Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 00:12

Minh bạch tài chính giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận các gói hỗ trợ vốn

22:15 | 08/05/2020
Để tiếp cận được các gói tài chính hỗ trợ trong mùa đại dịch, doanh nghiệp du lịch cần minh bạch tài chính đồng thời phải chứng minh được thiệt hại và có kế hoạch hồi phục sau dịch cụ thể.

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, ước tính thiệt hại cho ngành du lịch trong giai đoạn tháng 2 - tháng 4/2020 có thể lên đến 5,9-7,7 tỷ USD. Các khách sạn, công ty lữ hành và công ty du lịch đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong giai đoạn này. Nhiều khách sạn đã phải đi từ rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên, sa thải nhân viên, đến việc tạm thời đóng cửa khách sạn khi quá trình vận hành không thể mang lại mức hòa vốn tối thiểu.

Trước những khó khăn này, doanh nghiệp du lịch lữ hành mong mỏi được tiếp cận vốn vay để duy trì hoạt động. Tuy nhiên việc tiếp cận vốn của họ lại gian truân bởi các tháng đầu năm nay hầu như không có hoạt động, chưa kể lại thiếu tài sản đảm bảo để vay vốn.

minh bach tai chinh giup doanh nghiep de tiep can cac goi ho tro von
Nhiều bãi biển vắng khách kể từ khi có dịch

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ rằng đã làm việc với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh để nắm bắt lại thông tin về các đề nghị, kiến nghị về tình hình của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn. “Trong lúc họ gặp khó khăn như hiện nay thì hỗ trợ về tài chính vốn vay từ ngân hàng là không thể thiếu”, ông Minh cho biết.

Nêu hướng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp du lịch, theo ông Minh phía Ngân hàng Nhà nước đã đặt vấn đề với Sở Du lịch và ghi nhận thông tin tổng quan là các doanh nghiệp này không có tài sản, chỉ có thương hiệu. Do đó, ngành ngân hàng đã cố gắng đưa các doanh nghiệp lữ hành, cùng với sự đánh giá của Sở Du lịch vào chương trình kết nối hỗ trợ doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên để có thể tiếp cận vốn thì doanh nghiệp du lịch phải tạo điều kiện để ngân hàng nắm thông tin, quản lý được dòng tiền của doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp không công khai minh bạch dòng tiền và nền tài chính của mình thì ngân hàng sẽ khó mạnh dạn cho vay không đảm bảo bằng tài sản.

Là ngân hàng thương mại trực tiếp thực hiện các hợp đồng tín dụng cho doanh nghiệp, ông Hoàng Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) - bổ sung: Chúng tôi phải dựa trên nhiều yếu tố để chấm điểm tín dụng cho doanh nghiệp mới có thể đưa ra hướng giải quyết. Theo đó, trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, các doanh nghiệp bị thu hẹp kết quả kinh doanh nên những doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng sẽ được SCB gia hạn nợ, mặt khác có thể nới lỏng hạn mức cho vay. Riêng với việc cho vay tín chấp, SCB có chính sách nhưng doanh nghiệp phải hoạt động hiệu quả và minh bạch thông tin.

minh bach tai chinh giup doanh nghiep de tiep can cac goi ho tro von
Việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiêp du lịch khó khăn do thiếu tài sản đảm bảo. Ảnh minh họa

Trên thực tế, với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc minh bạch thông tin, báo cáo tài chính dường như rất khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến thời gian qua nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được các gói tín dụng hỗ trợ từ các ngân hàng.

Tuy nhiên, theo khẳng định của bà Lâm Thị Ngọc Hảo - Phó tổng giám đốc KPMG Việt Nam, minh bạch tài chính không có gì khó khăn. Cái khó ở đây chính là các doanh nghiệp nhỏ không đề cao các nghiệp vụ kế toán. “Trên thực tế, Bộ Tài chính đã đưa ra các hệ thống báo cáo mẫu và rất đầy đủ. Điều quan trọng là doanh nghiệp xem vai trò kế toán là quan trọng và ghi chép thông tin đầy đủ, đúng đắn và đóng thuế đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ dễ chứng minh được lịch sử tài chính” bà Hảo nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:

Ngành ngân hàng không có quyết định không cho doanh nghiệp vay tiếp. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng tín dụng của tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đạt 2,4%, tỷ lệ này cao hơn gấp đôi cả nước và hiện tại dư địa tăng trưởng tín dụng trong năm vẫn còn rất lớn. Cụ thể, mức tăng trưởng tín dụng năm nay là 11,5%, tương ứng 300.000 tỉ đồng, do đó không thiếu vốn cho nền kinh tế. Để tiếp cận vốn, mấu chốt mà doanh nghiệp cần lưu ý là có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng hay không.

Mai Ca