Năm học mới 2023 - 2024: Nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng

Ngày mai (5/9), học sinh cả nước bước vào năm học mới. Tuy nhiên nhiều địa phương vẫn đang rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở nhiều cấp học.
Chương trình giáo dục mới sẽ thiếu hơn 90.000 giáo viên: Cần đánh giá lại! Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về tình trạng giáo viên thiếu, bỏ việc?

Cả nước còn thiếu 118.253 nghìn giáo viên

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục đào tạo chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục: “Nhiệm vụ của giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế văn - hóa”.

Thầy giáo là người định hướng, dẫn dắt thế hệ trẻ từng bước nắm bắt kiến thức, chân lý thời đại… thế nhưng đến cuối năm học 2022 - 2023, cả nước vẫn còn thiếu 118.253 nghìn giáo viên, tăng thêm hơn 11 nghìn so với năm học 2021 – 2022, khiến không ít người buồn lòng.

Năm học mới 2023 - 2024: Nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng
Năm học 2022 - 2023, cả nước còn thiếu 118.253 nghìn giáo viên. Ảnh minh họa

Không chỉ thiếu giáo viên, năm học 2022 - 2023 cũng ghi nhận số giáo viên nghỉ hưu và nghỉ việc tăng cao (10.094 giáo viên nghỉ hưu và 9.295 giáo viên nghỉ việc), tập trung chủ yếu ở các vùng kinh tế - xã hội phát triển.

Cận kề năm học mới 2023 - 2024, ngành giáo dục hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông thông tin đang thiếu hàng nghìn người. UBND tỉnh Đắk Nông đã báo cáo Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xin giao bổ sung 1.021 biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc tỉnh; đồng thời đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế giai đoạn 2022-2026 đối với tỉnh hoặc có cơ chế đặc thù đối với những tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Điều đáng nói, không phải năm học này hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông mới thiếu giáo viên mà tình trạng này diễn ra nhiều năm. Và cũng không phải chỉ hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông mà rất nhiều địa phương đang rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở nhiều cấp học nhưng lại khó tuyển dụng.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, vấn đề thiếu giáo viên và vấn đề giáo viên nghỉ việc, chuyển việc là hai vấn đề khác nhau nhưng cũng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên đã diễn ra nhiều năm về trước, do số lượng bỏ việc, giảng viên nhiều năm không tuyển, tuyển nhỏ hơn số nghỉ hưu, do thừa, thiếu cục bộ, khó điều tiết và thiếu do tăng dân số tự nhiên; biến động dồn dịch về dân số ở một số vùng, miền dồn về các thành phố lớn và khu công nghiệp; tác động của dịch bệnh đến các trường mầm non phải đóng cửa, đặc biệt là nhóm trẻ tư thục và thiếu do nhu cầu để thực hiện phổ cập mầm non bậc 5 tuổi.

Bên cạnh đó, do việc tăng số buổi học từ 1 buổi lên 2 buổi/ngày và do chuẩn về mặt tỷ lệ giáo viên trên học sinh, tỷ lệ số học sinh trên lớp cần đảm bảo, chuẩn 35 giáo viên cho bậc tiểu học và 45 học sinh trên lớp của bậc trung học.

Riêng với năm học vừa qua, số lượng thiếu giáo viên tăng mạnh do số trẻ đến trường năm học 2022 - 2023 tăng thêm 132.245 trẻ so với năm học trước (tương đương cần tăng thêm khoảng 5.500 giáo viên). Cấp tiểu học, tỷ lệ lớp học 2 buổi/ngày năm học 2022 - 2023 tăng 4,6% so với năm học trước (tương đương tăng 10.811 lớp học 2 buổi/ngày, cần tăng thêm khoảng 3.000 giáo viên). Cấp THPT tăng 669 lớp so với năm học trước (tương đương cần tăng thêm khoảng 1.500 giáo viên).

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn như: Thiếu nguồn tuyển giáo viên một số môn học đặc thù; sức hút vào ngành còn hạn chế; việc tuyển dụng và tinh giản biên chế ở một số nơi còn bất cập. Một số địa phương tinh giản biên chế còn cào bằng về tỷ lệ, chưa linh hoạt, còn cắt giảm cơ học số lượng người làm việc…

Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở, ngoài những nguyên nhân trên, các địa phương đã chỉ ra hạn chế trong cơ chế, chính sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, việc quy định một định mức giáo viên/lớp, mức sỹ số học sinh/lớp chung cho cả nước không phù hợp với thực tế, gây khó khăn cho địa phương trong tuyển dụng; giáo viên nghỉ việc do lương, trợ cấp còn thấp, trong khi khối lượng công việc nhiều do địa bàn dân cư thưa thớt, di chuyển đi dạy quá xa.

Ngoài ra, do chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 thay đổi cơ cấu môn học dẫn đến môn thừa, môn thiếu giáo viên cục bộ...

Giải pháp nhỏ cho vấn đề lớn

Trước thực tế này, nhiều địa phương đang nỗ lực lấp khoảng trống thiếu giáo viên bằng cách dồn lớp; bố trí giáo viên dạy liên môn, liên cấp, liên trường, liên huyện; động viên giáo viên dạy tăng tiết, tăng buổi; hợp đồng giáo viên… Tuy nhiên, tình trạng “giật gấu vá vai” như vậy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên mà còn chất lượng giảng dạy cho học sinh.

Để khắc phục tình trạng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Bộ Nội vụ đề xuất giao bổ sung biên chế giáo viên. Trên cơ sở đề xuất, Bộ Chính trị đã bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biến thể giáo viên mầm non, phổ thông công lập; kiểm tra, rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đánh giá và thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của các địa phương...

Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục sửa đổi, bổ sung các quy định về định mức giáo viên/lớp; thí điểm cơ chế tự chủ đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục.

Đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền về chế độ chính sách đối với nhà giáo dục để thu hút người giỏi vào làm giáo viên, giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề, đảm bảo ổn định đội ngũ; tiếp tục rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp học; chuẩn bị đủ nguồn tuyển giáo viên…

Đối với các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết tình trạng thừa các bộ và thiếu giáo viên; đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông gắn với nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chia sẻ: Trong phạm vi điều kiện có thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Nội vụ thống nhất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 10%, bậc tiểu học 5%. Mặc dù số tiền phụ cấp còn nhỏ nhưng cũng là sự động viên với giáo viên.

Ngoài những vấn đề nêu trên, giới chuyên gia cũng chỉ ra, giải quyết vấn đề thiếu giáo viên không chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục mà rất cần sự phối hợp với các ngành khác; cần tạo môi trường làm việc hạnh phúc, động viên giáo viên theo đuổi sự nghiệp giáo dục; tận dụng chuyển đổi số để giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính, từ đó tạo điều kiện cho giáo viên có thể tập trung vào công việc chuyên môn và mang lại hiệu quả tốt hơn...

Theo thống kê, lương bình quân hàng tháng của giáo viên mầm non, phổ thông và giảng viên đại học (năm 2020) là 7,05 triệu đồng. Tại những khu công nghiệp có sự chênh lệch lương quá lớn giữa giáo viên và công nhân lao động. Lương giáo viên mầm non mới ra trường chỉ trên dưới 3,5 triệu đồng/tháng, trong khi lương một công nhân làm việc cùng khu lại được 7-8 triệu đồng.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Giáo dục và Đào tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Tai nạn ở xưởng đá khiến 3 công nhân tử vong

Nghệ An: Tai nạn ở xưởng đá khiến 3 công nhân tử vong

Một vụ tai nạn ở xưởng đá tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào trưa nay 2/10. Vụ tai nạn đã khiến 3 người tử vong.
Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 2/10/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thêm lợi nhuận nhờ “thương hiệu gạo xanh”

Thêm lợi nhuận nhờ “thương hiệu gạo xanh”

Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao” được kỳ vọng tăng lợi nhuận của người trồng lúa ở mức 40% nhờ “thương hiệu gạo xanh”.
Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình vừa tổ chức đoàn thăm, trao tiền quyên góp ủng hộ thân nhân cán bộ Công an thị trấn An Bài hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV

Sáng 2/10, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhiều lực lượng tại Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV.

Tin cùng chuyên mục

Mang nụ cười cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Mang nụ cười cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Với những bức họa trang trí đẹp mắt, không gian trong Bệnh viện Tim Hà Nội như biến thành khu vui chơi nhiều màu sắc, tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi.
Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Ngành năng lượng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào hoặc trước năm 2050 và đẩy nhanh cam kết toàn ngành về đạt lượng methane phát thải gần bằng không.
Thanh Hóa: Đình chỉ công tác cô giáo đánh học sinh lớp 4 bầm tím lưng

Thanh Hóa: Đình chỉ công tác cô giáo đánh học sinh lớp 4 bầm tím lưng

Cô giáo Trường Tiểu học Hải Hòa vừa bị tạm đình chỉ công tác do đánh một học sinh lớp 4 bầm tím lưng chỉ vì em không làm bài tập được giao.
Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2023?

Khi nào miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2023?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng từ ngày 7-8/10, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay.
Nghệ An: Gần 7.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đình công

Nghệ An: Gần 7.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory đình công

Cho rằng lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) trả lương không phù hợp, hơn 13h chiều nay 2/10, gần 7.000 công nhân đã đình công.
Sẵn sàng nguồn nhân lực cho quá trình chuyển dịch năng lượng

Sẵn sàng nguồn nhân lực cho quá trình chuyển dịch năng lượng

Đảm bảo nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng cho phát triển năng lượng tái tạo và chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.
Nghệ An: Lật tẩy chiêu trò giả danh học trò cũ thành đạt để lừa bán hàng giá cao

Nghệ An: Lật tẩy chiêu trò giả danh học trò cũ thành đạt để lừa bán hàng giá cao

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhóm người tự xưng là học trò cũ thành đạt để lừa bán thực phẩm chức năng với giá cao.
Cư dân mạng hỏi việc nộp tiền, “đại gia” trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp khoá bình luận Facebook

Cư dân mạng hỏi việc nộp tiền, “đại gia” trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp khoá bình luận Facebook

“Đại gia” H.X.H đã khóa bình luận trên trang Facebook cá nhân có tên Hải Hà sau khi bị dư luận hỏi việc đã nộp tiền trúng đấu giá 2 biển xe số đẹp hay chưa.
Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku

Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku

Cột khói cao hàng chục mét được bốc lên từ khu vực đóng chân của Tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku. Bước đầu xác định có một số ôtô bị thiệt hại.
Khởi tố tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Khởi tố tài xế nhà xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa xe Thành Bưởi và xe 16 chỗ khiến 5 người chết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can.
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng

Đến nay, còn không ít bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp, nhiều khả năng không giải ngân được hết số vốn được giao từ đầu năm 2023.
Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Úc tài trợ

Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Úc tài trợ

Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt dự án nghiên cứu quy hoạch sân bay do Chính phủ Úc viện trợ không hoàn lại.
Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Thừa Thiên Huế: Thực hiện chính sách đặc thù trong giảm nghèo bền vững

Tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện rà soát, xác định nguyên nhân, các chính sách đặc thù... nhằm đưa ra các giải pháp, chính sách cụ thể trong giảm nghèo bền vững.
Từ ngày 16/10/2023: Tăng 20% một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế

Từ ngày 16/10/2023: Tăng 20% một số mức thu phí trong lĩnh vực y tế

Từ ngày 16/10/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực y tế.
Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Mặc dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tín chỉ nhựa là công cụ khá toàn diện để các nước giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Hải Phòng: Kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

Hải Phòng: Kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy

Một vụ hỏa hoạn mới xảy ra tại nhà dân trên địa bàn quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng), các nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy được giải cứu thành công.
Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Một số loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Trái tim khỏe thì cơ thể bạn mới khỏe, do vậy hãy chăm sóc trái tim của bạn bằng những loại rau quả mùa thu này.
Quảng Bình: Thâm canh na Thái, hái quả ngọt trên gò đồi

Quảng Bình: Thâm canh na Thái, hái quả ngọt trên gò đồi

Giống cây Na Thái, bước đầu thích ứng với điều kiện tự nhiên của địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao từ vùng gò đồi và góp phần xây dựng nông thôn mới.
Cây rau dừa nước là vị thuốc hay cho các bệnh lý về đường tiết niệu

Cây rau dừa nước là vị thuốc hay cho các bệnh lý về đường tiết niệu

Cây rau dừa nước là dược liệu thường sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng lợi tiểu, hiệu quả cho các bệnh lý đường tiết niệu.
Các trí thức khoa học và công nghệ đề xuất ý kiến trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Các trí thức khoa học và công nghệ đề xuất ý kiến trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Ngày 2/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến trí thức khoa học và công nghệ trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động