Mong những chỉ đạo của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động sớm được thực hiện

Thủ tướng vừa gặp gỡ, đối thoại và có chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho người lao động, đáp ứng lòng mong mỏi của hàng nghìn công nhân.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động: Lắng nghe, thấu hiểu, tôn trọng ý kiến của người lao động

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho công nhân lao động đã khiến người lao động rất phấn khởi, đồng thời mong muốn những kiến nghị về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động sẽ sớm được giải quyết.

Chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, có trụ sở tại Khu Công nghiệp Hoàng Long, TP.Thanh Hóa là một trong 50 công nhân đại diện cho hơn 300.000 công nhân, viên chức, lao động của tỉnh Thanh Hóa vinh dự được đặt câu hỏi kiến nghị Thủ tướng tại điểm cầu trực tuyến Thanh Hóa phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng về quyết định của Thủ tướng nâng mức lương vùng cho công nhân lao động. Đây là chính sách rất kịp thời, chia sẻ với người lao động lúc gặp khó khăn”.

Chúng tôi mong muốn, theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg sẽ sớm được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chỉ có 4 khu vực được hưởng khoản hỗ trợ này là: Khu kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp Bỉm Sơn, Khu công nghiệp Lễ Môn và Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, còn công nhân ở Khu công nghiệp Hoàng Long lại không trong diện được hưởng theo Quyết định số 08/2022-TTg. Vậy nên, rất mong Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương và chính quyền địa phương quan tâm, xem xét bổ sung để hàng chục nghìn công nhân trong Khu công nghiệp Hoàng Long được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Mong những chỉ đạo của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động sớm được thực hiện

Chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam trao đổi với phóng viên Báo Công Thương điện tử

Theo chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam, khu công nghiệp Hoàng Long hiện có khoảng 35.000 lao động đang làm việc tại đây. Trong số đó, có cả nghìn công nhân là lao động ở các huyện về làm việc, nên đa phần phải thuê trọ, cuộc sống gặp không ít khó khăn, rất cần sự hỗ trợ về phòng trọ, nhà ở xã hội.

Cũng theo chị Loan, vấn đề nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa được công nhân lao động rất trông chờ. Công nhân lao động tại khu công nghiệp Hoàng Long thu nhập khoảng 6,5 triệu đồng/người/tháng, chỉ đáp ứng mức sống, sinh hoạt tối thiểu, nên không đủ khả năng mua nhà ở. Đa phần công nhân lao động hiện phải ở chung với bố mẹ hoặc thuê trọ, dẫn đến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, rất mong Thủ tướng sớm có chỉ đạo các bộ ngành, địa phương để công nhân lao động được tiếp cận nhà ở xã hội. Còn công nhân Lê Văn Toàn, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam mong mỏi: "Công nhân chúng tôi mong muốn Thủ tướng quan tâm để chúng tôi sớm được tiếp cận nhà ở xã hội và thiết chế văn hóa".

Trước những trăn trở của công nhân lao động trên địa bàn, bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cũng như công nhân lao động trên địa bàn cả nước, công nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng quan tâm về vấn đề tăng lương vùng. Việc Thủ tướng thông báo đã ký tăng lương vùng, giải quyết được tâm tư nguyện vọng của công nhân lao động, khiến họ rất phấn khởi trong bối cảnh xăng dầu và dịch vụ thiết yếu đều tăng.

Cũng theo bà Hoa, hiện công nhân lao động rất quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội, thiết chế văn hóa, rất mong Thủ tướng cho sớm có chỉ đạo các bộ ngành, địa phương để công nhân lao động được tiếp cận nhà ở xã hội. Về phía Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh để từng bước tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Trước mắt xin Thủ tướng cơ chế để tháo gỡ khó khăn về nhà ở xã hội tại Khu kinh tế Nghi Sơn và trên địa phận thành phố Thanh Hóa. Khi nhà ở xã hội được xây dựng sẽ có khu vui chơi, giải trí; trường mầm non dành cho con em công nhân lao động.

Mong những chỉ đạo của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động sớm được thực hiện
Bà Trịnh Thị Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: hy vọng những vấn đề, tâm tư, nguyện vọng của người lao động mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, sẽ sớm được giải quyết

Bên cạnh đó, vấn đề tín dụng đen đang xâm nhập vào đời sống công nhân lao động cũng rất đáng quan tâm. Về việc này, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối với Công an tỉnh, cảnh báo cho công nhân lao động tránh xa, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp liên quan đến tín dụng đen mà công nhân lao động đã vấp phải. Mấu chốt là việc công nhân khó tiếp cận được các gói tín dụng từ các ngân hàng, do phải thế chấp tài sản, mà bản thân công nhân lao động thiếu tiêu chí này, nên trong lúc khó khăn, để giải quyết tình thế họ đành phải vay mượn nóng để giải quyết. Mong muốn làm sao để người lao động có thể tiếp cận được gói tín dụng ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội. Rất mong Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương sớm tháo gỡ vướng mắc này, đáp ứng lòng mong mỏi của công nhân lao động.

Vấn đề về bảo hiểm xã hội cũng đang thu hút sợ quan tâm của công nhân lao động, đó là người sử dụng lao động thường sử dụng lao động ở độ tuổi "vàng" từ 20 đến 45 tuổi, sau tuổi này cơ hội tìm việc làm sẽ rất khó, nếu bị chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động không được hưởng lương hưu. Vấn đề này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời và sẽ có phương án rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động để đảm bảo công nhân lao động được hưởng lương hưu trong trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ngắn.

Nội dung nữa là tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi hợp pháp của công nhân lao động. Nhiều lao động khi chuyển sang làm việc tại các doanh nghiệp khác, hoặc nghỉ hưu nhưng không thể tiếp nối đóng bảo hiểm xã hội vì bên bảo hiểm xã hội không chốt sổ do doanh nghiệp vẫn còn nợ đọng bảo hiểm xã hội. Để tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng vào cuộc, có biện pháp mạnh đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

“Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa hy vọng, thông qua chương trình đối thoại với công nhân lao động, những vấn đề, tâm tư, nguyện vọng của người lao động mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, sẽ sớm được giải quyết một cách nhanh và tốt nhất” – bà Hoa mong muốn.

Có thể nói, Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022, là một chương trình hết sức ý nghĩa đối với công nhân lao động cả nước nói chung, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Thông qua chương trình, Thủ tướng Chính phủ cũng đã trả lời và chỉ đạo các bộ ngành; các địa phương giải quyết nhóm 10 vấn đề mà người lao động quan tâm.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm giai đoạn từ 2011-2021.
Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Bộ Quốc Phòng quyết định truy thăng quân hàm từ Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp lên Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên.
Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Dự báo thời tiết ngày 29/6, trong khi Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, chỉ còn nắng nóng cục bộ thì miền Trung có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.
Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Trước thực tế bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế - được coi không bình thường này, Bộ Y tế đã có những phân trần.
Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Nhân Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, tối ngày 28/6 đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh".

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) không thể dự thi kỳ thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

“Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 tại Hà Nội
Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Hàng loạt bệnh viện lớn thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trong thời gian dài khiến nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ thuốc điều trị.
Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên của Việt Nam là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường.
Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Đã có 3 đơn vị và 6 cá nhân bị Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm vì chậm triển khai thu phí tự động.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Những ngày cuối tháng 6, tại Thủ đô Hà Nội, nắng nóng gay gắt và nền nhiệt tăng cao, người lao động vẫn nhọc nhằn mưu sinh dưới thời tiết nóng gần 40 độ C.
Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Theo đại diện sân bay Nội Bài, cao điểm hè 2022, sản lượng vận chuyển tại Nội Bài tăng trưởng "nóng", liên tiếp lập đỉnh mới.
Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Cùng với BA.4, biến thể phụ BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, dường như thoát khỏi các kháng thể ở cả những người từng nhiễm Covid-19.
Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng) sẽ bao gồm 8 nhóm, dao động từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết Bắc Bộ ngày 28/6 nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến 36-38 độ; vùng áp thấp sắp vào Biển Đông.
Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Trong đêm 27/06 lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm và tìm ra thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước tại sông Dinh thị trấn Nông trường Việt Trung.
Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.
Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động