Năm mới nhưng ý thức vẫn "cũ"

PV

PV

Người ta thường có quan niệm, những chuyện cũ không hay sẽ để năm cũ mang đi, vậy nhưng đâu đó, "ý thức cũ" không đẹp của người dân vẫn còn.
Hà Nội: Mỗi làng nghề cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Một năm cũ lại qua đi, khắp nơi, người người nhà nhà đang chuẩn bị sắm sửa để chào đón năm mới. Người ta thường có quan niệm, những chuyện cũ không hay sẽ để năm cũ mang đi, vậy nhưng đâu đó, "ý thức cũ" không đẹp của người dân vẫn còn.

Câu chuyện vứt rác bừa bãi sau mỗi sự kiện đông người không còn là chuyện gì đó quá mới mẻ. Dư luận cũng đã nhiều lần lên tiếng, song việc giải quyết xem ra vẫn còn nhiều khó khăn. Mới đây, sau lễ hội Countdown (lễ hội đếm ngược chào đón năm mới) ở phố đi bộ Hà Nội, một lần nữa chúng ta phải chứng kiến khung cảnh ngập tràn rác thải khi chương trình kết thúc.

Sáng 1-1 vừa qua, sau một đêm tưng bừng cùng lễ hội chào đón năm mới 2023, trước khung cảnh đường phố ngập rác, các cô chú công nhân vệ sinh môi trường đang dọn dẹp. Cùng với đó là một vài nhóm bạn trẻ cũng chung tay giúp đỡ. Các cô chú công nhân chia sẻ, năm nào cũng gặp tình trạng này nên đã quá quen và chuẩn bị sẵn tinh thần từ trước.

Các cô chú công nhân vệ sinh môi trường miệt mài dọn dẹp
Các cô chú công nhân vệ sinh môi trường miệt mài dọn dẹp

Lý giải về hành động ở lại dọn dẹp "bãi chiến trường", bạn Nguyễn Thùy Linh (20 tuổi, Hà Nội) cho biết, đêm hôm qua Linh cùng nhóm bạn cũng tham gia lễ hội Countdown này, dù không xả rác bừa bãi nhưng nhóm bạn trẻ cũng cảm thấy áy náy khi chứng kiến các cô chú công nhân vệ sinh môi trường phải "giải quyết hậu quả" của cuộc ăn chơi của những người vô ý thức.

Các bạn trẻ cũng tham gia dọn dẹp rác sau lễ hội
Các bạn trẻ cũng tham gia dọn dẹp rác sau lễ hội

Một bài báo mô tả khung cảnh Thủ đô sau dịp Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long từng viết: "Vẻ lung linh, huyền ảo đã biến mất thay vào đó là sự tiêu điều, xơ xác. Rác thải ngập các khu vực trọng điểm tổ chức Đại lễ". Hiện tượng đó không còn là đơn lẻ. Ta còn có thể đọc trên báo chí những đoạn mô tả như: "Cây cỏ nát bươm, hàng rào gãy đổ, giày dép thất lạc tứ tung sau đêm chen lấn xem lễ hội tới ngất xỉu", "Sau đêm Countdown, rác lại ngập trắng khắp mọi nơi".Thật đáng phê phán hành vi của một số người khi tham gia các sinh hoạt công cộng ồn ào, náo nhiệt, vui tươi bằng những hành vi để lại sự "tan hoang", "ngập rác", "nhếch nhác",…

Rác ngập tràn sau lễ hội Countdown
Rác ngập tràn sau lễ hội Countdown

Rác do chính những con người với vẻ ngoài sang chảnh, lung linh đi dự lễ hội xả ra một cách bừa bãi. Những hành động phản cảm nhưng chẳng còn lạ lẫm như: Chai nước uống hết, quăng xuống đất! Túi bỏng ngô ăn xong, quăng xuống đất! Cây kem ăn xong, quăng xuống đất! Miếng kẹo cao-su nhai chán, nhả xuống đất! Lẽ ra sau khi tham dự lễ hội, chúng ta sẽ còn lưu giữ cảm xúc khó quên về một sự kiện rất có ý nghĩa của cộng đồng thì giờ đây với nhiều người, sự hào hứng, phấn chấn dường như biến mất, để lại nỗi day dứt. Không day dứt sao được khi chỉ vì muốn có một bức ảnh để khoe trên facebook, có người đã giẫm nát cả thảm hoa đang khoe sắc. Chỉ vì muốn có một chỗ đứng tốt, có nam thanh nữ tú sẵn sàng mắng chửi, cãi cọ, lấn đạp lên người khác. Chen lấn xô đẩy đến mức không ít người ngất xỉu, phải đi cấp cứu. Tham dự lễ hội, nhất là lễ hội đầu năm ai cũng mong có nhiều may mắn và niềm vui, thì giờ đây họ như trải qua cuộc “hành xác” hãi hùng. Vì thế với một số người, đi lễ hội đã trở thành nỗi khiếp sợ!

Tôi thực sự không thể hiểu nổi tại sao ở giữa một thành phố lớn, nơi có những con người với vẻ ngoài lung linh, sang chảnh lại có những cảnh tượng mất mĩ quan đến như vậy. Càng đau lòng hơn khi những cảnh tượng ấy lại được phần lớn những người trẻ - những người được coi là tương lai của đất nước "sáng tác" nên. Tất nhiên đi dự hội có đủ mọi thành phần lứa tuổi, sự thiếu ý thức cũng có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng nếu quan sát kỹ là có thể nhận thấy hành vi gây rối loạn, mất trật tự phần lớn được thực hiện bởi những người “cậy” tuổi trẻ và sức khỏe nên tự cho mình cái “quyền” trèo leo, xô đẩy, chen lấn… làm ảnh hưởng đến người khác. Những bức ảnh chụp hiện trường các vụ lộn xộn cho thấy điều đó.

Lễ hội là dịp để mọi người cùng tụ họp đông vui chứ không phải là một cuộc đua tranh ăn thua giành lấy phần hơn, phần thuận lợi về mình. Hậu quả của các hành vi không đẹp ấy không chỉ làm tổn thương người chung quanh, mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt xã hội, mỹ quan của các đô thị. Văn hóa ứng xử không được tôn trọng và hậu quả là "bãi chiến trường" sau khi lễ hội qua đi. Những thùng rác nơi công cộng không hề được đếm xỉa mặc dù đã in dòng chữ với thông điệp thống thiết “Hãy cho tôi xin rác” và mặt đất trở thành thùng chứa rác khổng lồ, thậm chí thiệt hại vật chất do hành vi thiếu văn hóa gây ra là hết sức nặng nề.

Mặt đất trở thành thùng chứa rác khổng lồ
Mặt đất trở thành thùng chứa rác khổng lồ

Một công nhân thuộc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội phân trần: "Lễ hội kết thúc cũng là lúc những công nhân vệ sinh phải lao động cật lực để dọn dẹp bãi chiến trường do những người nào đó gây ra. Chúng tôi phải tăng cường lực lượng trực và các xe tải nhỏ thu gom kịp thời, để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Thủ đô".

Tôi tự hỏi tại sao chúng ta ở rất gần người hàng xóm Nhật Bản, đất nước nổi tiếng với ý thức người dân rất tốt mà chúng ta không thể học hỏi họ. Còn nhớ cách đây chưa lâu, truyền thông từng đưa những bức ảnh đẹp đẽ của những người cổ động viên Nhật Bản đi xem World Cup đã thu dọn sạch sẽ khán đài trước khi ra về. Thiết nghĩ, mỗi người một tay, mỗi người nâng cao ý thức một chút thì ngôi nhà nhỏ bé của Việt Nam ta lúc nào cũng trong lành, sạch sẽ.

Hoặc chúng ta cũng có thể học hỏi từ chúng ta có thể học hỏi từ người hàng xóm Singapore, theo quy định của pháp luật Singapore, người xả rác bừa bãi lần đầu sẽ bị phạt cao nhất 1.000 đô-la Sing, tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 đến 5.000 đô-la Xin-ga-po, phải lao động công ích. Vì thực thi một chính sách có tính "kỷ luật thép" như vậy nên không ngạc nhiên khi tới đảo quốc xinh đẹp này, cảm nhận đầu tiên của nhiều người chính là môi trường sạch sẽ, trong lành.

Việt Nam cũng đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường, tuy nhiên có lẽ việc xử lý các hành vi vi phạm cần cụ thể chi tiết hơn, có tính răn đe mạnh hơn. Pháp luật cần mạnh tay hơn với những trường hợp có hành vi xấu, gây ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, cũng là để răn đe, không có thêm nhiều những trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi cá nhân khi tham gia các sinh hoạt cộng đồng trong việc giữ vệ sinh môi trường và ứng xử có văn hóa cần tiếp tục được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như trong các công sở, trường học và toàn xã hội. Đồng thời, để ngăn chặn hành vi thiếu văn hóa, cần biểu dương những việc làm thể hiện tính văn hóa trong lễ hội.

Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đang đến rất gần. Đi cùng với đó sẽ là rất nhiều những lễ hội, sự kiện truyền thống thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng không chỉ người trong nước mà còn cả khách du lịch nước ngoài. Vậy nhưng, thiết nghĩ, nếu ý thức người dân không được nâng cao, những hình ảnh phản cảm về những "bãi chiến trường" tiếp tục xuất hiện, du khách nước ngoài sẽ có cái nhìn như thế nào về đất nước Việt Nam của chúng ta? Vì thế, việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường không chỉ là việc có ý nghĩa với chúng ta, mà còn giúp chúng ta nhận được sự trân trọng của bạn bè quốc tế.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hai trận động đất tại tỉnh Kon Tum và Lai Châu

Hai trận động đất tại tỉnh Kon Tum và Lai Châu

Một trận động đất có độ lớn 3.0 mới xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (tại vị trí có tọa độ 14.789 độ vĩ Bắc, 108.256 độ kinh Đông).
Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Bên nào trả kinh phí giải cứu?

Thông tin mới nhất vụ bé trai ở Đồng Tháp: Bên nào trả kinh phí giải cứu?

Liên quan đến vụ bé trai ở Đồng Tháp, đại diện Sở GTVT tỉnh này cho biết đang thụ lý điều tra trên cơ sở pháp luật nhưng trước mắt đơn vị thi công trả kinh phí.
Hoa vùng Tây Bắc thu hút khách Thủ đô chơi sau Tết Nguyên Đán

Hoa vùng Tây Bắc thu hút khách Thủ đô chơi sau Tết Nguyên Đán

Lê rừng, mận rừng, mắc cọp rừng đồng loạt xuống phố. Có những cành lớn được rao bán gần chục triệu đồng nhưng vẫn được người dân Thủ đô yêu thích, săn đón.
Sau Tết, ngành đường sắt giảm giá vé tàu 20%

Sau Tết, ngành đường sắt giảm giá vé tàu 20%

Sau Tết Nguyên đán, ngành đường sắt điều chỉnh lịch chạy tàu sau Tết, giá vé giảm 20%.

'Nở rộ' dịch vụ mua bán tài khoản, dịch vụ Chat GPT

Một số hội nhóm, dịch vụ tại Việt Nam đã bắt đầu chia sẻ, rao bán các tài khoản ChatGPT đã được kích hoạt sẵn để những người có nhu cầu sử dụng công cụ Al.

Tin cùng chuyên mục

Danh sách 74 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, năm 2022

Danh sách 74 tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VII, năm 2022

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ VII năm 2022 có 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích, 8 giải chuyên đề.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Guinness cuối cùng trong sự nghiệp tại Italy

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chinh phục kỷ lục Guinness cuối cùng trong sự nghiệp tại Italy

Đúng 13 giờ 50 phút (giờ Milan - Italy), anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa xác lập kỷ lục Guinness mới trong khoảng thời gian 1 phút 55 giây.
VinaPhone xin lỗi người dùng vì mất sóng cục bộ

VinaPhone xin lỗi người dùng vì mất sóng cục bộ

Khoảng 16h ngày 3/2, nhiều người dùng VinaPhone ở khu vực miền Bắc cho biết bị mất sóng hoàn toàn. Nhà mạng thừa nhận vấn đề và gửi lời xin lỗi người dùng.
Công an Hà Nội tìm nhân chứng vụ nam sinh tai nạn hầm chui Thanh Xuân

Công an Hà Nội tìm nhân chứng vụ nam sinh tai nạn hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội thông báo tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh tử vong tại hầm chui Thanh Xuân vào sáng nay (3/2).
Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả

Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả

Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây các bệnh về đường hô hấp mà còn khiến mọi người khó chịu vì cảm giác ẩm ướt khắp nơi, vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng?
Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Thu tiền gửi xe cao hơn giá niêm yết, quay vòng vé xe để lách luật,… đó là những gì đang xảy ra tại điểm trông giữ xe bên ngoài điểm tham quan di tích ở Hà Nội.
Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2004.
Còn tồn tại nhiều tàu đánh bắt thủy sản vi phạm chống khai thác IUU

Còn tồn tại nhiều tàu đánh bắt thủy sản vi phạm chống khai thác IUU

Việt Nam còn “lỏng lẻo” trong kiểm soát thủy sản nhập khẩu dưới dạng container. Vẫn còn nhiều tàu Việt Nam bị bắt giữ ở vùng biển các nước láng giềng.
Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài đến giữa tháng 2, mưa phùn tiếp diễn

Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài đến giữa tháng 2, mưa phùn tiếp diễn

Sáng 3/2, Hà Nội bước sang ngày thứ hai của đợt nồm ẩm, tình trạng ô nhiễm không khí cao và kéo dài hết tháng 2 trong điều kiện mưa phùn tiếp diễn.
Thông tin ban đầu về vụ cháy tại khu chung cư HH3C Linh Đàm đêm 2/2

Thông tin ban đầu về vụ cháy tại khu chung cư HH3C Linh Đàm đêm 2/2

Đêm ngày 2/2/2023, tại Khu Chung cư HH3C Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã xảy ra một vụ cháy tại một căn hộ thuộc tầng 24.
Du khách thập phương đổ dồn về Kinh Bắc trẩy Hội Lim

Du khách thập phương đổ dồn về Kinh Bắc trẩy Hội Lim

Chiều 2/2, hàng nghìn du khách thập phương đã tới trẩy Hội Lim nhằm thưởng thức nét văn hoá độc đáo đất Kinh Bắc.
Luật Việc làm sửa đổi nhằm thúc đẩy tạo việc làm chủ động, bền vững

Luật Việc làm sửa đổi nhằm thúc đẩy tạo việc làm chủ động, bền vững

Luật Việc làm sửa đổi sẽ đẩy mạnh hỗ trợ người lao động, xây dựng mạng lưới an sinh xã hội bao trùm, tạo việc làm theo hướng chủ động, bền vững.
Huawei Việt Nam đưa công nghệ vào giáo dục đến vùng cao

Huawei Việt Nam đưa công nghệ vào giáo dục đến vùng cao

Với niềm tin hỗ trợ giáo dục là cách đóng góp bền vững hàng đầu cho xã hội, Huawei Việt Nam đã thực hiện chuỗi hoạt động hỗ trợ giáo dục tại vùng cao.
Cục Y tế dự phòng phản hồi về việc TP. Hồ Chí Minh đề xuất nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Cục Y tế dự phòng phản hồi về việc TP. Hồ Chí Minh đề xuất nuôi cấy virus SARS-CoV-2

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh liên quan đến kiến nghị nuôi cấy virus SARS-CoV-2 trong phòng xét nghiệm.
Nghịch lý thiếu - thừa lao động đầu năm: Tái diễn bài toán nan giải

Nghịch lý thiếu - thừa lao động đầu năm: Tái diễn bài toán nan giải

Bên cạnh những doanh nghiệp cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng, thì cũng có rất nhiều doanh nghiệp “chạy đua” tuyển dụng đầu năm.
Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong công tác đào tạo

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong công tác đào tạo

Những năm qua Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã thúc đẩy các phong trào nghiên cứu khoa học qua đó cải tiến chất lượng giảng dạy và đào tạo.
Quy trình, thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất như thế nào?

Quy trình, thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất như thế nào?

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị mất hoặc hỏng, người tham gia có thể xin cấp lại và trong thời gian chờ cấp lại thẻ vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.
Giá dịch vụ trông giữ xe lại “nhảy múa” sau Tết

Giá dịch vụ trông giữ xe lại “nhảy múa” sau Tết

Tại các đền, chùa,… cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều điểm trông, giữ xe miễn phí. Tuy nhiên, các điểm trông giữ xe tự phát vẫn xuất hiện, “chặt chém” du khách
Những nguy hiểm do stress gây ra với người mắc bệnh tiểu đường?

Những nguy hiểm do stress gây ra với người mắc bệnh tiểu đường?

Không trực tiếp gây bệnh tiểu đường nhưng stress và bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết với nhau, có thể dẫn đến biến chứng, rối loạn nội tiết, trầm cảm.
Hành khách đăng bài trên Facebook bị cán bộ hải quan sân bay gây sức ép, bắt xóa bài

Hành khách đăng bài trên Facebook bị cán bộ hải quan sân bay gây sức ép, bắt xóa bài

Sự việc một cán bộ hải quan sân bay Nội Bài lên máy bay gây áp lực, yêu cầu hành khách xuống máy bay xóa bài trên Facebook đang nóng trên mạng xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động