Mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam: Nhìn từ chuyện "đảo trụ"

Năm 2022, sau những cú sập khiến nhiều "chứng sĩ" bay mất phần lớn tài khoản, từ đầu quý III/2023 đã có ý kiến lạc quan về một giai đoạn uptrend.
Nâng hạng để đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận với thế giới Kiểm soát những tài khoản chứng khoán bất thường để chặn thao túng giá cổ phiếu

Năm 2022, sau những cú sập cay đắng khiến nhiều "chứng sĩ" bay mất một nửa, thậm chí 3/4 tài khoản, từ cuối quý I và đặc biệt là đầu quý III/2023 đã có những ý kiến lạc quan về một giai đoạn uptrend (xu hướng tăng). Nếu chỉ xét riêng về mặt chỉ số thì đánh giá này không sai vì kết năm 2023, chứng khoán có mức tăng trưởng 12%.

"Xa lắm bờ ơi..."

Một số nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ đã đánh giá: Mức tăng trưởng 12% của năm 2023 chỉ là bề nổi.

Bởi nếu theo dõi kỹ thì liên tục trong cả tháng 12, điểm nổi bật của thị trường chỉ là sự "đảo trụ". Nghĩa là nhân tố quyết định bảng điện xanh hay đỏ chỉ luân phiên tập trung vào một vài mã. Còn lại phần lớn là trạng thái lình xình, một phiên xanh không đủ bù lại vài phiên đỏ. Thế nên dù chỉ số VN-Index có tăng thì tâm trạng của nhiều "chứng sĩ" trên các hội nhóm, diễn đàn vẫn là sự ủ ê với tâm trạng "còn xa lắm bờ ơi...".

Tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng" của VN-Index khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ngậm ngùi như trên, có thể tạm lý giải bằng cách nhìn lại một số nét chính của thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2023:

Sự lạc quan quá sớm khi thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là bước vào giai đoạn side-way up (đi ngang tích lũy theo xu hướng tăng) từ tháng 3 đến giữa tháng 8/2023. Thời điểm này, trong danh mục của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có những mã lãi tới gần 20%; số còn lại bình quân cũng "xanh lá" từ 3-5%. Sau những cú sụt giảm theo kiểu "cưa chân bàn" khiến có những trường hợp mất tới 90% tài khoản của năm 2022, tâm lý chung của các nhà đầu tư đều trông đợi vào sự phục hồi của VN-Index, nhất là vào cuối tháng 8/2023, chỉ số đã vượt mốc 1.200 điểm.

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam và các giải pháp thời gian tới
Chỉ số VN-Index vẫn thiếu sự dẫn dắt của các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề sản xuất - thương mại, dịch vụ, logistic...

Công bằng mà nói, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư lúc đó không phải thiếu cơ sở. Nhất là khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ, nhà đầu tư cá nhân trong nước bắt đầu chuyển sang trạng thái mua ròng từ tháng 4/2023; đồng thời sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới (đặc biệt là chứng khoán Mỹ) đã kéo chỉ số VN-Index tăng hơn 22% chỉ trong nửa đầu năm 2023. Do vậy, có nhà phân tích còn đưa ra dự báo chỉ số VN-Index sẽ đón một đỉnh sóng lớn, vượt mốc cản 1.300 điểm vào cuối năm 2023.

Nhưng cũng ngay từ lúc ấy, cũng có ý kiến phản biện cho rằng đó là sự "lạc quan tếu". Liệu rằng những tín hiệu tích cực đó có phải đơn thuần do các nhà đầu tư rút tiền từ tiết kiệm ngân hàng chuyển sang chứng khoán hay không?

Và thực tế của chỉ số VN-Index từ tháng 9/2023 đã chứng minh lập luận trên là đúng. Sự ủ rũ, phiền muộn của thị trường còn kéo dài đến những phiên giao dịch sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua.

VN-Index sẽ vượt đỉnh trong năm Rồng?

Trái ngược tâm trạng lệt bệt giai đoạn cuối năm 2023, thị trường bước sang năm 2024 trong trạng thái hưng phấn hơn, mặc dù có những đoạn trồi sụt nhưng nhìn chung đà tăng của chỉ số đã được củng cố. VN-Index tăng một mạch từ 1.129,9 điểm phiên cuối của năm 2023 lên 1.284 điểm kết phiên ngày 22/3/2024.

Năm 2024 cũng là năm nhiều nhà đầu tư kì vọng VN-Index vượt được mốc 1.400, thậm chí còn lên 1.500-1.800 điểm. Đặc biệt, khả năng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết dần hồi phục từ mức nền thấp năm 2023, giúp P/E thị trường trở nên hấp dẫn hơn (Price to Earning ratio - thể hiện mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu).

Bên cạnh đó, Chính phủ đang đặt mục tiêu nâng hạng thị trường như khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 ngày 28/2/2024; theo đó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu được nâng hạng lên nhóm mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút dòng vốn lớn hơn, ổn định và đa dạng hơn từ những nhà đầu tư nước ngoài. Thêm vào đó, khi hệ thống KRX (Hệ thống hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng và thực hiện mua - bán cổ phiếu trong ngày, hay còn gọi là T+0) được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ lấy lại những gì đã mất trong năm 2022 và 2023.

Nhưng trên các hội nhóm, diễn đàn chứng khoán, đa phần các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng.

Bởi ngay trong quý I/2024 này, chỉ số VN-Index vẫn biến thiên nằm ngoài phần lớn các quy luật. Vẫn có những phiên "tàu lượn" chóng mặt khi sáng đỏ chiều xanh, hay đảo chiều chỉ trong chốc lát ATC cuối phiên. Hoặc có những báo cáo tài chính cho thấy tình hình doanh nghiệp phát triển tốt, có lợi nhuận nhưng cổ phiếu lại giảm liên tục.

Quay trở lại câu chuyện "xanh vỏ đỏ lòng" đã đề cập ở đầu bài viết.

Có một thực tế, đã hơn hai mươi năm từ khi có phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên, cổ phiếu của những doanh nghiệp thuộc các ngành nghề sản xuất - thương mại, dịch vụ, logistic như dệt may, giày dép, thủy hải sản, nông sản, xuất nhập khẩu, điện tử, máy móc, công nghệ, viễn thông, hàng không, năng lượng, y tế, dược phẩm, thực phẩm chế biến, bán lẻ, vận tải... vẫn chưa chiếm ưu thế để dẫn dắt chỉ số VN-Index. Chính vì vậy, mỗi khi thị trường được dự báo có một đợt sóng tăng, các "chứng sĩ" vẫn truyền nhau một quy luật theo thứ tự không đổi "bank, chứng, thép, bất động sản, dầu khí, penny".

Cho nên những nhà đầu tư lớn của nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chỉ có độ vài ba chục doanh nghiệp các ngành nghề để lựa chọn.

Như vậy, bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng, mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam còn phụ thuộc một phần rất lớn vào trách nhiệm của các doanh nghiệp tham gia niêm yết và hướng tới mục tiêu niêm yết. Chỉ khi các doanh nghiệp chuẩn hóa, minh bạch thông tin, tôn trọng lợi ích của các cổ đông theo nguyên tắc hài hòa lợi ích thì mới giảm thiểu các hiện tượng cổ phiếu A, cổ phiếu B có "đội lái, chơi game" để tăng - giảm theo chủ ý của một nhóm lợi ích nào đó.

Đây có lẽ là một trong những yếu tố cốt lõi để VN-Index thoát dần khỏi tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng" hay "đảo trụ", thực sự đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Thái Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục xu hướng tích cực, tuy nhiên vào cuối phiên đà tăng thu hẹp dần và chỉ số không thể chinh phục mốc 1.280 điểm.
BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức phê duyệt hồ sơ đăng ký đại chúng của BCG Energy.
Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Năm 2024, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 114% lên 23.165 tỷ đồng, giúp cổ phiếu được lòng giới phân tích với kết quả định giá khá cao.
Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Sắp tới, các thương vụ thoái vốn nhà nước của SCIC được kỳ vọng hâm nóng thị trường chứng khoán, với những cái tên như Nhựa thiếu niên Tiền Phong, FPT...
Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Thị trường chứng kiến rung lắc ở vùng giá cao, tuy nhiên đã nỗ lực giữ sắc xanh thành công, VN-Index đóng cửa tăng 4,33 điểm, +0,34% lên 1.273,11 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Với sự hưng phấn và thanh khoản ổn định tuần qua, VN-Index tiến tới vùng đỉnh ngắn hạn 1.280-1.290 điểm vẫn hoàn toàn có thể dù áp lực bán sẽ tăng theo.
Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Best Mobile Trading Platform Vietnam 2024 - Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất VN.
Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Năm 2025, với 2 dự án Emeria và Clarita tại TP.HCM, SSI Research ước tính doanh thu và LNST của KDH sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt 5.340 tỷ và 921 tỷ đồng.
Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Từ 8 - 15/5, cổ phiếu AAH được hâm nóng trở lại với chuỗi tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ. 6 phiên tăng trần liên tiếp đưa cổ phiếu AAH lên 7.000 đồng/cp.
Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất
Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu FRT, đặc biệt trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5 với giá trị mua ròng lớn.
Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Địa ốc Mỹ Phú với số tiền 92,5 triệu đồng do sai phạm liên quan đến công bố thông tin trái phiếu.
Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Cổ phiếu HPG dẫn đầu đà tăng của thị trường khi đóng góp hơn 1,4 điểm vào chỉ số chung kéo VN-Index tăng 11,11 điểm, tương đương 0,89% lên 1.254,39 điểm.
Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất.
Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sau khi từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Minh Hưng vẫn tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Viconship trên một cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược.
VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

Diễn biến dòng tiền nhập cuộc kém hứng khởi, chỉ số VN-Index giằng co mạnh hơn, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Trước những dự báo lạc quan về nhu cầu sử dụng thép tại châu Âu và Mỹ, những công ty dẫn đầu thị trường như Thép Nam Kim (NKG) được kỳ vọng hưởng lợi lớn.
Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ tràn sắc đỏ, VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm

Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ tràn sắc đỏ, VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm

Thanh khoản khá èo uột vì dòng tiền chưa được nhà đầu tư đổ vào bắt đáy, trong đó khối ngoại tiếp tục bán ròng kéo chỉ số VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm.
Chứng khoán tuần từ ngày 13-17/5: Xu hướng đảo chiều giảm điểm chưa được xác nhận

Chứng khoán tuần từ ngày 13-17/5: Xu hướng đảo chiều giảm điểm chưa được xác nhận

Tuần qua, sau nhịp tăng điểm khá mạnh và liên tục, thị trường đã chững lại và quay đầu giảm phiên cuối tuần, trong khi áp lực bán có tín hiệu mạnh dần lên.
Bầu Đức lại hứa: 2024 quyết tâm lập kỷ lục doanh thu, quét sạch lỗ lũy kế

Bầu Đức lại hứa: 2024 quyết tâm lập kỷ lục doanh thu, quét sạch lỗ lũy kế

Đây chẳng phải lần đầu tiên bầu Đức thổ lộ những dự định có phần xa vời trong phiên họp quan trọng của HALG. Trước đây ông bầu đình đám đã nhiều lần thất hứa.
Thị trường giảm tiếp phiên thứ hai, VN-Index mất gần 4 điểm

Thị trường giảm tiếp phiên thứ hai, VN-Index mất gần 4 điểm

Áp lực bán gia tăng phiên cuối tuần khiến thanh khoản tiếp tục giảm, VN-Index mất 3,94 điểm, tương đương 0,32% xuống còn 1.244 điểm.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 10/5: DBC, PVT và STK

Dabaco là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề ở Bắc Ninh, trong đó lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm.
Công ty chứng khoán gửi cảnh báo tới khách hàng về lừa đảo trong giao dịch

Công ty chứng khoán gửi cảnh báo tới khách hàng về lừa đảo trong giao dịch

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT gửi cảnh báo đến khách hàng về hình thức dụ dỗ, lừa đảo, mạo danh công ty nhằm chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.
Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35%

Lộ diện các mã cổ phiếu được khuyến nghị mua, kỳ vọng tăng giá tới 35%

Giai đoạn 2025-2040, BVSC nâng doanh thu và LSNT của Hòa Phát (cổ phiếu HPG) lần lượt 50% và 72% so với dự phóng trước nhờ Khu liên hiệp Dung Quất 2 hoạt động.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/5: PLX, TCB và TPB

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 8/5: PLX, TCB và TPB

PLX là "ông lớn" giữ vai trò chủ đạo trên thị trường xăng dầu nội địa thông qua hệ thống phân phối gồm khoảng 5.500 cửa hàng hiện diện khắp cả nước...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động