Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 12:43

Mỹ Xuyên làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử trong đồng bào Khmer

18:00 | 21/05/2021
Xác định tầm quan trọng của bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thời gian qua, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) đã tập trung chuẩn bị cho công tác bầu cử theo đúng quy trình, kế hoạch, đảm bảo dân chủ và đúng luật để cử tri lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân.
Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào Khmer (chiếm 38,5%) nên công tác tuyên truyền cho bầu cử được huyện Mỹ Xuyên đặc biệt quan tâm. Công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng bằng việc dán các áp phích, panô, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động và cả tuyên truyền trực tiếp. Ông Thạch Si Phương, Phó Chủ tịch HĐND huyện Mỹ Xuyên cho biết: Nội dung tuyên truyền được thực hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Khmer để các địa phương có đông đồng bào Khmer: xã Tham Đôn, Thạnh Quới, Thạnh Phú, Đại Tâm được nắm rõ về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đặc biệt, huyện sẽ kết hợp tuyên truyền về bầu cử đến đông đảo đồng bào Khmer thông qua những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc.
Mỹ Xuyên làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử trong đồng bào Khmer
Mỹ Xuyên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử

“Theo đó, Ủy ban Bầu cử huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ đạo tiểu ban an ninh, trật tự và y tế chú ý những địa bàn trọng điểm cần được bảo vệ chu đáo, đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc chống phá cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước. Tăng cường lực lượng xuống địa bàn, cơ sở để hỗ trợ, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19...” – ông Phương nói.

Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, huyện Mỹ Xuyên đã tăng cường công tác tuyên truyền đến từng phum sóc, ấp vùng đồng bào DTTS, đặc biệt phát huy cao nhất vai trò các vị chức sắc, người có uy tín cộng đồng... trong công tác vận động, tuyên truyền. Đến ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên – Sóc Trăng) ấp có 98% đồng bào dân tộc Khmer, tại nhà sinh hoạt cộng đồng của ấp đã dựng các bảng thông tin về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Ông Thạch Công, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, người có uy tín cộng đồng nói: “Với đặc thù có đông người đồng bào DTTS nên chúng tôi rất chú trọng công tác tuyên truyền miệng và có trách nhiệm đi đến từng nhà tuyên truyền cho bà con. Chúng tôi phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho cử tri hiểu Luật Bầu cử, vào các buổi hội họp, vận động, người dân đã nắm rõ công tác bầu cử. Qua đó, bà con sẽ chọn được những người có trách nhiệm, có uy tín để đưa phum sóc mình phát triển hơn”.

Mỹ Xuyên làm tốt công tác tuyên truyền bầu cử trong đồng bào Khmer
Người dân ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) xem danh sách niêm yết cử tri tại nhà sinh hoạt cộng đồng

Còn Hòa thượng Thạch Sach, Trụ trì chùa Prasathkong ở ấp Tắc Giồng (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên), cho biết: “Nhà chùa cũng tham gia tuyên truyền về đợt bầu cử cho bà con phật tử của chùa để bà con hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử và trách nghiệm của cử tri là tham gia bỏ phiếu đầy đủ, phải tự mình bầu chọn những đại biểu theo ý mình, không được đi bầu thay hay gửi phiếu nhờ người khác bầu. Nhìn chung đến nay, cử tri đã nắm rõ quy định bầu cử”.

Theo ông Tăng Trung Bảo, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn, xã đã tuyên truyền về công tác bầu cử bằng nhiều hình thức, như: Qua hệ thống loa truyền thanh; phát loa lưu động đến từng xóm, ấp bằng 2 thứ tiếng Việt và Khmer; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm của các hội đoàn thể với mục đích giúp bà con nắm bắt được tầm quan trọng của công tác bầu cử, xã Tham Đôn đã chú trọng tuyên truyền cho người có uy tín để họ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình, người thân đi bầu cử đầy đủ, đúng thời gian.

Để bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thực sự là Ngày hội của toàn dân, đặc biệt vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đã có những phương pháp tuyên truyền phù hợp với văn hóa dân tộc, khu vực sống, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của từng người dân.

Phương Nghi