Nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số: Doanh nghiệp thực sự cần gì?

Để doanh nghiệp thực sự hiểu, bắt “trend” và nâng cao được năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số là thách thức không nhỏ.
Diễn đàn Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số Công nghệ số và dữ liệu số: Công cụ đột phá kinh tế số TP. Hồ Chí Minh

50% doanh nghiệp dừng chuyển đổi số

Bà Bùi Thị Hải Yến - Ủy viên BCH Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Giám đốc Công ty CP Hanel cho biết, nền kinh tế số là nền kinh tế hoạt động trên ứng dụng công nghệ số để tạo ra các cơ chế tự động, thông minh thay thế con người trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Năng suất lao động trong nền kinh tế số tăng không chỉ tính theo đơn vị chục mà là trăm phần trăm. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế số chính là năng lực tạo ra năng suất lao động cao.

Lãnh đạo VCCI cũng nêu, chuyển đổi số với nội dung trọng tâm là thông minh hóa sản xuất kinh doanh và thông minh hóa quản lý doanh nghiệp. Ý nghĩa của cụm từ thông minh hóa ở đây là các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các quy trình số có khả năng lựa chọn phương án tối ưu trong từng tình huống sản xuất kinh doanh cụ thể một cách tự động.

ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số đang diễn ra ở nhiều phạm vi khác nhau, giúp doanh nghiệp từng bước thiết lập hệ thống sản xuất - kinh doanh có tính linh hoạt cao
Nâng cao năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế số: Doanh nghiệp thực sự cần gì?

Do có sự tham gia của các cơ chế tự động thông minh này vào quá trình sản xuất nên số lượng lao động giảm, hiệu quả sản xuất tăng rất cao. Điều này kinh tế truyền thống không làm được.

Tuy nhiên, bà Hải Yến cũng cho rằng, nên nghiêm túc nhận xét đại đa số doanh nghiệp chưa thực sự bắt tay vào chuyển đổi số. Theo Báo cáo thường niên năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chuyển đổi số, gần 50% doanh nghiệp trong nước đã ngừng áp dụng chuyển đổi số.

Không ít doanh nghiệp đang nhầm lẫn giữa tự động hóa - kết quả của ứng dụng công nghệ thông tin với thông minh hóa - kết quả ứng dụng công nghệ số. Tất cả các doanh nghiệp tạm ngừng chuyển đổi số theo báo cáo nêu trên đều chưa thực sự bắt tay vào chuyển đổi số, mà là thử nghiệm áp dụng một vài sản phẩm điện tử hóa (hay tin học hóa). Những sản phẩm này không làm thay đổi phương thức sản xuất của doanh nghiệp, mà chỉ cải thiện thêm cho phương thức sản xuất hiện có.

“Tóm lại, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chưa chuẩn bị chu đáo để chủ động dấn thân vào nền kinh tế số toàn cầu”, bà Hải Yến trăn trở.

Từ thực tế ngành xây dựng, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam phản ánh, ngành xây dựng hiện đã có công nghệ BIM (Building Information Modeling) - quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình. Đây thực sự là mô hình quản lý hiện đại hiệu quả.

Với công nghệ này, các đơn vị có thể quản lý thiết kế giữa chủ đầu tư với nhà thầu và các thay đổi trong quá trình thực hiện dự án giúp tiết kiệm vật tư, nhân lực. Nhưng để ứng dụng cần kinh phí rất lớn, đồng bộ hóa dữ liệu đầu vào.

Theo ông Hiệp, đây không phải là điều có thể thực hiện được một cách dễ dàng, do vậy, trong ngành xây dựng hiện chỉ một số công ty lớn mới có thể thực hiện được, doanh nghiệp quy mô tài chính dưới 100 tỷ đồng chưa có khả năng áp dụng.

Kiến nghị từ doanh nghiệp

Lợi ích từ chuyển đổi số đã được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận ở cấp độ nhất định tuy nhiên làm thế nào để chuyển đổi số, nâng cao năng lực trong nền kinh tế số lại là thách thức lớn.

Ông Hiệp cho rằng, với ngành xây dựng, đặc biệt liên quan đến hồ sơ đấu thầu qua mạng, còn nhiều bất cập. Do vậy, vấn đề quản lý hồ sơ cần có những quy định rõ ràng hơn về tính pháp lý. Cụ thể, với các hồ sơ đã được số hóa thì có được công nhận, có tính pháp lý hay không, bởi có những hồ sơ từ rất lâu, trong quá trình quản lý có thể bị hư hỏng.

Quản lý dữ liệu về nhà thầu hiện cũng chưa có thể chế, quy chế nào quy định cụ thể là những dữ liệu nào doanh nghiệp phải công bố lên mạng để cho các cơ quan quản lý Nhà nước nắm được. Theo đó, ông Hiệp cũng cho rằng, cần có quy định thống nhất giúp cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước và nắm rõ tình hình doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Ao Vua thì cho hay, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số quan trọng nhất là xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Đây là nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững, là cơ sở huy động các nguồn lực bên trong và bên ngoài. Song song đó, cần phát triển văn hoá thực thi trong các cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức; hoàn thiện thể chế chính sách, quy định pháp luật liên quan tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Ở góc độ vĩ mô, bà Hải Yến nhận định, muốn nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số, trước tiên và quan trọng nhất là nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về bản chất thực sự của chuyển đổi số.

Đặc biệt, giúp doanh nghiệp hiểu rõ chuyển đổi số là quá trình tự thân và phải tự làm. Các chuyên gia công nghệ số chỉ cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện, còn lại là doanh nghiệp tự lựa chọn con đường chuyển đổi hướng tới thông minh hóa sản xuất kinh doanh và quản lý. Đây là quá trình dài và không có điểm dừng, doanh nghiệp chuyển dần từ thấp lên cao tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần được tham vấn lựa chọn một số công cụ và dịch vụ số (như nền tảng số, thương mại số D2C, giải pháp kho thông minh, trợ lý số…) có thể giúp họ làm quen với phương thức sản xuất kinh doanh mới và kiểm chứng được ngay hiệu quả thông qua việc so sánh với cách làm hiện thời.

Ngoài ra, cần sát cánh cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, khuyến khích và hỗ trợ xây dựng một số mô hình mẫu về chuyển đổi số, ưu tiên một số lĩnh vực mà Nhà nước đã chọn trong chiến lược phát triển kinh tế số quốc gia, như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thương mại, du lịch và logistics.

Cuối cùng là luôn song hành cùng doanh nghiệp để từ thực tiễn triển khai xây dựng doanh nghiệp số, kinh tế số, khi gặp phải những vướng mắc về chính sách quy chế kịp thời kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Đỗ Thị Thuý Hương - Uỷ viên BCH Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam cho biết, để chuyển đổi số thành công trong các doanh nghiệp sản xuất, quan trọng nhất bắt đầu từ nhận thức và quyết tâm của người đứng đầu doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp tham gia chuỗi. Chuyển đổi số với doanh nghiệp điện tử không chỉ để thích ứng và phát triển theo chuỗi mà còn tạo cơ hội để tiếp nhận chuyển giao công nghệ, quản trị sản xuất, quản trị chuỗi cung ứng và quản trị nhân lực.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ mang đến sự chuyển đổi đột phá, từ đó tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam.
Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ đạt 5,3 tỉ vào cuối năm 2029, với 85% dân số toàn cầu sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2029.
Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sức mạnh phát triển nền kinh tế số, hướng tới hoàn thiện quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Viện Công nghệ Thông tin vừa phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm, có thể dịch tự động tiếng Việt ra các ngôn ngữ khu vực Đông Nam Á.
Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng đa dạng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử được các đội thi mang đến vòng chung kết cuộc thi hackathon GDG DevFest MienTrung 2023.
Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh - một giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục vừa được Trung tâm Kinh doanh VNPT TP. Hồ Chí Minh chính thức khai trương.
VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

Các giải pháp B2B marketing trong kỷ nguyên AI, phục hồi và tái tạo để tăng trưởng doanh nghiệp là những chủ đề được thảo luận tại VSMCamp và CSMOSummit 2023.
Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Kyber Network - một trong những startup blockchain thành công nhất của người Việt vừa bị hack chiếm đoạn gây thiệt hại 47 triệu USD.
Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên TG.
VNPT Open Data Portal: "Địa chỉ" cung cấp dữ liệu chính thống

VNPT Open Data Portal: "Địa chỉ" cung cấp dữ liệu chính thống

VNPT Open Data Portal là một trong rất ít cổng thông tin dữ liệu mở tại Việt Nam giúp thu thập và cung cấp dữ liệu chính thống có độ chính xác cao.
Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Mới đây, công ty chứng khoán VPS vừa gửi email tới khách hàng cảnh báo mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công.
Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Sạc pin và sử dụng pin sao cho đúng, là điều được rất nhiều người sử dụng quan tâm, khi sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh.
Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Các doanh nghiệp SME sẽ có cơ hội vượt suy thoái qua livestream trực tuyến “Mua sắm online cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” của VinaPhone vào ngày 21/11 tới đây
Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Microsoft Word có lẽ là phần mềm xử lý văn bản phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt công cụ này sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được tích hợp thêm ChatGPT.
Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Trang Komando đã liệt kê 11 ứng dụng trên Google Play từng có tiền lệ thu thập dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại… và khuyến cáo người dùng nên xóa ngay.
Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Nếu bạn đã nhấn phím Esc để làm cho nó hoạt động nhưng không thành công, những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này.
Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass được triển khai tại trạm thu phí tuyến đường từ thành phố Lào Cai đến thị xã Sa Pa từ tháng 11/2023.
Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Sự phát triển của kinh tế chia sẻ là tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin hiện đại và có nhiều tác động tích cực.
VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã xây dựng các gói cước thoại, data dành riêng cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên với nhiều ưu đãi.
Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Hiện ở Việt Nam đang diễn ra cuộc đua về hạ tầng hết sức sôi động giữa các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với nhau.
Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Cài đặt bảo mật cho điện thoại di động là thói quen quan trọng, giúp bạn bảo vệ thông tin, tránh kẻ gian sử dụng vào các mục đích xấu.
Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Meta công bố gói không quảng cáo (ad-free) cho nền tảng Facebook và Instagram cho khu vực EU
Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Hãy cẩn trọng với những dấu hiệu cho thấy điện thoại iPhone hoặc Android của bạn có thể đã bị tội phạm mạng tấn công (hack).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động