Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 12:32

Cải cách thủ tục hành chính ngành hóa chất: Đồng hành cùng doanh nghiệp

14:20 | 29/06/2020
Thời gian qua, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã nhận được đánh giá cao từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp (DN) do đã loại bỏ và đơn giản hóa nhiều điều kiện, thủ tục hành chính (TTHC). Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất - đã có những trao đổi với phóng viên báo Công Thương xoay quanh vấn đề này.

Thưa ông, ngành hóa chất là một trong những lĩnh vực cần có rất nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh tương đối là phức tạp. Thời gian qua, việc gỡ bỏ những TTHC trong lĩnh vực hóa chất đã diễn ra như thế nào?

Kể từ năm 2016 khi có yêu cầu cắt giảm đầu tư kinh doanh và đơn giản hóa TTHC, Cục Hóa chất đã thực hiện một số cam kết quan trọng. Trong đó, rất nhiều thủ tục trước đây là tiền kiểm đã được chuyển sang hậu kiểm. Các TTHC chưa thuận lợi hoặc không phù hợp cho DN đã được đơn giản hóa. Cục Hóa chất đã phối hợp với Vụ Pháp chế rà soát các thủ tục, điều kiện sản xuất kinh doanh hóa chất không phù hợp để đề xuất lại theo quy định hiện hành.

cai cach thu tuc hanh chinh nganh hoa chat dong cung doanh nghiep
Ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất

Cụ thể, nếu như trước đây, để hoàn thành một thủ tục phải mất ít nhất 5 ngày nhưng sau sửa đổi, hiện có những thủ khi tục chỉ mất từ 10 - 15 giây, đa số các thủ tục khác có thể kết thúc trong 2 - 3 ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi đã sửa đổi những quy định liên quan đến việc đào tạo, huấn luyện an toàn đối với quản lý hóa chất, đây là điểm mới trong Nghị định 113/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hóa chất. Hiện nay, DN chỉ cần tự xây dựng khung chương trình theo quy định trong nghị định, còn lại DN tự đào tạo, tự cấp chính chỉ theo quy định của nhà nước.

Ví dụ, trong ngành hóa chất, hiện nay chúng tôi có 18/18 TTHC là cấp độ 3 và cấp độ 4. Trong đó, có 4 TTHC hoàn toàn thực hiện trên môi trường mạng và Internet là khai báo hóa chất, miễn trừ cấp phép cho hóa chất công cho DN và giảm thiểu chính thủ tục cấp phép các loại hóa chất khác. Về cơ bản các TTHC này là đều được đơn giản hóa và tối thiểu các quy định.

Được biết, thời gian qua, Cục Hóa chất đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cải cách hành chính, đặc biệt là công tác khai báo môi trường qua mạng. Vậy hoạt động này đã đạt hiệu quả như thế nào, thưa ông?

Theo thống kê từ 2014 - 2017 trước khi chuyển sang khai báo hóa chất qua môi trường mạng, trong 01 năm, Cục Hóa chất nhận được khoảng 65 – 75.000 bộ hồ sơ, rút ngắn thời gian khai báo thủ tục hành chính. Hiện nay, DN sẽ khai báo hoá chất tại Công thông tin 1 cửa (hải quan cũng được) quốc gia, khi điền đầy đủ các trường thông tin chỉ 10-15 giây đã có tín hiệu gửi cho hải quan làm thủ tục thông quan. Với phương thức này, DN có thể linh hoạt trong hoạt động khai báo hóa chất, có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc, giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí…

Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan và các đơn vị trong Bộ Công Thương để củng cố hệ thống kỹ thuật hạ tầng thương mại điện tử, thông tin kỹ thuật liên quan để thực hiện cải cách TTHC một cách hiệu quả.

cai cach thu tuc hanh chinh nganh hoa chat dong cung doanh nghiep
Cải cách thủ tục hành chính ngành hóa chất: Đồng hành cùng doanh nghiệp

Quá trình cải cách điều kiện kinh doanh cũng như TTHC là một quá trình liên tục, trong thời gian sắp tới, Cục Hóa chất sẽ đưa ra những giải pháp như thế nào để tiếp tục tạo điều kiện để DN thúc đẩy quá trình nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa?

Hiện tại, Cục Hóa chất có 2 chức năng chính, một là hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp hoá chất, 2 là quản lý hoá chất theo quy định của pháp luật về quản lý hoá chất. Do đó, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục rà soát lại các quy định pháp luật để đơn giản hoá việc quản lý hoá chất, đồng thời tạo một môi trường để phát triển công nghiệp hoá chất.

Về thủ tục về điều kiện đầu tư kinh doanh, trong năm 2020, theo kế hoạch của Bộ Công Thương và sự đồng ý của Bộ trưởng, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa 14 thủ tục hành chính lên cấp độ 4, còn lại 2 thủ tục chưa đủ tính khả thi để lên cấp độ 4 sẽ tiếp tục duy trì ở cấp độ 3. Đồng thời, Cục sẽ đề xuất đưa vào một số quy định đã thống nhất với Vụ Pháp chế, điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 17/2020/NĐ-CP các Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong năm 2020… Sau hơn 10 năm thực hiện Luật Hoá chất đã bộc lộ một số những điểm không phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Do vậy, trong năm 2020 chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát lại và trình lên lãnh đạo Bộ để trình lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất chương trình xây dựng và sửa đổi luật, tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy chuẩn kỹ thuật tạo điểm tựa để thực hiện công tác quản lý.

Xin cảm ơn ông!

Trang Anh