Kiểm soát những tài khoản chứng khoán bất thường để chặn thao túng giá cổ phiếu

Việc mở mới, cho thuê, mượn tài khoản chứng khoán... nếu không quản lý chặt chẽ có thể dẫn đến tình trạng các đối tượng sử dụng để thao túng giá cổ phiếu.
Phạt 12 trường hợp cho Đỗ Thành Nhân mượn tài khoản thao túng cổ phiếu Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Sử dụng nhiều tài khoản để thao túng chứng khoán

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Tuy nhiên, không phải tài khoản nào cũng phát sinh giao dịch, dẫn đến tình trạng cho thuê, mượn tài khoản chứng khoán.

Bài 3. Kiểm soát những tài khoản bất thường chặn thao túng giá cổ phiếu
Kiểm soát chặt những tài khoản bất thường để chặn thao túng giá cổ phiếu (ảnh minh họa)

Cần nhớ lại, trong tháng 11/2023, một sự kiện hy hữu xảy ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khi hàng trăm nghìn tài khoản chứng khoán biến mất vì không phát sinh giao dịch.

Theo số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 11/2023, có đến 341.393 tài khoản bị đóng lại. Số tài khoản giảm nhiều là do các công ty chứng khoán đã chủ động thực hiện rà soát và đóng các tài khoản mở trước đó nhưng không có phát sinh giao dịch.

Theo tìm hiểu, bên cạnh việc sử dụng tài khoản cá nhân tại các công ty chứng khoán, một số đối tượng xấu còn mượn tài khoản của nhân viên, người thân để thao túng thị trường chứng khoán. Khi có trong tay có nhiều tài khoản chứng khoán, họ sẽ liên tục mua bán, làm giá cổ phiếu.

Minh chứng là thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp sử dụng thủ đoạn trên để thao túng giá cổ phiếu

Thông tin trên Cổng thông tin điện tử (ssc.gov.vn) của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tháng 1/2024, cơ quan này đã xử phạt ông Nguyễn Việt Hà (Hà Nội) với mức phạt 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch chứng khoán 2 năm do có hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 2/8/2021 đến ngày 28/1/2022, ông Nguyễn Việt Hà đã sử dụng 23 tài khoản để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu GKM của Công ty cổ phần Khang Minh Group. Theo đó, ông Hà đã tạo cung, cầu giả để thao túng giá cổ phiếu GKM.

Trước đó, thông tin trên wesite ssc.gov.vn, ngày 8/11/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xử phạt ông Nguyễn Hữu Đức (Đà Nẵng) 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch chứng khoán 2 năm vì sử dụng tài khoản chứng khoán của chính mình và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu FIR của Công ty cổ phần địa ốc First Real.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Louis Holdings, Tập đoàn FLC. Tại những vụ án này, cơ quan công an cũng xác định các đối tượng cũng sử dụng nhiều tài khoản khác nhau để liên tục mua bán các cổ phiếu, tạo cung cầu ảo để lôi kéo nhà đầu tư. Những vụ việc này đã để lại thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư và tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Từng bước siết chặt quản lý tài khoản chứng khoán

Trước thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng, các cơ quan quản lý cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến việc cho mượn và sử dụng tài khoản chứng khoán để thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Tạ Thanh Thao, Giám đốc Phòng giao dịch Lê Văn Lương (Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI) cho biết, để ngăn chặn những sai phạm đáng tiếc liên quan đến tài khoản cá nhân, các công ty chứng khoán cần quản lý chặt chẽ việc mở tài khoản chứng khoán, theo đó chỉ mở cho các cá nhân có nhu cầu thực. Tài khoản không hoạt động trong thời gian nhất định thì nên đóng lại, tránh để xảy ra tình trạng cho thuê, mượn tài khoản chứng khoán.

Kiểm soát những tài khoản bất thường để chặn thao túng giá cổ phiếu

Bộ Công an niêm phong một số tài liệu liên quan đến vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” tại Tập đoàn FLC (ảnh: CAND)

Theo vị chuyên gia này, nếu trước đây, cơ quan chức năng chỉ xử phạt tình trạng người mượn tài khoản chứng khoán thì hiện nay người cho mượn tài khoản cũng sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm. Chế tài này sẽ hạn chế được việc cho mượn, thuê tài khoản chứng khoán.

Bên cạnh đó, vấn đề liên quan dấu hiệu bất thường của tài khoản giao dịch cũng cần được chú trọng. Đối với những tài khoản đặt lệnh mua bán tăng trần hay giảm sàn với khối lượng giao dịch bất thường, cơ quan quản lý cần rà soát, kiểm tra và ngăn chặn ngay nếu phát hiện sai phạm, tránh xảy ra tình trạng thao túng giá cổ phiếu.

Để tìm ra giải pháp quản lý hiệu quả về tài khoản chứng khoán, cuối năm 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) đã ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ tập trung đối soát, xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán và dữ liệu người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Qua đó, kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành Chứng khoán.

Điểm nhấn trong kế hoạch phối hợp trên là ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương nhận định, với kế hoạch phối hợp triển khai Đề án 06, các đầu mục cụ thể sẽ được chi tiết hóa, phân công đơn vị đầu mối. Theo đó, các đơn vị phối hợp và thời hạn hoàn thành cụ thể, kế hoạch sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành Chứng khoán.

Thế Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thao túng thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, Royal Invest JSC đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Dự định phát triển, mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A rầm rộ của Viconship (VSC) cho thấy tham vọng vươn lên thành "ông trùm" cảng biển lớn nhất Hải Phòng.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường chìm trong sắc đỏ kéo VN-Index giảm xuống mức 1.266,91 điểm.
Cao su Đà Nẵng (DRC): Áp lực cạnh tranh từ đối thủ Thái Lan vẫn đè nặng

Cao su Đà Nẵng (DRC): Áp lực cạnh tranh từ đối thủ Thái Lan vẫn đè nặng

Nhiều khả năng mức thuế chống bán phá giá Mỹ áp cho lốp xe tải từ Thái Lan chỉ 2,35%, thấp hơn đáng kể mức đề xuất trước đó, khiến Cao su Đà Nẵng kém vui.

Tin cùng chuyên mục

Quỹ mở đạt lợi nhuận 26,2% từ đầu năm có những mã cổ phiếu nào?

Quỹ mở đạt lợi nhuận 26,2% từ đầu năm có những mã cổ phiếu nào?

Quỹ mở được xem là giải pháp đầu tư chứng khoán hiện đại, phù hợp dành cho nhà đầu tư cá nhân không chuyên mong muốn tăng trưởng tài sản hiệu quả trong dài hạn.
Thị trường ngắt mạch tăng sau 5 phiên, VN-Index lùi về dưới tham chiếu

Thị trường ngắt mạch tăng sau 5 phiên, VN-Index lùi về dưới tham chiếu

Một đợt xả khá dữ dội có lúc ép VN-Index giảm tới hơn 10 điểm, nhưng cầu bắt đáy xuất hiện trong 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục đã đẩy ngược giá phục hồi.
Lợi nhuận quý I của NLG dự đoán đã chạm đáy, kỳ vọng lớn ở hồi sau

Lợi nhuận quý I của NLG dự đoán đã chạm đáy, kỳ vọng lớn ở hồi sau

Các chuyên gia BSC dự báo, doanh thu và lợi nhuận năm 2024 của NLG tăng trưởng rõ rệt so với năm trước nhờ điểm rơi bàn giao các sản phẩm Flora tại Akari City.
Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thanh khoản thị trường dâng cao, VN-Index tăng hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục xu hướng tích cực, tuy nhiên vào cuối phiên đà tăng thu hẹp dần và chỉ số không thể chinh phục mốc 1.280 điểm.
BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

BCG Energy trở thành công ty đại chúng, tiến tới đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức phê duyệt hồ sơ đăng ký đại chúng của BCG Energy.
Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Một ngân hàng ôm tham vọng lãi tăng 114%, cổ phiếu tiềm năng tăng tới 34%

Năm 2024, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 114% lên 23.165 tỷ đồng, giúp cổ phiếu được lòng giới phân tích với kết quả định giá khá cao.
Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Chứng khoán tuần từ ngày 20-24/5: Dự báo áp lực bán chốt lời song cơ hội tăng điểm vẫn còn

Với sự hưng phấn và thanh khoản ổn định tuần qua, VN-Index tiến tới vùng đỉnh ngắn hạn 1.280-1.290 điểm vẫn hoàn toàn có thể dù áp lực bán sẽ tăng theo.
Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Chi tiết kế hoạch thoái vốn nhà nước của SCIC trong nửa cuối năm 2024

Sắp tới, các thương vụ thoái vốn nhà nước của SCIC được kỳ vọng hâm nóng thị trường chứng khoán, với những cái tên như Nhựa thiếu niên Tiền Phong, FPT...
Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Thị trường chứng kiến rung lắc ở vùng giá cao, tuy nhiên đã nỗ lực giữ sắc xanh thành công, VN-Index đóng cửa tăng 4,33 điểm, +0,34% lên 1.273,11 điểm.
Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam thắng giải quốc tế Global Banking & Finance Review ngay lần đầu tham dự

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Best Mobile Trading Platform Vietnam 2024 - Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất VN.
Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Những cổ phiếu đáng theo dõi trong ngày hôm nay 17/5

Năm 2025, với 2 dự án Emeria và Clarita tại TP.HCM, SSI Research ước tính doanh thu và LNST của KDH sẽ tiếp tục tăng trưởng khi đạt 5.340 tỷ và 921 tỷ đồng.
Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Một cổ phiếu than "nằm sàn" sau chuỗi "phá trần" 6 phiên: Điều gì đang xảy ra?

Từ 8 - 15/5, cổ phiếu AAH được hâm nóng trở lại với chuỗi tăng mạnh cùng thanh khoản bùng nổ. 6 phiên tăng trần liên tiếp đưa cổ phiếu AAH lên 7.000 đồng/cp.
Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Than Đèo Nai-Vinacomin và Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất
Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Chuyên gia bật mí ba mã cổ phiếu cần chú ý phiên hôm nay 16/5

Sau nhiều phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã bắt đầu tham gia trở lại cổ phiếu FRT, đặc biệt trong 2 phiên giao dịch 14/5 và 15/5 với giá trị mua ròng lớn.
Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Địa ốc Mỹ Phú bị xử phạt vì không công bố thông tin liên quan trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Địa ốc Mỹ Phú với số tiền 92,5 triệu đồng do sai phạm liên quan đến công bố thông tin trái phiếu.
Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Nhiều mã cổ phiếu tăng trần giúp VN-Index lên mốc 1.254 điểm

Cổ phiếu HPG dẫn đầu đà tăng của thị trường khi đóng góp hơn 1,4 điểm vào chỉ số chung kéo VN-Index tăng 11,11 điểm, tương đương 0,89% lên 1.254,39 điểm.
Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Than Đèo Nai - Vinacomin thông báo về việc hoán đổi cổ phiếu để thực hiện hợp nhất

Công ty Cổ phần Than Đèo Nai-Vinacomin, Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu-Vinacomin thông báo phát hành cổ phiếu để hoán đổi theo hợp đồng hợp nhất.
Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sát thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch Viconship đột nhiên từ nhiệm

Sau khi từ nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Minh Hưng vẫn tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Viconship trên một cương vị mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược.
VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

VIC dẫn đầu nhóm tác động tích cực kéo VN-Index tăng hơn 3 điểm

Diễn biến dòng tiền nhập cuộc kém hứng khởi, chỉ số VN-Index giằng co mạnh hơn, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh đến cuối phiên.
Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Khuyến nghị cổ phiếu hôm nay 14/5: NKG, PNJ và IMP

Trước những dự báo lạc quan về nhu cầu sử dụng thép tại châu Âu và Mỹ, những công ty dẫn đầu thị trường như Thép Nam Kim (NKG) được kỳ vọng hưởng lợi lớn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động