Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 15:20

Nâng cao kỹ năng giao dịch, bán hàng trên Internet và mạng xã hội cho doanh nghiệp

14:49 | 27/10/2017
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh mở rộng thị trường, tiết giảm chi phí bán hàng, trong 2 ngày 26 và 27/10, tại Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại - VPĐD tại Đà Nẵng phối hợp với Dự án hỗ trợ chính sách Thương mại và Đầu tư châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức khóa đào tạo về “kỹ năng giao dịch, bán hàng trên Internet và các trang mạng xã hội”. Khóa học thu hút gần 100 doanh nghiệp đến từ các tỉnh khu vực miền Trung.
Các học viên thực hành kỹ năng tìm kiếm và bán hàng trên Internet và mạng xã hội ngay tại khóa học

Trong thời gian diễn ra khóa học, các học viên sẽ được thông tin và thực hành các kỹ năng giao dịch, bán hàng trên các kênh mạng phổ biến, cập nhật các kênh bán hàng hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Khóa học tập trung vào 3 nội dung chính gồm thương mại điện tử: Kỹ thuật và phương pháp giao dịch trên Internet, quảng cáo trên Google và thanh toán điện tử; kỹ năng bán hàng trên Facebook; kỹ năng bán hàng trên trang thương mại điện tử và mạng xã hội khác.

Theo chuyên gia marketing online Trần Minh Tùng, để có 1 kế hoạch marketing online hiệu quả, doanh nghiệp trước tiên cần có 1 trang web chuẩn để bán hàng và thực hiện 6 bước để lập kết hoạch marketing online. 6 bước đó là phân tích thị trường và phân khúc khách hàng; xác định định mục tiêu đối tượng, khu vực marketing và chi phí cho hoạt động này là bao nhiêu; lên kế hoạch thực hiện mục tiêu một cách cụ thể, chi tiết; lựa chọn công cụ theo từng mục tiêu; thực hiện mục tiêu trong đó phải chỉ rõ thời gian thực hiện mục tiêu là bao lâu, ai chịu trách nhiệm và cần những nguồn lực nào; cuối cùng là kiểm tra đánh giá tính khả thi của kế hoạch thông qua việc đo lường thống kê online để quyết định có tiếp tục hay không.

Nhiều doanh nghiệp tham gia khóa học dành sự quan tâm đặc biệt đến kênh bán hàng và marketing qua mạng xã hội (Facebook) bởi đây hiện đang là kênh quảng bá sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ lựa chọn bởi tính phổ biến và chi phí thấp, tương tác cao. Đối với kênh bán hàng này, ông Trần Minh Tùng lưu ý các học viên chú ý đến các hoạt động quản lý và quảng cáo fanpage, sử dụng 5 phương pháp để thực hiện marketing trên kênh bán hàng này. 5 phương pháp cụ thể là tối ưu Facebook Profile; tạo group (nhóm) và tham gia các group; tạo event (sự kiện); tạo fanpage và sử dụng Facebook Ads (quảng cáo).

Ngay tại khóa học, các học viên được hướng dẫn sử dụng các phần mềm để tìm kiếm khách hàng trên mạng xã hội, sử dụng các hình thức và báo giá quảng cáo facebook; tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và quảng cáo trên Google Adwords….

Ngoài ra, trong khuôn khổ quá học, ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Trung tâm INTEC - Cục Xúc tiến thương mại đã giới thiệu đến các doanh nghiệp hệ thống liên kết thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại. Theo đó, khi tham gia xây dựng hệ thống liên kết trao đổi thông tin doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các thông tin xúc tiến thương mại chính xác, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm, từ đó nắm bắt cơ hội kinh doanh, phát triển thị trường; tiếp cận các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, qua đó có thể xây dựng các chiến lược, kế hoạch phát triển thị trường, sản phẩm dịch vụ.

Vũ Lê