Nam Định mong muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại

Tỉnh Nam Định tăng cường kết nối, hợp tác với các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài để phát triển kinh tế đối ngoại.
Đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại Khai mạc Hội nghị Kinh tế đối ngoại 2016 "Ra khơi thuận buồm xuôi gió"

Kinh tế duy trì mức tăng trưởng

Thông tin tại buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao với Tỉnh ủy Nam Định về công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ngày 23/8, ông Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, thời gian qua, tình hình thế giới, trong nước, địa phương gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của Nam Định tiếp tục đạt một số kết quả quan trọng. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, một số chỉ tiêu cao hơn bình quân chung của cả nước, trong đó tổng sản phẩm GRDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 8,5% (xếp thứ 6 toàn quốc, thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng), ước cả năm 2023 đạt trên 10%.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tăng 13,5% so với cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng 13,8% so với cùng kỳ; tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 1,44 tỷ USD, bằng 44% kế hoạch năm, ước cả năm đạt trên 3 tỷ USD.

Tỉnh Nam Định đang nỗ lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, trong đó có đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp, cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, Mỹ Thuận; các cụm công nghiệp Yên Bằng, Thanh Côi... để thu hút các nhà đầu tư.

Nam Định tăng cường và phát triển toàn diện quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với Tỉnh ủy Nam Định về công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Tính đến hết tháng 7/2023, toàn tỉnh có 135 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 3,865 tỷ USD. Trong năm 2023, tỉnh Nam Định đã ký kết thoả thuận phát triển dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Quanta đầu tư tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận với tổng số vốn đăng kỷ 120 triệu USD để sản xuất máy vi tính; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất màng bọc polyme công nghệ cao của Tập đoàn Sunrise Material (Singapore) với tổng mức đầu tư 100 triệu USD; Dự án đầu tư nhà máy sản xuất đồ gia dụng công nghệ cao của Tập đoàn JiaWei (Đài Loan), với tổng mức đầu tư khoảng 100 triệu USD; ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) về nghiên cứu và đề xuất dự án đầu tư các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trên địa bàn tỉnh,...

Bên cạnh đó, các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm; lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao... tiếp tục phát triển đồng bộ, hiệu quả.

Trong thời gian tới, đại diện tỉnh Nam Định mong muốn Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường kết nối, hợp tác với các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; kết nối với các địa phương tại các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, các nước EU,... để tỉnh Nam Định có điều kiện tăng cường và phát triển toàn diện quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư; tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch,...

Cùng với đó, tỉnh Nam Định mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong việc quảng bá di sản văn hoá được UNESCO công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tới bạn bè quốc tế; tiếp tục tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để thực hiện hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia.

Đồng thời, hỗ trợ địa phương trong việc thẩm định, cho ý kiến về việc ký kết các Thoả thuận quốc tế với các địa phương, tổ chức nước ngoài; xây dựng cơ sở dữ liệu về các đối tác tiềm năng hợp tác theo các lĩnh vực cụ thể để các địa phương có thể triển khai kết nối theo nhu cầu.

Hỗ trợ tỉnh kết nối hợp tác trên các lĩnh vực

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thế giới đã và đang trải qua những biến động lớn, trong đó có những biến động chưa có tiền lệ, đặt ra thách thức lớn, phức tạp nhất đối với hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao, trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại đã đạt kết quả quan trọng và toàn diện trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Kết quả bao trùm là đã củng cố vững chắc hơn môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; huy động được nhiều nguồn lực bên ngoài phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Đồng thời, Việt Nam tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, trọng tâm là các nước láng giềng, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Trong đó, công tác ngoại giao kinh tế đóng góp trực tiếp và quan trọng vào phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương.

Bộ trưởng thông tin, ngoại giao kinh tế đã nắm bắt cơ hội các nước mở cửa trở lại, xu hướng chuyển dịch đầu tư, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, các hiệp định thương mại tự do đã ký để mở rộng thị trường, thu hút đầu tư nước ngoài, du lịch, nối lại xuất khẩu lao động...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định rõ vị trí, vai trò tiên phong trong tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước. Đặc biệt, ngành Ngoại giao tiên phong huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển đất nước, trong đó có tiên phong mở đường, đồng hành, phục vụ lợi ích của người dân, địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế.

Đồng tình với các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ Nam Định trong giới thiệu tiềm năng thế mạnh cần tập trung nêu với các đối tác. Trong đó, tiềm năng lớn nhất của tỉnh là con người, với truyền thống đào tạo luôn đứng đầu cả nước, có các trường Đại học, dạy nghề, đủ tiềm năng để phát triển… "Đó là sự quyết tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh, của nhân dân trong tỉnh với truyền thống vươn lên mạnh mẽ" - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho sự phát triển, tỉnh đã có được quy hoạch và kết nối với khu vực đồng bằng sông Hồng, có sự kết nối hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Bộ trưởng cho rằng tỉnh Nam Định tiếp tục chuyển đổi từ nông nghiệp hiện nay sang nông nghiệp, công nghiệp xanh, số, tận dụng với cuộc cách mạng công nghiệp mới, trong đó kết hợp với VSIP xanh, sạch, công nghệ cao…

Tỉnh Nam Định xác định phát triển kinh tế đến năm 2030 theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn; giá trị gia tăng cao là nền tảng các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch là mũi nhọn đột phá; phát triển vùng kinh tế biển là động lực…

Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Thanh Hóa: Tăng cường quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Thừa Thiên Huế: Các hồ chứa khẩn trương ứng phó thời tiết nguy hiểm

Ban chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế yêu cầu các chủ hồ đập thuỷ điện, thuỷ lợi khẩn trương lên phương án ứng phó thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới.
Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Lâm Đồng: Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu

Tỉnh Lâm Đồng đang tăng cường công tác quản lý, giám sát, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Lâm Đồng: Khẩn trương khắc phục sự cố, đưa hệ thống nhạc nước trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại

Ngày 4/12, tỉnh Lâm Đồng cho biết, hệ thống nhạc nước tại hồ Xuân Hương sẽ được sửa chữa và vận hành trước tuần cao điểm chào mừng 130 năm thành lập TP. Đà Lạt.
Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác phát triển du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách hồi giáo đến với Sapa - Lào Cai.
Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Nhằm đảm bảo cho công trình và vùng hạ du, các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều chỉnh lưu lượng vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin.
Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Kiên Giang: 4 sản phẩm nước mắm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Tỉnh Kiên Giang có 6 sản phẩm vừa được Bộ Công Thương công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, trong đó có 4 sản phẩm nước mắm.
Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Toàn bộ tài sản, hàng hoá tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngọn lửa thiêu rụi trong đêm sau vụ cháy lớn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Giao lưu hát đối trên sông biên giới, giữa thanh niên TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng là một hoạt động đặc sắc, riêng có nơi biên giới Việt - Trung.
Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở và địa phương liên quan, xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC.
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.
Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Chính quyền xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) kịp thời di dời 6 hộ dân ra khỏi khu vực sụt lún nguy hiểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động