Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 22/10/2018 04:02

Nâng cao hiệu quả vườn ươm khởi nghiệp: Kinh nghiệm từ Canada

21:36 | 26/07/2018
Ngày 26/7, Chương trình Khởi nghiệp quốc gia phối hợp cùng công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holding) tổ chức buổi tập huấn “Xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp”, trao đổi về chủ đề triển khai và nâng cao năng lực của các vườn ươm khởi nghiệp tại Việt Nam.
nang cao hieu qua vuon uom khoi nghiep kinh nghiem tu canada
Buổi tập huấn dành cho các quản lý vườn ươm trong và ngoài trường đại học; các giảng viên đổi mới sáng tạo; đại diện các sở, ban, ngành các tỉnh trực tiếp quản lý hoạt động ươm tạo khởi nghiệp

Diễn giả tại buổi tập huấn là ông Keith Ippel – Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Spring Activator, mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp tại Canada. Tại đây, ông đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình ươm tạo khởi nghiệp tại Canada, giải pháp hỗ trợ phát triển cơ sở ươm tạo, đặc biệt là các trung tâm ươm tạo trong trường đại học; nhằm giúp các trường cũng như các địa phương hiểu hơn về vườn ươm khởi nghiệp, biết cách xây dựng và phát triển vườn ươm tại địa bàn, khu vực của mình.

Tại buổi tập huấn, ông cũng đã giải đáp những thắc mắc xung quanh các chủ đề: điều gì tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả? Vai trò của các bên liên quan? Làm thế nào để kết nối và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp?...

nang cao hieu qua vuon uom khoi nghiep kinh nghiem tu canada
Ông Keith Ippel – Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Spring Activator chia sẻ kinh nghiệm triển khai vườn ươm khởi nghiệp tại Canada

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp, các vườn ươm khởi nghiệp cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững. Mặc dù đóng vai trò quan trọng, giúp tăng tỉ lệ “sống sót” cho các dự án khởi nghiệp trong giai đoạn đầu và hỗ trợ hoàn thiện các doanh nghiệp nhưng các vườn ươm khởi nghiệp ở Việt Nam còn rất hạn chế cả về số lượng và chất lượng, đa số chỉ tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn và cách thức triển khai chưa thực sự hiệu quả.

Mặt khác, với nền tảng giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên tri thức tiềm tàng, xếp vị trí thứ 45 trong số 126 quốc gia trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa nghiên cứu và ứng dụng trong thị trường vẫn chưa được khai thác để tạo ra giá trị nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, chương trình tập huấn ‘Xây dựng và phát triển vườn ươm khởi nghiệp” hướng đến hỗ trợ các vườn ươm, các trường đại học, các câu lạc bộ khởi nghiệp ở địa phương trong việc triển khai và phát triển vườn ươm khởi nghiệp.

Đồng thời, buổi tập huấn cũng có mục tiêu hình thành một mạng lưới bao gồm các chuyên gia, các đơn vị để liên kết, hợp tác với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực của mình để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ngọc Mai