụ cháy có liên quan đến việc sử dụng điện của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp dịch vụ... sau công tơ nói riêng đang diễn ra hết sức phức tạp và ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Báo cáo của Cục Cảnh sát PCCC & CHCN cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 1.524 vụ cháy tại cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông. Thiệt hại do cháy gây ra làm chết 39 người, bị thương 86 người, thiệt hại về tài sản khoảng 376,80 tỷ đồng. Nguyên nhân gây cháy do sự cố trong sử dụng điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh với 477 vụ, chiếm tỷ lệ khoảng trên 51%.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, từ các đơn vị trong ngành điện, người sử dụng điện và chuyên gia, từ nhiều góc độ và cách tiếp cận khác nhau về thực trạng của công tác an toàn PCCC trong quản lý, sử dụng điện.

Hội thảo đã phân tích rõ những vướng mắc, chồng chéo của văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về lĩnh vực điện, PCCC; quản lý chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện; trách nhiệm thẩm định, nghiệm thu hệ thống, thiết bị điện của các cơ quan quản lý, chủ đầu tư; tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và kiểm tra an toàn về PCCC đối với hệ thống điện tại các cơ sở, hộ gia đình.

Đồng thời, đưa ra các biện pháp, giải pháp nhằm hoàn thiện chính sách pháp luật, tăng cường các biện pháp quản lý an toàn điện và PCCC đối với hộ tiêu thụ; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong công tác quản lý, kiểm tra an toàn PCCC và điều tra nguyên nhân vụ cháy, nổ... có liên quan đến sử dụng điện.

Phát biểu tại Hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh, thời gian tới, các cơ quan, đơn vị có liên quan trong phạm vi trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Công Thương, các Bộ, Ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai hiệu quả Nghị quyết số 99 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC và Quyết định số 630 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 99.

Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa, thiết bị điện, kiểm tra, điều tra giải quyết các vụ cháy, nổ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc cử cán bộ, chuyên viên phụ trách an toàn tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về an toàn PCCC.

Cần có các quy định, chế tài đủ mạnh để buộc các chủ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng dự án, công trình phải nghiên cứu, nắm bắt rõ và vận dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy; trong quá trình sử dụng điện khi có nhu cầu sử dụng thêm các thiết bị tiêu thụ điện cần phải báo cáo bên bán điện rà soát, đánh giá lại hệ thống đường dây dẫn, thiết bị bảo vệ có đáp ứng yêu cầu hay không, trường hợp không bảo đảm phải được cải tạo, thay thế đồng bộ trước khi đưa vào sử dụng; kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện, thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng hoặc không bảo đảm yêu cầu. Việc sử dụng điện phải bảo đảm quy định an toàn về PCCC.

Nguyên Vũ