Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/02/2020 01:34

Mở rộng hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam - Nhật Bản

21:06 | 23/08/2018
Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam – Nhật Bản (VJC) vừa chính thức công bố sẽ tổ chức Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2018 (Japan ICT Day) lần thứ 12 trong 4 ngày từ 28 – 31/8/2018 tại Hà Nội và Đà Nẵng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973- 2018).  
mo rong hop tac cong nghe thong tin viet nam nhat ban

Japan ICT Day là hoạt động xúc tiến hợp tác dành cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam – Nhật Bản do VINASA và VJC phối hợp tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2007. Chương trình được sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương Việt Nam, cùng sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều tổ chức Nhật Bản như: Đại sứ quán Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), Hiệp hội Hệ thống thông tin và điện tử Kansai (KEIS), Hiệp hội Nội dung số Okinawa (OADC), Hiệp hội Các đối tác Tích hợp hệ thống Nhật Bản (JASIPA), Hiệp hội Phần mềm Máy tính Nhật Bản (CSAJ), Hiệp hội Công nghiệp Thông tin Tokyo (IIT), Hiệp hội Phần mềm nhúng Nhật Bản (JASA) cùng sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, tổ chức CNTT hai nước.

Japan ICT Day 2018 có chủ đề “Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4". Trong hơn một năm trở lại đây, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản có sự chuyển dịch mạnh mẽ, từ những công việc ủy thác phát triển những dịch vụ CNTT đơn thuần, rất nhiều các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới như Big Data, VR, Robot, IoT, Blockchain và đặc biệt là trí thuệ nhân tạo (AI) đang được doanh nghiệp hai nước hợp tác triển khai. Những sản phẩm này được triển khai rộng rãi tới thị trường Nhật Bản từ nhà hàng, siêu thị tới các lĩnh vực phức tạp hơn như y tế, giao thông, công nghiệp, giải trí. Japan ICT Day 2018 sẽ giới thiệu và truyền tải thực tiễn triển khai các dự án này thông qua tọa đàm với chủ đề: Thực tiễn hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản trong các dự án công nghệ mới

Tại Japan ICT Day 2018 sẽ có các báo cáo cập nhật về thực trạng hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản; tổng quan ngành CNTT Nhật Bản; quốc gia số - các cơ hội và bài học kinh nghiệm; dự án thành phố thông minh tại Hà Nội. Bên cạnh đó, còn có những chia sẻ kinh nghiệm hợp tác từ các doanh nghiệp uy tín như FPT, Luvina, Harvey Nash, JAMS…

Ngày CNTT Nhật Bản 2018 sẽ có sự tham dự của 350 đại biểu trong nước và quốc tế với gần 100 đại biểu đến từ Nhật Bản. Các hoạt động chính của chương trình bao gồm: Hội thảo, tọa đàm, giao thương hợp tác, hội thảo hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và Cuộc thi Hackathon Vietnam 2018 với chủ đề “thành phố thông minh”.

Quỳnh Nga