Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 01:51

Khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa Thành nhà Hồ

15:08 | 01/07/2020
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã dự lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam - Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa ngày 30/6. Dự án do Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) tài trợ.    

Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ đã thông qua khoản tài trợ trị giá 92.500 USD từ tháng 12/2018 để thực hiện bảo tồn Cổng Nam - Thành nhà Hồ - công trình quan trọng nhất còn lại của Thành nhà Hồ nhưng đã bị hư hại nghiêm trọng theo thời gian. Dự án bảo tồn được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia bảo tồn di sản - ông Vũ Nam Sơn - người Thụy Sĩ gốc Việt, và Trung tâm quản lý di sản Thành nhà Hồ - tỉnh Thanh Hóa.

1811 dai su hoa ky khanh thanh thanh nha hy

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink dự lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản Cổng Nam, Thành nhà Hồ tại tỉnh Thanh Hóa

Dự án là một trong số những hoạt động của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam. Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Bảo tồn di sản văn hóa chỉ là một trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Trên các lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Hoa Kỳ cùng một nước Việt Nam vững mạnh và độc lập đang hợp tác với một cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng.”

Thành nhà Hồ xây dựng năm 1397 làm kinh đô của nước Đại Ngu. Thành nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 - 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau tới độ cao gần 10m. Thành đóng vai trò là một thành trì quân sự để bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm, trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước và là nhân chứng của lịch sử Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ 14 đầu thể kỷ 15.

Ngọc Thảo