Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:57

Nâng cao hiệu quả quản trị công ty để vượt khủng hoảng

20:54 | 30/04/2020
Quản trị công ty (QTCT) tốt đã và đang đặt được các doanh nghiệp (DN) niêm yết đặc biệt chú trọng nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế một cách mạnh mẽ, việc gia nhập nhiều tổ chức tài chính, hiệp định thương mại tự do trong khu vực, toàn cầu như hiện nay.    

Chú trọng quản trị công ty

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đưa ra một định nghĩa về QTCT đã được chấp nhận phổ biến toàn cầu là thủ tục và quy trình mà theo đó một tổ chức, DN được điều hành và kiểm soát chặt chẽ. Cơ cấu QTCT quy định rõ việc phân chia quyền lợi và trách nhiệm giữa các đối tượng tham gia khác nhau trong tổ chức - như hội đồng quản trị, ban điều hành, cổ đông và các bên có quyền lợi liên quan khác và đặt ra các nguyên tắc, thủ tục cho việc ra quyết định.

nang tam quan tri cong ty thoi hau khung hoang dai dich

Nâng cao hiệu quả QTCT góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường vốn của DN

Theo Bà Thu Thanh – Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) trong môi trường kinh doanh ngày nay để có thể phát triển bền vững và cạnh tranh một cách lành mạnh với các công ty nước ngoài, bước ra thị trường quốc tế thì việc một công ty có một hệ thống QTCT tốt là điều rất quan trọng, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh và danh tiếng của công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường vốn. Những công ty cam kết áp dụng những tiêu chuẩn cao trong QTCT thường huy động được những nguồn vốn giá rẻ khi cần nguồn tài chính cho các hoạt động của mình.

Hiện nay, các DN Việt Nam thực thi QTCT theo Bộ nguyên tắc QTCT DN niêm yết Việt Nam năm 2019, Bộ tiêu chí đánh giá QTCT khu vực ASEAN năm 2019 và năm 2020 bổ sung thêm một số điểm mới. Trong đó có một số yêu cầu quan trọng như chi trả cổ tức đúng hạn (6 tháng) của DN được đặt ra cao hơn. Theo đó, bộ tiêu chí không châm chước cho trường hợp trả muộn hơn 6 tháng như trước đây, dù DN có cung cấp văn bản giải trình...

Về báo cáo trách nhiệm xã hội của DN, nếu như trước đây bộ tiêu chí đánh giá chỉ xem xét DN có thực hiện báo cáo trách nhiệm môi trường và xã hội hay không, thì nay chất lượng nội dung về các hoạt động sẽ được soi xét kỹ hơn về chính sách với các bên hữu quan như chính sách đối với nhân viên (chính sách đào tạo, an toàn sức khoẻ, khen thưởng, chế độ phúc lợi..). Chính sách với nhà cung ứng, nhà phân phối, với khách hàng có chi tiết và thể hiện được các hoạt động thực thi cụ thể các mục tiêu phát triển bền vững hay không?

Nâng tầm QTCT thời hậu khủng hoảng đại dịch

Sự bùng phát Covid-19 đang tác động mạnh đến các DN khiến một số thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa hoàn toàn. Trong lúc chờ sự hỗ trợ rõ ràng cũng như quyết định của Chính phủ, chính quyền địa phương, các DN có thể chủ động trong việc tái cơ cấu, rà soát lại hoạt động QTCT.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn- Phó Tổng Giám đốc Đầu tư - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Quỹ Dragon Capital chia sẻ, mặc dù cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế nhưng đây cũng là dịp để DN có thể nhận rõ cần phải nâng cao hiệu quả QTCT tốt hơn giúp DN vượt qua khủng hoảng, dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng quốc tế như khủng hoảng tài chính hơn hai thập kỷ trước ở Thái Lan.

Khủng hoảng mang đến cơ hội để đánh giá lại hoặc củng cố những gì chúng ta đã có nhằm đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Các công ty vượt qua được thử thách trong cuộc khủng hoảng lần này chính là những công ty quản trị tốt, tài chính vững chắc, bền vững và được công chúng tin tưởng mà để thực hiện điều này buộc các DN phải mạnh dạn rà soát lại việc QTCT- Tiến sĩ Bandid Nijathaworn - Chủ tịch Quỹ Chính sách công và quản trị tốt - Cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Thành viên HĐQT Thái Lan nhấn mạnh.

DN cần xây dựng hệ thống QTCT bằng cách tập trung vào phân tích dữ liệu ở các cấp độ ngắn hạn - xử lý các khó khăn về nhân sự và công việc hàng ngày; trung hạn - kế hoạch dự trữ tiền mặt; dài hạn - tính toán các tác động kinh tế lớn trong bối cảnh khủng hoảng hậu khủng hoảng. Các lĩnh vực có thể cải thiện như hiện đại hóa công nghệ, tận dụng các cơ hội kinh doanh mới hậu khủng hoảng...

Ngọc Thảo