Mùa xuân của Đảng là mùa xuân của đất nước
Trong nước 03/02/2023 08:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
93 mùa xuân, Đảng đưa đất nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác |
Mừng mùa xuân của đất nước, của dân tộc, mừng mùa xuân của Đảng. Những cái mừng ấy cứ hòa quyện với nhau làm một, tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn để Tổ quốc đi lên, vươn tới những chân trời mới. Một giá trị văn hoá mang đậm bản sắc rất Việt Nam để góp chung cho dòng chảy, cho giá trị của văn hoá nhân loại
Xuân này Đảng ta tròn 93 tuổi. 93 năm ấy dẫu chỉ là một khoảng thời gian ngắn so với lịch sử mấy nghìn năm của đất nước nhưng đó lại là những năm tháng được viết bằng những hình tượng hào sảng nhất, bằng những chiến công rực rỡ nhất, những thành tựu vẻ vang nhất của lịch sử đất nước.
93 năm của dòng thời gian cũng đồng nghĩa với việc lịch sử đã có đủ độ lùi gần 1 thế kỷ. Khoảng thời gian ấy cho chúng ta biết bao sự trải nghiệm để hiểu rõ tầm vóc vô cùng vĩ đại, vô cùng quan trọng của sự kiện mùa xuân năm Canh Ngọ 1930 khi Đảng ta ra đời.
![]() |
Kể từ đó trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, có không ít mốc son, trong đó có cả những sự kiện lịch sử mang tính chất quyết định vận mệnh của dân tộc được bắt đầu vào mùa xuân.
Mùa xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.
Mùa xuân năm 1954, Đảng và Bác Hồ kính yêu quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong 56 ngày đêm quật cường chiến đấu đã làm nên chiến thắng ngày 7/5/1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân Việt Nam,về tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, tài mưu lược trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta.
Mùa xuân 1975 đã trở thành mùa xuân của chiến thắng để đi đến mùa xuân trọn vẹn của hoà bình, thống nhất giang sơn từ địa đầu Móng Cái đến mũi Cà Mau.
Và 37 năm của công cuộc đổi mới đất nước cũng là 37 mùa xuân mà Đảng ta lãnh đạo đất nước vượt lên những khó khăn, thách thức, có cả những thách thức chưa từng có, vượt lên cả chính mình để xuân này có được cơ đồ, vị thế nở hoa thắng lợi cùng những tầm nhìn, khát vọng của 2030, của 2045.
Đảng đã đem về những mùa Xuân cho nước non, là như thế.
Cũng là một điều đặc biệt, từ khi đất nước hòa bình, thống nhất, các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc thường được tổ chức vào mùa xuân, mùa của chồi non, lộc biếc, của hy vọng. “Lịch sử sang trang. Đại hội Đảng mở mùa vui. Phơi phới”, nhà thơ Tố Hữu reo vui bằng những vần thơ giản dị như thế. Xuân không chỉ đem chồi non, lộc biếc cho đất trời, cho hy vọng của lòng người mà còn đem lại tâm thế mới, khẳng định mới cho những đường hướng của Đảng trong chỉ đạo, lãnh đạo đất nước trên lộ trình xây dựng đất nước, phát triển kinh tế và chủ động hội nhập
Nhà thơ Xuân Diệu có viết rằng “Xuân của đất trời nay mới đến/Trong tôi xuân đến đã lâu rồi”. Và nếu như được viết tiếp ý của nhà thơ thì hẳn sẽ là mùa xuân luôn mang đến một niềm tin- một giá trị tưởng như dễ mà lại không hề dễ. Bởi từ khi 93 năm lịch sử Đảng đi cùng lịch sử đất nước, lịch sử dân tộc đã kết tinh một niềm tin lớn “Đảng tin dân – Dân tin Đảng”.
Niềm tin của dân cũng là sức mạnh của Đảng.
Để thân thuộc biết mấy mà cũng vĩ đại biết bao, hai chữ “Đảng ta”.
Lại nhớ đến những lời Bác viết trong dịp kỷ niệm Đảng ta tròn 30 tuổi. Bác viết: “Đảng vừa lo tính công việc lớn như đổi nền kinh tế và vǎn hoá lạc hậu của nước ta thành một nền kinh tế và vǎn hoá tiên tiến, đồng thời lại luôn luôn quan tâm đến những việc nhỏ như tương cà mắm muối cần thiết cho đời sống hằng ngày của nhân dân. Cho nên Đảng ta vĩ đại vì nó bao trùm cả nước, đồng thời vì nó gần gũi tận trong lòng của mỗi đồng bào ta.
Đảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích gì khác”.
Nếu như lịch sử của Đảng được khởi đầu từ mùa xuân thì sức mạnh của Đảng được bắt đầu từ niềm tin của nhân dân.
Cũng như mùa xuân làm mới cho đất trời, cho lòng người, Đảng ta cũng không ngừng đổi mới để đáp ứng những thực tiễn đòi hỏi phù hợp với tình hình quốc tế và trong nước. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức được đặc biệt quan tâm, triển khai tích cực và đạt được nhiều hiệu quả qua Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW và Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII), Quy định số 37 - QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm đang từng bước đi vào cuộc sống.
Đáng chú ý, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Trung ương, được triển khai quyết liệt, không ngừng nghỉ và thu được nhiều kết quả rõ nét, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng.
Như một lời nguyện ước tự nhiên và chân thành, Tết đến xuân về, màu cờ Đảng thắm tươi trên mọi ngả đường. Đất nước vào xuân, Đảng thêm một tuổi. Bài thơ xuân đất nước, bài thơ xuân của Đảng vẫn đang đợi những “vần thắng vút lên cao”.
Phải chăng đó là cảm hứng cho những dòng thơ năm nào của Tố Hữu:
“Đảng cùng ta, như cội liền cành
Là mùa xuân vô tận, lá tươi xanh
Một lá rụng, lại trăm mầm lộc mới
Trong bão táp vẫn hiên ngang, phơi phới”.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Chính phủ yêu cầu rà soát lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam ưu tiên phát triển các loại hình điện sinh khối

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Làm một vụ việc nhưng cảnh tỉnh cả một vùng

Hội đồng thẩm định Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Tin cùng chuyên mục

Viện trưởng Lê Minh Trí nêu giải pháp để cán bộ "không muốn, không dám tham nhũng"

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Viện Nghiên cứu Cơ khí

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chánh án TAND tối cao nói gì về việc thu hồi tài sản tham nhũng?

Án hành chính tỷ lệ hủy, sửa cao có phải do tâm lý nể nang, né tránh?

Chủ tịch Quốc hội: Ngành tòa án, kiểm sát góp phần tích cực vào phòng chống tham nhũng

Sáng 20/3, chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thông tin về việc xét xử hàng loạt vụ án kinh tế, tham nhũng

Bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023: Báo Công Thương giành giải C – Bìa báo Tết ấn tượng

Xây dựng báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án về kinh tế, chức vụ

Bộ Chính trị giao ông Mai Văn Tuất điều hành Tỉnh ủy Ninh Bình

Triển khai quyết định của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ

Chủ tịch Quốc hội: Cần quy định rõ vấn đề xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, thua lỗ

Thúc đẩy hơn nữa hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế tập thể

Luật Căn cước công dân (sửa đổi): Có nên cấp thẻ Căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi?

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2023: Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam

Ngành công nghiệp ô tô phải tăng tỉ lệ nội địa hoá, ứng dụng công nghệ xanh

Đề nghị tước danh hiệu quân nhân 14 người, khai trừ đảng 2 trường hợp
