Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:26

Năm 2019: TKV phải đẩy mạnh tái cơ cấu

18:23 | 09/01/2019
Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngày 9/1/2019.

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong 2018

Tại hội nghị, Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là trong điều kiện tài nguyên ngày càng xuống sâu hơn, song nhờ những giải pháp chủ động, linh hoạt trong điều hành, TKV đã hoàn thành 6/6 chỉ tiêu tổng hợp, 6/6 chỉ tiêu sản lượng, 4/4 chỉ tiêu xây dựng Đảng đã đề ra, trong đó các chỉ tiêu, như: doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, thu nhập bình quân người lao động… tăng trưởng cao so với năm 2017, đặc biệt, năng suất lao động tính theo giá trị tăng 15,8%, trong sản xuất than tính theo sản lượng tăng 15,7% so với năm 2017.

nam 2019 tkv phai day manh tai co cau
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Năm 2019, TKV cần tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020 và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để thu hút vốn cho các dự án đầu tư

Cụ thể, ông Hải cho biết, trong năm, hầu hết các sản phẩm chính của TKV đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó, than nguyên khai thực hiện 36,95 triệu tấn; than tiêu thụ 40,5 triệu tấn, tăng 4,5 triệu tấn so với kế hoạch và tăng 5,5 triệu so với thực hiện 2017 (trong đó tiêu thụ than trong nước đạt 38,7 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn)…

Đặc biệt, sản xuất Alumina (quy đổi) đạt 1,31 triệu tấn, tăng trên 170 ngàn tấn so với năm 2017. Các sản phẩm khoáng sản khác, như: kẽm, thiếc... đạt kế hoạch đầu năm giao về sản lượng...

Nhờ đó, doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 121,7 ngàn tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch và tăng 11% cùng kỳ năm; lợi nhuận trước thuế dự kiến 3.500 tỷ đồng, tăng 17,5% so với năm 2017; nộp ngân sách 15,89 ngàn tỷ đồng, tăng 1,09 ngàn tỷ đồng so với thực hiện năm 2017. Tổng tài sản 132.313 tỷ; Vốn chủ sở hữu đạt 39.985 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2017...

“Trong năm qua, TKV cũng đã tập trung đầu tư, tăng cường áp dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất – kinh doanh và quản lý” – Ông Hải nói và cho biết thêm, công tác tái cơ cấu, đổi mới trong quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại, công tác môi trường, an toàn, an ninh mỏ... cũng được TKV và các đơn vị thành viên thực hiện đạt kết quả cao.

Đẩy mạnh đầu tư và tái cơ cấu doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, năm qua, mặc dù trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, nhu cầu sử dụng năng lượng tăng, nhu cầu dùng than trong nước tăng đột biến; thuế, phí được điều chỉnh tăng; điều kiện khai thác ngày càng xuống sâu và đi xa hơn;... song Tập đoàn TKV đã chủ động điều chỉnh sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế. “Nhờ đó, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt 02 sản phẩm chủ lực là than và alumin tăng trưởng rất ấn tượng, sản xuất ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó” – Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh những kết quả TKV đạt được trong công tác đầu tư với nhiều công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tiêu biểu, như: Dự án hầm lò Mỏ Khe Chàm III (công suất 2,5 triệu tấn/năm); Dự án Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai (đáp ứng việc dừng hoạt động NM tuyển than Nam Cầu Trắng); Dự án khai thác mỏ Đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm); Dự án Nhà máy Tuyển đồng Tả Phời (công suất 1 triệu tấn/năm), tái khởi động lại Dự án Cromit Cổ Định Thanh Hóa, sản xuất ra 200 tấn ferocrom đạt chất lượng cao,… Bên cạnh đó, TKV cũng đã tập trung đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá, tự động hoá, tin học hoá trên tất cả các khối, lĩnh vực sản xuất mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, Phó Thủ tướng đánh giá TKV đã triển khai quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt, được Chính phủ đánh giá là đơn vị thực hiện có hiệu quả nhất trong các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước.

Về nhiệm vụ năm 2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, TKV tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh đã được Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các Bộ, ngành và Chính phủ thông qua. Đặc biệt cần tập trung sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là thị trường than.

Bên cạnh đó, cần tập trung thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020 để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt về công tác an toàn lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn chết người và sự cố lớn.

Trong công tác đầu tư, Phó Thủ tướng chỉ đạo TKV tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để thu hút vốn cho các dự án đầu tư. Tập trung vốn đầu tư cho các dự án mỏ hầm lò mới và cải tạo, nâng cấp các mỏ hiện có để tăng sản lượng than đảm bảo nhu cầu than cho nền kinh tế, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài đầu tư, khai thác chế biến khoáng sản.

Hoàng Châu