Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 07:58

Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân trong nền kinh tế

14:30 | 07/09/2020
Những năm gần đây, với sự xoay trục về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước đã chuyển dần sang kinh tế tư nhân. Những đóng góp của khu vực kinh tế ngoài nhà nước ở mức rất cao, vốn đầu tư và tăng trưởng kinh tế tư nhân (KTTN) đạt con số rất ấn tượng.

Vai trò kinh tế tư nhân được chú trọng

Sự khích lệ từ chính sách của Đảng và Nhà nước, chủ trương của Chính phủ đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của KTTN. Theo ông Trịnh Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, với sự đặc biệt quan tâm của Đảng và Chính phủ đối với khối KTTN từ các chương trình xúc tiến thương mại cấp quốc gia đến việc tổ chức các hội nghị, hội thảo tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi, tiếp cận nguồn thông tin và có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc một cách kịp thời nhất.

2832-dsc-1456
Ông Trịnh Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng

Có thể nói trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đã và đang có những nỗ lực vươt bậc nhằm không chỉ đảm bảo quản lý điều hành doanh nghiệp có hiệu quả mà còn có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và xây dựng đất nước cũng như các DNTN hiện nay rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu uy tín của Công ty mang tầm quốc gia và vươn ra quốc tế.

Đơn cử, 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng không ngừng nỗ lực vươn lên là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của lĩnh vực nhà thép tiền chế, kết cấu thép công nghệ cao ở các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp trọng điểm của quốc gia như: giàn khoan dầu khí, nhà máy nhiệt điện, lọc hóa dầu, sân vận động, sân bay, cầu cảng, truyền tải điện, viễn thông, các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, siêu thị… Thương hiệu Đại Dũng không chỉ có uy tín ở thị trường trong nước mà tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp được khẳng định qua những công trình có độ phức tạp cao và đòi hỏi công nghệ hiện đại ở thị trường nước ngoài.

Với thế mạnh về đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao, làm chủ các công nghệ sản xuất hiện đại, qui mô doanh nghiệp lớn, Đại Dũng tự tin khẳng định uy tín trên nhiều công trình, dự án trọng điểm của của đất nước. Với tiêu chí không ngừng nâng cao năng lực của doanh nghiệp, ông Dũng cho biết: Bên cạnh việc tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuât, cập nhật các kiến thức, công nghệ hiện đại của thế giới, Công ty còn tuyển chọn các chuyên gia nước ngoài có chuyên môn giỏi về làm việc tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, Đai Dũng luôn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật cao và phức tạp nhất cả các chủ đầu tư trên khắp thế giới, đảm bảo tiến độ và chất lượng cao

Những năm gần đây, sự hỗ trợ của Đảng và Chính phủ cùng các Bộ, ngành trong việc tham gia các hiệp định thương mại, nên chính sách về thuế, thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới đã góp phần cho các DNTN nói chung và Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng nói riêng có thuận lợi hơn khi tham gia các gói thầu quốc tế. Song hành với việc phát triển mạng lưới các Công ty trong nước, Đại Dũng đã thành lập nhiều Văn phòng đại diện, chi nhánh tại nước ngoài tạo sự thuận lợi trong công việc và kết nối với các chủ đầu tư nước ngoài cùng các nhà thầu lớn quốc tế tốt hơn.

Sự hậu thuẫn sẽ giúp doanh nghiệp tiến xa hơn

Để nền kinh tế dần có bước tiến vượt bậc, ta rất cần các tập đoàn kinh tế mạnh. Để thực hiện được việc này thì chỉ sự nỗ lực của các doanh nghiệp là chưa đủ. Sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Đảng và Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập các công ty ở nước ngoài đây là lợi thế quan trọng để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia các công trình quốc tế để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và mang lại nguồn thu ngoại tệ cho quốc gia. Việc giảm bớt các thủ tục, giấy phép con, rút ngắn các qui trình không cần thiết cũng là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Ông Dũng cho biết: “Việc tham gia các công trình trọng điểm đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, ngoài nguồn tự có, các doanh nghiệp tư nhân rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ về chính sách lãi suất đối với các khoản vay ngân hàng, bởi nếu so mặt bằng khu vực thôi thì lãi suất của chúng ta đang ở mức khá cao, với các doanh nghiệp tham gia đấu thầu, thực hiện các công trình quốc tế thì đây là yếu tố gây giảm năng lực cạnh tranh tương đối lớn”. Cùng với việc hỗ trợ các doanh nghiệp chi phí logistic, bởi phí này tại Việt Nam còn cao do hạ tầng hạn chế, các gói hỗ trợ đào tạo các kỹ năng chuyên ngành về quản trị doanh nghiệp và các phần mềm quản trị cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp tư nhân đang cần sự hỗ trợ của Chính Phủ.

Để có các Tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, doanh nghiệp vẫn rất cần sự định hướng, sát sao của Đảng và Chính phủ để đảm bảo sự phát triển luôn đi đúng hướng và bền vững. Có như vậy thì mới luôn đảm bảo sự bền vững của cả nền kinh tế trong đó có hệ thống ngân hàng, bởi một sự khó khăn của doanh nghiệp lớn hay một tập đoàn sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy do bởi mỗi đơn vị đều là một mắt xích trong hệ thống của nền kinh tế.

Sự xoay trục từ vai trò doanh nghiệp nhà nước sang khối KTTN không chỉ trên khía cạnh công việc mà còn thể hiện ở cả trong cuộc sống, xã hội. Đó là vai trò của người chủ doanh nghiệp, một người lãnh đạo giỏi phát triển doanh nghiệp lớn mạnh, có trách nhiệm với người lao động, với cộng đồng sẽ tạo ra nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp. Tại Đại Dũng, nét văn hóa đó đã và đang hình thành trong nếp làm việc, sinh hoạt của tất cả những người lao động của doanh nghiệp và lan tỏa tới gia đình họ và cộng đồng xã hội xung quanh.

Chỉ tính riêng, Công ty CP Xây dựng Thương mại Đại Dũng với hơn 3000 người lao động thường xuyên chưa kể có thời điểm thêm khoảng 2000 lao động vệ tinh và hơn 300 đối tác, theo Ông Dũng tính lan tỏa này sẽ là không chỉ ở qui mô doanh nghiệp mà còn tới cả cộng đồng thông qua gia đình người lao động và đối tác của doanh nghiệp.

Với bước đi trách nhiệm, tạo ra sự phát triển bền vững hơn không chỉ cho chính doanh nghiệp mình mà cho cả cộng đồng, các doanh nghiệp tư nhân lớn nói chung và Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng không chỉ nghĩ về những điều lớn lao mà họ đã và đang thực hiện điều lớn lao đó. Họ đã và đang nỗ lực không ngừng phát triển ngày một lớn mạnh hơn, đồng thời tích cực chia sẻ sứ mệnh phát triển vì cộng đồng. Trên vai họ không chỉ là sứ mệnh phát triển một doanh nghiệp mà họ đã và đang cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước hướng tới vì một Việt Nam hùng cường trong tương lai.

Đặng Hiền