Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:29

Nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa

13:18 | 12/01/2019
Sáng 12/1, tại TP. Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và truyền thông, giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay”.
nang cao hieu qua truyen thong giao duc ve quan dao hoang sa
Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đón gần 20.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu

Tại hội thảo, 25 tham luận, phụ lục tư liệu đến từ các đại biểu, nhà nghiên cứu tập trung vào các nội dung cơ bản liên quan đến chiến lược biển, đảo Việt Nam; tiếp tục công bố những nghiên cứu, tư liệu mới liên quan đến quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng); và đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa – ông Võ Ngọc Đồng cho biết, chính sách biển của Nhà nước Việt Nam, trong đó bao gồm cả chiến lược biển đảo nói chung được xem là kim chỉ nam xuyên suốt đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo trong bối cảnh hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, cho đến nay, những nghiên cứu về Biển Đông nói chung, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa nói riêng đã tương đối nhiều và phong phú. Tuy nhiên, việc truyền thông giáo dục thiết thực, hiệu quả về Hoàng Sa đến với nhiều đối tượng khác nhau vẫn là vấn đề cấp thiết, cần được tổ chức mạnh mẽ hơn, sâu rộng và liên tục hơn.

Các đại biểu đã thảo luận các giải pháp để công tác nghiên cứu phải được chuyển hóa hiệu quả vào công tác tuyên truyền, tạo nhận thức sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa với nhiều tham luận sâu như tăng cường công tác giáo dục cho học sinh hai cấp và sinh viên trên địa bàn thành phố, tăng cường tuyên truyền và bảo tồn những lễ hội văn hoá về biển của các địa phương như: Lễ hội Nghinh Ông, Lễ Cầu ngư, Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa… đẩy mạnh thông tin đối ngoại đến với bạn bè và dư luận quốc tế, tạo sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam, Xây dựng “bảo tàng thông minh” góp phần tuyên truyền hiệu quả về chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa…

Ngoài ra, các đại biểu, chuyên gia tham dự hội thảo cũng đã nêu nhiều ý kiến, đóng góp về việc xây dựng cột mốc, biểu tương về Hoàng Sa “để mỗi người khi đến với nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ được thấy những bằng chứng lịch sử mà Hoàng Sa còn là điểm “hành hương về lòng yêu nước””.

Khánh thành từ cuối tháng 3/2018, tính đến hết tháng 12/2018, Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đón 249 đoàn với gần 20.000 khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Vũ Lê