Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:31

Mua ti vi, tủ lạnh nhờ trồng ớt Ariêu

07:15 | 29/07/2018
Sản phẩm ớt Ariêu (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến bởi những hương vị rất riêng của núi rừng Trường Sơn. Nhờ trồng ớt Ariêu, nhiều hộ dân người Cơ Tu đã vươn lên thoát nghèo.

Theo các bậc cao niên sành ăn ớt người Cơ Tu, so với những loài ớt truyền thống khác, ớt Ariêu có những ưu thế vượt trội với hương vị rất đặc trưng, độ cay nồng vừa phải rất quyến rũ, kích thích vị giác người ăn. Đặc biệt, do được trồng ở vùng có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu đặc trưng nên ớt Ariêu có trái nhỏ, thơm cay. Nếu loại ớt này sinh trưởng ở vùng phù sa thì sẽ mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nó.

mua ti vi tu lanh nho trong ot arieu
Thu hoạch ớt Ariêu

Còn nhớ năm 2014, sản phẩm ớt Ariêu muối của gia đình anh Alăng Trung (xã Mà Cooih) đoạt giải C - Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Quảng Nam, được UBND tỉnh cấp chứng nhận. Đây là động lực để gia đình anh Trung và các hộ dân khác ở thôn A Sờ nói riêng, xã Mà Cooih nói chung tập trung chăm sóc, vun trồng cây ớt Ariêu. Ông Trần Quốc Trí - Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất ớt Ariêu Đông Giang nhớ lại, trước đây ớt Ariêu mọc hoang trên đồi núi, trái rộ sau những trận mưa nguồn, chỉ sinh sản, phát tán thông qua những loài chim ăn hạt (chủ yếu là chim chào mào). Qua những lần đi rẫy, bà con hái về ăn, thấy mùi ớt thơm, ngon, bà con hái trái về bán theo kiểu nhỏ, lẻ. Thấy ớt được nhiều người ưa chuộng, bà con đã mạnh dạn đề xuất với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đông Giang thành lập tổ hợp tác sản xuất ớt và được hỗ trợ vốn, phân bón cho gieo ươm giống. Đến nay, cây ớt phát triển tốt và là cây mũi nhọn giúp bà con Cơ Tu xóa đói, giảm nghèo.

Gia đình anh Alăng Krang trú thôn A Sờ, xã Mà Cooih đã thoát nghèo nhờ ớt Ariêu Đông Giang. Trước đây, thu nhập của gia đình Alăng Krang phụ thuộc vào mấy sào sắn, bắp. Cuộc sống bấp bênh bởi thu nhập hằng tháng chưa đến 500.000 đồng. Nhưng từ khi trồng ớt, gia đình anh thu nhập mỗi tháng từ 3 đến 4 triệu đồng, gia đình anh sắm được ti vi, tủ lạnh...

Gia đình anh Nguyễn Công Mẫn, trú thôn A Bông, xã Mà Cooih trước đây trồng nhiều loại cây như bắp, đậu, sắn nhưng không hiệu quả. Mới đây, anh được huyện Đông Giang hỗ trợ chuyển qua trồng ớt Ariêu. Với giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/ kg, sau một năm trồng ớt, gia đình anh Mẫn lãi hơn 30 triệu đồng.

mua ti vi tu lanh nho trong ot arieu
Ớt Ariêu muối chua

Ông Nguyễn Thanh Tân - Chủ tịch UBND xã Mà Cooih cho biết: Hiện địa phương trồng ớt Ariêu với diện tích hơn 3,5 héc-ta; 1 sào trồng 1.000 cây, trồng xen cây màu (bắp, đậu), thu 2 vụ/năm, bình quân thu 70kg ớt tươi/sào/vụ. Với mức giá dao động hiện nay từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, trừ đi các chi phí bình quân 1 héc-ta cho thu nhập 150 triệu đồng. Đặc biệt, sản phẩm tiêu thụ tốt, bà con không phải lo đầu ra. Hiện nay, ngoài tiêu thụ rộng rãi trên các tỉnh thành của cả nước, sản phẩm còn được xuất sang các nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Philippin, Đài Loan... Đáng mừng là sản lượng hiện nay không đủ cung cấp cho thị trường nên xã đang mở rộng quy mô diện tích và quy hoạch diện tích sản xuất ra toàn xã dự kiến 20 héc-ta.

Mô hình trồng ớt Ariêu Đông Giang ở xã Mà Cooih đã đem lại hiệu quả rõ ràng, thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác. Cây ớt đã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho cư dân. Hiện huyện Đông Giang đang tiến hành các thủ tục đăng ký thương hiệu cho sản phẩm ớt Ariêu Đông Giang. Đây cũng là cơ hội để ớt Ariêu bay cao, bay xa hơn.

Tiên Sa