Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 00:59

Nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức do kinh tế số mang lại

18:26 | 27/06/2018
Ngày 27/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Chương trình kết nối Hoa Kỳ - ASEAN (U.S.-ASEAN Connect), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (U.S.- ASEAN Business Council) và Dự án Kết nối ASEAN qua thương mại và đầu tư của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng tổ chức Hội thảo tìm hiểu về "Lưu thông dữ liệu xuyên biên giới: Thương mại điện tử và xa hơn nữa".

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh - Mary Tarnowka - phát biểu khai mạc hội thảo

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hội thảo về kinh tế số được Chương trình kết nối Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức trong khu vực ASEAN. Với sự hỗ trợ của Dự án Kết nối ASEAN qua thương mại và đầu tư của USAID, chương trình đã tài trợ tổ chức nhiều sự kiện cấp khu vực để khuyến khích những thực tiễn tốt trong chính sách và hệ thống quy định nhằm tạo điều kiện cho kinh tế số phát triển mạnh mẽ.

Ông Peter Thorin, Giám đốc Chương trình kết nối Hoa Kỳ - ASEAN tại Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại ASEAN cho biết, việc Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của nền kinh tế số và khu vực tư nhân giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình này.

Thông qua các cuộc thảo luận của các khối kinh tế tư nhân sẽ hoạch định các kế hoạch nhằm phát triển kinh tế số cũng như những sáng kiến để nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức do kinh tế số mang lại. Đồng thời khẳng định vai trò của việc lưu thông dữ liệu xuyên biên giới trong thúc đẩy kinh tế số ở Việt Nam cũng như toàn khu vực.

Đến nay, kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025 (AEC Buleprint 2025) do lãnh đạo các nước ASEAN thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 năm 2015 đã ghi nhận, thương mại điện tử là một nhân tố thiết yếu của nền kinh tế khu vực và quốc tế. 

Theo đánh giá mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về sự phát triển của DN trong những lĩnh vực ứng dụng kinh tế số như dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, thương mại điện tử... cho thấy, ngành dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông có bước phát triển tích cực, giá trị sản xuất của ngành không ngừng tăng lên qua các năm, đóng góp vào GDP được duy trì ở mức trên 0,7%. Trong đó thương mại điện tử, một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số ở Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và quy mô thị trường.

Thanh Thanh