Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 12:51

13 đề xuất nghiên cứu nhận hỗ trợ chuyên gia giỏi nước ngoài

11:11 | 21/08/2018
Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban quản lý Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ" (Dự án FIRST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ cho các đơn vị thụ hưởng thuộc hợp phần 1A - Chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

FIRST là dự án đầu tiên do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp để tạo thêm giá trị gia tăng.

13 de xuat nghien cuu nhan ho tro chuyen gia gioi nuoc ngoai
Một trong các đề xuất nhận được hỗ trợ chuyên gia từ Dự án FIRST

Một trong những hợp phần quan trọng của Dự án FIRST là khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Khoản tài trợ này được cấp cho các tổ chức công lập hoặc tư nhân nhằm khuyến khích các nhà khoa học giỏi nước ngoài bao gồm người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam và hợp tác với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nhân ở Việt Nam.

Tại lễ ký kết, 13 đề xuất đã được nhận sự hỗ trợ này. Đây đều là những đề xuất được đánh giá cao về tính mới và khả năng ứng dụng vào thực tiễn. Chẳng hạn đề xuất: An toàn, bảo mật phần cứng: Phương pháp, công nghệ và ứng dụng của Trường đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn; Nghiên cứu phát triển vật liệu xúc tác quang dạng nổi, ứng dụng xử lý nước ô nhiễm tại Việt Nam của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Tiếp thu công nghệ tính toán mưa, lũ lớn cho các lưu vực sông liên quốc gia trong điều kiện hạn chế hoặc không có dữ liệu đo đạc - Áp dụng thử nghiệm cho lưu vực sông Đà - Thao (bao gồm cả phần lưu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc) của Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển – Học viện Thủy lợi Việt Nam.

Hay các đề xuất: Phân tích và phát hiện mã độc sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo của Trường đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn; Tái chế chất thải rắn thuộc da chứa crom - Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới của Viện nghiên cứu da - giày; Nghiên cứu và phát triển bộ phát tín hiệu băng kép cho thiết bị Internet of Things ứng dụng trong nông nghiệp của Trường đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiếp thu và làm chủ công nghệ trích ly có sự hỗ trợ của màng chất lỏng để xử lý và thu hồi các ion kim loại có giá trị trong chất thải điện tử của Trường đại học Bách khoa Hà Nội; Phát triển công nghệ mô phỏng số để thiết kế tối ưu lớp vật liệu mặt đường bê tông nhựa có khả năng kháng hằn lún trong điều kiện giao thông và khí hậu của Việt Nam - Phân hiệu Trường đại học Giao thông vận tải tại TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự là, đề xuất Hợp tác chuyển giao công nghệ thiết kế chế tạo vi mạch thu phát năng lượng thấp của Trường đại học Bách khoa Hà Nội; Nghiên cứu ứng dụng vật liệu cacbon cấu trúc nanô trong việc nâng cao các tính chất cơ học của lớp mạ điện công nghiệp của Viện Khoa học vật liệu; Tiếp thu và làm chủ công nghệ khai thác ảnh vệ tinh của Hoa Kỳ trong đánh giá thực trạng, dự báo năng suất phục vụ đổi mới quản lý sản xuất ngô tại Việt Nam của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nhật Bản để hoàn thiện quy trình sản xuất phôi bò in-vivo tại Việt Nam của Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Nắm bắt và làm chủ công nghệ mạ kim loại thân thiện môi trường trên bề mặt một số vật liệu cách điện – của Trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên.

Ông Lương Văn Thắng, Giám đốc Ban quản lý Dự án FIRST cho biết, việc kêu gọi và tài trợ cho các đề xuất được tổ chức theo một quy trình tối ưu, bám sát các quy định trong nước và tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế. Các tiêu chí đánh giá được hướng dẫn rõ ràng với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận các hỗ trợ của WB. Các đề xuất sẽ được tiếp tục hợp tác nghiên cứu phát triển hoặc hoàn thiện sản phẩm công nghệ, thành lập các doanh nghiệp khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, việc có được sự hợp tác, chia sẻ của cộng đồng chuyên gia, nhà khoa học ở nước ngoài sẽ giúp giảm thiểu chi phí, thời gian nghiên cứu. Giá trị cuối cùng là khát vọng làm giàu tri thức bản địa.

Quỳnh Nga