Thuốc giả, nguy hại thật Hà Nội dừng thực hiện Đề án thu gom, xử lý chất thải nguy hại Chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu, cảnh báo nguy hiểm |
Bếp gas từ lâu đã là một công cụ nấu nướng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Thế nhưng, một nghiên cứu mới lại cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.
Bếp gas mang lại sự tiện lợi lớn cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn. Ảnh minh họa |
Sử dụng bếp gas không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Trong quá trình sử dụng, nấu nướng, bếp gas sẽ đốt cháy không khí và thải ra môi trường khí CO, CO2, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Trong quá trình nấu nướng, người nội trợ dễ hít phải các loại khí độc này, gây ảnh hưởng xấu tới hệ hô hấp.
Nguy hiểm hơn, nếu có vấn đề về sức khỏe thì lượng khí độc do sử dụng bếp gas còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng gas không an toàn, nguy cơ bếp gas, bình gas gây tai nạn cháy nổ là rất lớn.
Nguyên lý cháy nổ là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp cháy và chỉ cần ở trong nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi bật công tắc bật đèn, quạt, điện thoại, giày cao gót có kim loại tiếp với mặt sàn... thì rất dễ xảy ra cháy nổ lớn.
Cách sử dụng gas an toàn
+ Chọn bình gas, van gas của hãng sản xuất uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Phải chọn bình gas nguyên vẹn, không bị móp méo, không tróc, rỉ, rỗ. Khi thay bình gas nên yêu cầu nhân viên giao gas thử lại độ kín của bình bằng nước xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van. Trong lúc đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện.
+ Luôn kiểm tra bình gas và van gas khi đun nấu. Các gia đình có trẻ em nên giữ bé tránh xa bếp gas để trẻ không bị bỏng.
+ Đặt bếp gas ở nơi có không khí lưu thông thoáng đãng để tránh người sử dụng bếp gas hít phải nhiều khí độc hại.
+ Thường xuyên kiểm tra bếp gas, van gas bằng nước xà phòng, không vặn van gas quá chặt.
+ Nên thay dây dẫn gas 2 năm một lần, van gas 3 - 5 năm nên thay một lần.
+ Nên đặt bình gas trên nền nhà bằng phẳng, vững chắc, có tường ngăn cách chống va đập, xê dịch bình hoặc tuột dây dẫn gas.
+ Nên đặt bình gas trong tủ bếp được thiết kế hở dưới hoặc luôn mở để người dùng có thể kịp thời phát hiện gas rò rỉ.
+ Không nên mua bếp gas rẻ tiền, không rõ nhãn mác, thương hiệu. Tốt nhất gia đình nên chọn bếp có các tính năng hiện đại như ngắt gas tự động, mạch điều khiển bằng điện tử…
+ Có thể lắp đặt hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas và thường xuyên kiểm tra xem hệ thống có hoạt động tốt không.
+ Không dùng nồi có đáy lớn khi sử dụng bếp gas mini vì ngọn lửa có thể trùm xuống làm nóng bình gas gây nổ.
+ Bình gas mới có hiện tượng lửa đỏ, chứng tỏ chất lượng gas không đảm bảo. Vì vậy, nên đổi bình gas mới hoặc đổi thương hiệu cung cấp gas uy tín hơn. Gas Petrolimex là thương hiệu gas tốt nên lựa chọn nếu muốn sử dụng gas an toàn.
+ Lửa phát tiếng kêu, hiện tượng này thường do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí, hoa sen (họng lửa) lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt. Khi bắt gặp sự cố này, có thể tự mình xử lý bằng cách lắp lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.
+ Bếp gas không bắt lửa, cần lặp lại động tác bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nếu dây dẫn gas bị gãy dập, nên thay mới để đảm bảo an toàn. Kiểm tra bộ đánh lửa nếu bị bẩn, cần tháo kiềng bếp dùng vải khô để lau sạch bộ đánh lửa.
+ Khi đang đun nấu không được rời khỏi phòng bếp. Nếu phải đi ra ngoài, nên tắt bếp, nhấc nồi, chảo xuống.
+ Không để vật dễ cháy, hóa chất diệt côn trùng gần bếp gas… để giảm nguy cơ cháy nổ.
Trong những năm gần đây, bếp gas và lò nướng không được khuyến khích sử dụng trong nhà và nên được thay thế bằng các thiết bị điện. Nhưng những thiết bị điện thay thế không phải gia đình nào cũng mua được. Do đó, nếu vẫn còn sử dụng bếp ga, các chuyên gia khuyên nên bật quạt thông gió hoặc máy hút mùi cả trước và sau khi bật bếp.