Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

Việc các địa phương vào cuộc trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các hiệp định.
Việt Nam - Singapore: Tận dụng các FTA chung để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Yếu tố nào giúp xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng mạnh trong 10 tháng qua?

Các địa phương vào cuộc tích cực

Thông tin tại Tọa đàm Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA do Tạp chí Công Thương tổ chức chiều 2/12, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chia sẻ, sau khi nước ta kí các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA hay là FTA với Vương quốc Anh (UKVFTA), Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực thi. Căn cứ trên kế hoạch thực thi của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng xây dựng kế hoạch thực thi của mình.

Nâng cao vai trò của các địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA

“Từ góc độ của cơ quan được Chính phủ giao theo dõi việc thực hiện các FTA của các bộ, ngành và các địa phương, chúng tôi nhận thấy rằng việc ban hành kế hoạch thực hiện của các địa phương ngày càng tích cực hơn” – ông Ngô Chung Khanh đánh giá. Đồng thời lý giải, đối với Hiệp định CPTPP, sau khoảng hơn tám tháng kể từ khi hiệp định có hiệu lực mới có đầy đủ các kế hoạch thực hiện của các tỉnh thành. Nhưng đến Hiệp định EVFTA chỉ cần khoảng bốn tháng và đến Hiệp định UKVFTA chỉ cần chưa đến hai tháng. Các con số này cho thấy rằng việc các tỉnh, thành rất quan tâm và chú ý đến việc ban hành kế hoạch thực hiện. Bởi vì có kế hoạch thực hiện mới triển khai cụ thể được.

Bên cạnh đó, về các báo cáo kết quả thực hiện, Bộ Công Thương nhận thấy ngày càng tích cực hơn. Chẳng hạn trước đây, các báo cáo đầu tiên còn tương đối sơ sài, chung chung. Thế nhưng từ năm 2021, khi có thêm báo cáo của EVFTA, các số liệu hay các thông tin mà các tỉnh thành cung cấp đầy đủ hơn. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành cũng đưa ra rất chi tiết đối với từng mặt hàng hay đối với từng lĩnh vực thì họ đã hỗ trợ như thế nào.

“Đặc biệt, nhờ sự vào cuộc đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu của nhiều tỉnh thành trong cả nước sang các thị trường FTA thế hệ mới gia tăng đáng kể. Có những tỉnh ghi nhận tăng trưởng hai chữ số và có những tỉnh có những mặt hàng chiến lược của tỉnh ghi nhận kim ngạch tăng trưởng ấn tượng” – ông Ngô Chung Khanh nhấn mạnh.

Ông Đinh Trọng Cường, Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ thực tế ở địa phương, từ khi có các FTA thế hệ mới đã có sự gia tăng đáng kể, ví dụ kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đạt mức tăng từ 0,75 cho đến ba lần so với trước đó.

2649-ynh-t4
Tỷ lệ tận dụng FTA ở nhiều ngành hàng tương đối cao nhờ sự vào cuộc của các địa phương

Khắc phục hạn chế

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng cần phải nhìn lại một số điểm có thể làm tốt hơn. Đơn cử, hiện chỉ có 38/63 tỉnh thành là có ghi nhận hoạt động xuất nhập khẩu với các nước CPTPP và nếu xuất nhập khẩu với các nước mà chúng ta mới có FTA trước khi ký CPTPP như Canada, Mexico hay Peru thì con số còn thấp hơn. Như vậy rõ ràng vẫn còn dư địa để thúc đẩy xuất khẩu.

Thứ hai, trong các biện pháp hỗ trợ thì mặc dù các tỉnh đều có các biện pháp hỗ trợ, từ việc đào tạo, hỗ trợ về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ xúc tiến thương mại hay hỗ trợ về chính sách. Nhưng các hỗ trợ đó áp dụng chung cho tất cả các ngành, các doanh nghiệp, tức là chưa đi sâu vào cụ thể những ngành nghề mà chúng ta cần tận dụng FTA, những ngành nghề mà thực sự là mặt hàng chiến lược, lĩnh vực chiến lược mà chúng ta có thể dựa vào đó để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu hay là tăng trưởng tỷ lệ tận dụng.

Về phía địa phương, bà Nguyễn Kiều Oanh - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, doanh nghiệp Hà Nội giao dịch xuất khẩu với các nước trong các hiệp định còn hạn chế

Ngay sau khi các Hiệp định FTA thế hệ mới được ký kết và có hiệu lực thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng, triển khai thực thi các FTA và mặc dù trong hai năm, hơn hai năm vừa qua thì đại dịch Covid-19 cũng đã tác động ảnh hưởng rất lớn đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Hà Nội, để tận dụng cơ hội từ các FTA về số lượng doanh nghiệp có giao dịch xuất khẩu với các nước được ký kết trong Hiệp định cũng còn hạn chế và chưa xứng với tiềm năng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có được các lô hàng hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định.

Các hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Hà Nội vẫn tập trung vào các thị trường truyền thống, chưa thay đổi theo những cái mới, và đặc biệt thị trường mới thành viên của các hiệp định còn khiêm tốn như các doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada, Mexico, Peru.

Ví dụ hàng may mặc cũng là một mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Hà Nội sang các nước thì các doanh nghiệp hiện nay cũng vẫn chưa chủ động được các nguồn nhiên liệu, thế nên nhiều khi có những đơn hàng cũng bị đứt gãy các chuỗi cung cấp.

Mặc dù là những khó khăn, thách thức như vậy nhưng trong thời gian qua thì đối với hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Hà Nội thì có kết quả cũng đáng ghi nhận, cụ thể như là kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang các nước ký kết hiệp định như CPTPP cũng như EVFTA và UKVFTA trong năm 2022 ước đạt được khoảng 5,88 tỷ USD và chiếm 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang các nước trong 3 FTA này bao gồm các mặt hàng cơ kim khí đạt khoảng 1,7 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 30,8% tổng xuất khẩu kim ngạch xuất khẩu cũng như hàng dệt may đạt khoảng 0,8 tỉ USD và linh kiện điện tử vi tính đạt khoảng 0,6 tỷ USD; giày dép, cặp túi các loại đạt khoảng 0,3 tỷ USD và nông sản các loại thì đạt 0,2 tỷ USD.

Về kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ các nước trong ba hiệp định năm 2022 đạt 13,03 tỷ USD. Mặt hàng nhập khẩu của Hà Nội chủ yếu là cơ kim khí đạt khoảng 2,6 tỷ USD, xăng dầu các loại đạt 2,3 tỷ USD, linh kiện điện tử vi tính đạt 1,7 tỷ USD, khoáng sản đạt 1,6 tỷ, chiếm tỷ trọng 12,5% và dược phẩm đạt 0,6 tỷ USD.

Trong năm 2022 hiện nay Hà Nội có khoảng 2.600 doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu sang các nước ký kết trong hiệp định và có khoảng 7.900 doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu từ các nước ký kết các Hiệp định FTA và đây cũng là một kết quả rất cố gắng của Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Thời gian tới, bà Nguyễn Kiều Oanh cho rằng, để đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc xuất xứ từ các hiệp định như CPTPP và EVFTA các doanh nghiệp cần phải cố gắng và phải thích nghi.

Ông Ngô Chung Khanh phân tích thêm: “Tất nhiên việc hạn chế của sự hỗ trợ có thể có nhiều lý do, chẳng hạn như nguồn lực, các vấn đề liên quan khác, cho nên diễn tiến cũng cản trở trong việc thực hiện như vậy. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu chúng ta chú ý trọng tâm hơn nữa, đi sâu hơn nữa vào những các mặt hàng, những lĩnh vực mà chúng ta có chiến lược, có lợi thế từ FTA thì sẽ hiệu quả hơn”.

Một điểm nữa là các địa phương có thể kết nối tốt hơn với các doanh nghiệp. Ông Khanh lấy ví dụ, các địa phương đều rất tích cực tổ chức các hội nghị tập huấn cho các doanh nghiệp. Thế nhưng đa số các doanh nghiệp đều cử các chuyên viên, chuyên gia liên quan đi. Thế nhưng có những hội nghị thông tin về chiến lược, nếu Giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị đi thì họ ghi nhận và sẽ có những quyết sách và điều chỉnh được chiến lược kinh doanh để tận dụng FTA. Cho nên các địa phương cần kết nối với những người có khả năng quyết định ở cấp doanh nghiệp để từ đó tư vấn và giúp họ định vị, tận dụng FTA.

Phương Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định UKVFTA

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Thực thi RCEP trong năm 2023 được khởi động với nhiều hy vọng

Hiệp định RCEP thỏa thuận thương mại lớn gồm quốc gia Đông Nam Á và Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand vừa tròn 10 năm.
Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Năm 2023: Động lực mới cho thực thi Hiệp định RCEP

Ngày 1/1/2023, tròn một năm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực.
Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định RCEP

Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 129/2022/NĐ-CP về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định RCEP giai đoạn 2022-2027.
Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Bước tiến quan trọng và cân bằng về đầu tư: Nhìn từ RCEP

Sau gần 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã trở thành hiện thực.
Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam đã từng bước nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT

Việt Nam đã từng bước hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực cho các bên trong việc thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do

Để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (FTA), Ngành Công Thương Quảng Ninh đã thực hiện tốt vai trò tham mưu và lên kế hoạch cho UBND tỉnh Quảng Ninh
Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông xúc tiến bắt đầu đàm phán gia nhập Hiệp định RCEP vào năm 2023

Hồng Kông đang xúc tiến và sẽ bắt đầu thảo luận vào năm 2023 để tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Đà Nẵng: Doanh nghiệp tìm hiểu các cam kết và cơ hội từ Hiệp định RCEP

Hội thảo giới thiệu các cam kết giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các vấn đề thuế, dịch vụ - đầu tư, quy tắc xuất xứ và cơ hội mà Hiệp định RCEP mang lại.
Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Đắk Lắk tăng cường công tác tuyên truyền về Hiệp định RCEP

Ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tới các đối tượng có liên quan.
Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Các thỏa thuận bảo hộ đầu tư quan trọng giữa Việt Nam và các nước ký kết FTA

Từ cuối thế kỷ XX, các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau xây dựng một cơ chế toàn cầu để thực hiện hoạt động đầu tư bằng các điều ước quốc tế.
7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

7 năm thực thi VKFTA làm thay đổi diện mạo thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

Hiệp định VKFTA có hiệu lực vào năm 2015 và cho đến nay đã thực thi được 7 năm, làm thay đổi diện mạo thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam.
Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

Tầm quan trọng của RCEP trong thương mại toàn cầu đang tăng lên

RCEP bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2022, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và năm đối tác thương mại.
Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Sắp diễn ra Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022

Diễn đàn thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu 2022 sẽ diễn ra vào 08h30 ngày 2/12, tại khách sạn Quân đội số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội.
Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An.
Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khu vực EVFTA và CPTPP trong bối cảnh mới

Tận dụng tốt các lợi thế từ EVFTA, CPTPP và các cơ hội từ bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá Việt Nam bền vững vào thị trường này thời gian tới.
Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chủ động ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại.
ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

ASEAN-Australia-New Zealand hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

Ngày 13/11, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41, ASEAN-Australia-New Zealand tuyên bố hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA.
Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Vai trò quan trọng của các Ban Thư ký trong thực thi hiệu quả các FTA

Ban thư ký, hoặc cơ cấu quản lý thường trực, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao và thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do
Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định RCEP giúp định hình các chuỗi cung ứng ở Việt Nam

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tác động lớn đến chuỗi cung ứng ngành điện tử, sản xuất ô tô, dệt, may mặc của Việt Nam.
VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

VKFTA thúc đẩy thương mại, đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam

Việt Nam và Hàn Quốc đã, đang tận dụng tốt các cam kết từ VKFTA, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ song phương giữa hai nước về thương mại và đầu tư.
Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Thực thi RCEP: 3 lợi ích chiến lược tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực

Các chuyên gia quốc tế nhận định việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang và sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế khu vực.
Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Hội thảo tập huấn chuỗi giá trị lâm sản và thực thi hiệp định VPA/FLEGT tại Việt Nam

Ngày 12-14/10 tại Đồng Nai, Tổng Cục Lâm nghiệp phối hợp với GIZ tổ chức Hội thảo tập huấn cho báo chí về Chuỗi giá trị lâm sản và thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp lần thứ 6 Hội đồng CPTPP

Bộ trưởng Công Thương Singapore Gan Kim Yong đánh giá CPTPP đã đạt được nhiều tiến triển trên nhiều lĩnh vực sau 3 năm thực hiện.
Malaysia chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Malaysia chính thức phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Malaysia trở thành nước thứ 9 phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Phiên họp thứ 6 Hội đồng CPTPP sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10

Phiên họp thứ 6 Hội đồng CPTPP sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10

Phiên họp lần thứ 6 của Hội đồng Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ diễn ra tại Singapore ngày 7 - 8/10.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động