Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 03:18

Mỹ xem xét leo thang thuế quan mới đối với hàng hóa châu Âu

15:38 | 11/08/2020
Ngày 10/8, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết, Đại diện thương mại Robert Lighthizer đang xem xét các mức thuế mới có thể làm tăng giá đối với một loạt hàng hóa châu Âu như rượu gin của Anh và bia của Đức.

Trong khi thuế nhập khẩu nhằm mục đích buộc giải quyết tranh chấp kéo dài 15 năm nay tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với Airbus, Mỹ đang đánh vào các lĩnh vực không liên quan như rượu Scotch whisky, vốn đã chứng kiến ​​nhu cầu của Mỹ giảm 30% kể từ tháng 10 năm ngoái. Các mức thuế hiện hành đối với rượu vang và rượu mạnh của châu Âu cũng đang gây tổn hại cho các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ và nhà hàng của Mỹ.

Nhưng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn coi thuế quan là công cụ ưu tiên để thuyết phục các đối tác thương mại của Mỹ đến bàn đàm phán - ngay cả trong năm bầu cử và sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Cả hai sự kiện đó đều không ngăn được Mỹ áp đặt lại thuế quan đối với một số mặt hàng nhôm nhập khẩu của Canada. Ông Lighthizer được sự hậu thuẫn của Tổng thống Donald Trump, người đã ủng hộ các chiến lược thuế quan sáng tạo của Mỹ như “thuế gà” - mức thuế 25% đối với xe tải hạng nhẹ nhập khẩu mà Tổng thống Lyndon Johnson đã từng áp đặt vào những năm 1960 để trả đũa thuế quan của Tây Đức đối với gia cầm của Mỹ. Vậy, chiến lược của ông Lighthizer trong cuộc tranh chấp trợ cấp của Airbus là gì? Mới tháng trước, ông Lighthizer cho biết rằng một thỏa thuận với EU phải "yêu cầu các cam kết không tái phạm nhưng cũng phải trả lại một số yếu tố của trợ cấp."

my xem xet leo thang thue quan moi doi voi hang hoa chau au

Việc hoàn trả lại bao nhiêu và chính xác dưới hình thức nào vẫn còn là vấn đề tranh luận. Cho đến nay, Washington đã từ chối ít nhất ba đề nghị dàn xếp từ Brussels vì EU và Mỹ "không có cùng con số”. Ngày 12/8 là ngày đánh dấu sự kết thúc của đợt đánh giá kéo dài sáu tháng gần đây nhất, lúc Mỹ có thể chọn thay đổi mức thuế. Làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn là cách các mức thuế quan mới của Mỹ sẽ được áp dụng ở Anh, nơi chính phủ nước này đang cố gắng cho triển vọng của một thỏa thuận thương mại tự do với Washington như một chiến thắng trong Brexit. Chưa thấy có giải pháp nào đặt ra trước mắt, ông Lighthizer dường như muốn sử dụng thuế quan để định giá chiến thắng cho Mỹ, thúc đẩy các ngành công nghiệp như các nhà chưng cất rượu whisky ở Kentucky bằng cách thúc đẩy sự cạnh tranh xuyên Đại Tây Dương.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 10/8, một nhóm lưỡng đảng gồm 13 thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu USTR loại bỏ mức thuế 25% áp đặt vào tháng 10 năm 2019 đối với thực phẩm, rượu vang và rượu mạnh của Liên minh châu Âu. Thuế quan này để trả đũa cho các khoản trợ cấp của EU đối với máy bay lớn, đánh vào rượu vang Pháp, pho mát Ý và rượu whisky Scotch mạch nha đơn, cũng như bánh quy, xúc xích Ý, sữa chua, ô liu từ Pháp, xúc xích lợn do EU sản xuất và cà phê Đức. 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 6 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho biết trong một bức thư gửi USTR rằng "các nhà hàng, các nhà bán lẻ, cửa hàng tạp hóa, nhà nhập khẩu và nhà phân phối" của Mỹ đang gặp "khó khăn kinh tế nghiêm trọng do giá hàng hóa tăng”. USTR chưa có phản hồi đối với đề nghị này.

Tháng trước, Airbus của châu Âu cho biết họ sẽ tăng khoản trả nợ cho Pháp và Tây Ban Nha trong nỗ lực “cuối cùng” nhằm đảo ngược thuế quan của Mỹ và để Mỹ giải quyết tranh chấp kéo dài 15 năm về hàng tỷ đô la trợ cấp máy bay. Năm ngoái, Mỹ đã được WTO cho phép áp thuế lên 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU. Hội đồng rượu mạnh chưng cất Mỹ tháng trước đã thúc giục chấm dứt thuế quan đối với đồ uống của EU và Mỹ khi các công ty đồ uống ở cả hai bờ Đại Tây Dương “đã chịu đủ đòn”. Hội đồng này cũng cho rằng nhập khẩu rượu whisky Scotch của Mỹ đã giảm gần 33% từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020, giảm 378 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi đó, Vương quốc Anh đã rời EU vào ngày 31/01/2020 và đang tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ về một hiệp định thương mại tự do. EU trong một cuộc tranh chấp riêng đã áp đặt mức thuế 25% đối với tất cả rượu whisky nhập khẩu của Mỹ vào tháng 6 năm 2018. Kể từ đó, xuất khẩu rượu whisky của Mỹ sang EU đã giảm 33%, tương đương 300 triệu USD. Các hiệp hội ngành hàng đang chuẩn bị cho một sự leo thang thuế quan vào mùa thu này khi EU dự kiến ​​sẽ giành được sự chấp thuận của WTO để trả đũa bằng thuế quan đối với các khoản trợ cấp cho hãng máy bay Boeing của Mỹ.

Việt Dũng