Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 17:55

Mở rộng cảng Chu Lai: Tầm nhìn cho chiến lược kinh tế trọng điểm miền Trung

10:05 | 26/03/2019
Dự án mở rộng cảng Chu Lai nhằm đón tàu có trọng tải lớn đến 5 vạn tấn được xem là dự án trọng điểm đưa cảng nước sông lớn nhất miền Trung trở thành đầu mối về vận tải hàng hóa khu vực nội địa, thu hút các nhà đầu tư đến với Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng và miền Trung nói chung.

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) với chiến lược mới đa ngành nghề đã và đang từng bước xây dựng nhiều kế hoạch phát triển về cơ khí, nông - lâm nghiệp và cảng Chu Lai chính là đầu mối thuận lợi nhất về vận tải để Thaco thực hiện những điều đó. Ngoài những ưu thế như nằm ở ngay Khu kinh tế mở Chu Lai, trọng điểm của kinh tế miền Trung, là cảng nước sông lớn nhất trong khu vực và có ưu điểm kín gió, cảng Chu Lai còn nằm gần quốc lộ 1A và kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do đó mọi điều kiện thuận lợi nhất đều hội tụ để cảng Chu Lai phát triển.

Với mục tiêu mới là đẩy mạnh hoạt động logistics phục vụ cho giai đoạn đầu tư mới của Thaco tại Chu Lai, cùng với mục tiêu phát triển cảng Chu Lai trở thành cảng loại I và là trung tâm dịch vụ logistics tập trung của Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và miền Trung. Thaco tiến hành mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn với chiều dài bến cảng là 790m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.

mo rong cang chu lai tam nhin cho chien luoc kinh te trong diem mien trung
Thủ tướng thăm và nghe giới thiệu về dự án mở rộng cảng Chu Lai

Được biết, Thaco cũng đã phát triển kinh doanh dịch vụ logistics trên toàn chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông - lâm nghiệp. Trước mắt là logistics chuyên dụng cho trái cây gồm: vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản chuyên dụng từ Lào, Campuchia và Tây Nguyên về cảng Chu Lai; hệ thống kho lạnh bảo quản và bãi container lạnh phục vụ xuất khẩu, vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho vùng trồng.

Đánh giá tiềm năng của cảng Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Sự chuyển mình của Chu Lai hôm nay vẫn chưa thực sự tương xứng với các giá trị tự nhiên về địa chiến lược của Chu Lai trên bản đồ khu vực và thế giới. Chu Lai chứa đựng nhiều yếu tố then chốt để thiết lập những mô hình kinh doanh lớn và hiệu quả; chẳng hạn quy mô diện tích tự nhiên, khả năng thiết lập các hạ tầng kết nối chiến lược, hệ thống logistic, cảng nước sâu, liền kề với Dung Quất, Quảng Ngãi, quỹ đất dự trữ cho việc quy hoạch một sân bay lớn nhất nước và đặc biệt là một tiềm năng hấp dẫn du lịch độc đáo”.

Thành Long