Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:33

Mua sắm trực tuyến bùng nổ khiến chi phí vận chuyển toàn cầu tăng vọt

17:26 | 20/01/2021
Ngành vận tải biển đang có sự bùng nổ khi nền kinh tế Trung Quốc tăng tốc trở lại sau khi đại dịch và các biện pháp kiểm soát Covid-19 thúc đẩy sự gia tăng mua sắm trực tuyến ở phương Tây, đẩy chi phí vận chuyển lên cao.

Chi phí gửi một container vận chuyển 20ft tiêu chuẩn - được gọi là đơn vị tương đương 20 feet (TEU) - từ Trung Quốc đến châu Âu đã tăng từ 730 USD vào tháng 5/2020 lên đến 4.400 USD ở thời điểm đầu năm 2021. Chi phí đã tăng cao hơn nữa do sự thiếu hụt các container vận chuyển khi các cảng bị tắc nghẽn và gián đoạn lịch trình do Covid-19 gây ra.

Các nhà phân tích thị trường container cho biết, các hạn chế rõ ràng từ Covid-19 với việc ít người hơn ở các cảng có nghĩa là mất 20% để quay vòng các tàu tại các cảng, có những tắc nghẽn về nguồn cung cấp container vì chúng chưa quay trở lại châu Á. Chỉ số “boxship” đo lường nhu cầu về tàu container, hiện đang ở mức cao nhất trong 12 năm, là 124, bắt đầu từ năm 2020 là 88 và giảm xuống còn 55 vào tháng 6/2020.

Tình trạng khan hiếm container bắt đầu vào mùa hè năm ngoái khi các công ty vận tải biển hủy bỏ các chuyến đi do đại dịch tàn phá châu Âu và Mỹ. Điều đó có nghĩa là các container rỗng thường được trả về châu Á bắt đầu được tích tụ ở các địa điểm khác nhau. Tỷ lệ sẽ bình thường hóa khi vaccine được triển khai trên toàn cầu vào nửa cuối năm nay. Năm 2020, ngành vận tải container đã có một nửa đầu năm tồi tệ, nửa cuối năm có mạnh hơn và năm nay đang bắt đầu ở mức kỷ lục, nhưng có vẻ không bền vững.

Mua sắm trực tuyến bùng nổ khiến chi phí vận chuyển toàn cầu tăng vọt

Các chủ tàu có thể yêu cầu thời hạn thuê tàu dài hơn do nhu cầu, vì họ cố gắng duy trì mức phí cao hơn càng lâu càng tốt. Mùa hè năm ngoái, các chủ tàu đã xem xét các hợp đồng thuê tàu từ ba đến sáu tháng, giờ đây một số đang tìm kiếm thời hạn thuê tàu từ hai đến ba năm. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp cứng rắn để đánh bại virút cũng đang làm tăng giá tàu chở nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy của nước này.

Một ví dụ là việc giao quặng sắt để cung cấp cho các nhà máy thép của Trung Quốc, những công ty này chịu trách nhiệm về một nửa trong số 1,6 tỷ tấn thép được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm. Dữ liệu cho thấy các tàu chở hàng rời được sử dụng để vận chuyển quặng sắt chủ yếu từ Australia và Nam Mỹ đang được thuê với mức cước 20.000 USD mỗi ngày, gần gấp đôi mức của sáu tháng trước. Dữ liệu thị trường cũng cho thấy các tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng chở nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế Nhật Bản đang được tính phí 2,5 triệu USD mỗi tháng, gấp 5 lần chi phí của sáu tháng trước.

Việt Dũng