Miền Trung thu hút dự án đầu tư từ Hoa Kỳ

Tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đang tích cực, chủ động cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ các khó khăn để thu hút các dự án đầu tư từ Hoa Kỳ.
Hiện chỉ có 13 dự án FDI nông nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam Quảng Nam định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ

Miền Trung có lợi thế gì?

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (do Tập đoàn UAC Hoa Kỳ đầu tư với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD) là một điển hình thành công của doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ khi đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng.

Miền Trung thu hút vốn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine là một điển hình thành công doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ tại Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung

Từ thực tế đầu tư và hoạt động tại TP. Đà Nẵng, theo ông Ciprian Bota – Giám đốc Vận hành của UAC Việt Nam (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, TP. Đà Nẵng), có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư Hoa Kỳ vào TP. Đà Nẵng nói riêng, miền Trung nói chung.

Ông Ciprian Bota cho biết, từ khi tìm hiểu và đặt nhà máy tại TP. Đà Nẵng, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ và làm việc chặt chẽ với chính quyền thành phố. Bên cạnh đó, đội ngũ nguồn nhân lực có tay nghề được đào tạo tại các trường nghề và trường đại học trên địa bàn thành phố cũng đáp ứng nhu cầu về lao động của công ty.

“Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn bởi dịch Covid – 19, UAC Việt Nam đã được sự hỗ trợ vô cùng lớn từ phía chính quyền Đà Nẵng, từ đó, chúng tôi khắc phục, vượt qua được khó khăn từ việc đưa chuyên gia đến công ty cũng như việc đứt gãy cung ứng”, ông Ciprian Bota nói và bày tỏ, từ sự đầu tư thành công của doanh nghiệp tại Đà Nẵng, UAC Việt Nam có thể tham gia các cuộc họp kêu gọi đầu tư để cùng thành phố thu hút các nhà đầu tư.

Theo đại diện UAC Việt Nam, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ đang có rất nhiều triển vọng phát triển, cần rất nhiều chuỗi cung ứng; và theo nguyên tắc càng gần, càng tốt. Đại diện UAC Việt Nam khẳng định: “TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung có những tiềm năng, lợi thế hơn so với nhiều khu vực khác trong tương quan hợp tác. Khi mà hoạt động đầu tư của UAC thành công sẽ là điểm thu hút nhà đầu tư và nhà cung ứng. Những nhà đầu tư này quan tâm về vị trí và địa điểm. Và đó là điều mà khu vực miền Trung cần tập trung quảng bá, nhất là TP. Đà Nẵng cần tập trung quảng bá về khu công nghệ cao".

Miền Trung thu hút vốn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Đại diện UAC Việt Nam cho rằng Khu Công nghệ cao Đà Nẵng có nhiều tiềm năng thu hút các doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ

Ông Christopher Allan Vanllon – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam nói chung, miền Trung Việt Nam nói riêng. Các doanh nghiệp này quan tâm nhiều đến lĩnh vực phát triển bền vững, năng lượng xanh, năng lượng bền vững. Vì vậy, cần có những chính sách thiết thực để thu hút nguồn vốn đầu tư Hoa Kỳ ở những lĩnh vực này. Lợi thế của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là công nghệ cao, giúp họ thiết lập mối quan hệ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại địa phương nơi họ chọn là điểm đến đầu tư. Ông Christopher Allan Vanllon nhấn mạnh: “AmCham luôn là đối tác chiến lược và sẽ làm hết sức mình để xúc tiến, quảng bá cho môi trường đầu tư Đà Nẵng cũng như miền Trung Việt Nam trong thu hút thêm các dự án vốn FDI từ Hoa Kỳ”.

Thay đổi để thu hút đầu tư hiệu quả

Ông Nguyễn Công Tiến – Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện nay, khi doanh nghiệp FDI đầu tư vào Khu Công nghệ cao thành phố sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc thù về tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi về thuế nhập khẩu…

Theo ông Nguyễn Công Tiến, với việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp mong đợi sẽ có tương lai tươi sáng, triển vọng về quan hệ đối tác giữa hai quốc gia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. “Tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Susan Burns mới đây, hai bên đã thống nhất xây dựng nhóm công tác của mỗi bên, phối hợp với nhau đưa ra những ý tưởng sáng tạo để phát triển, triển khai mối quan hệ đối tác giữa 2 nước, giữa Đà Nẵng với các địa phương Hoa Kỳ”, ông Tiến thông tin.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có 81 dự án đầu tư đến từ nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 487,85 triệu USD, trong đó, có 19 dự án công nghệ thông tin. Với nhiều chính sách ưu đãi cũng như sự cam kết hỗ trợ đồng hành từ chính quyền, TP. Đà Nẵng quan tâm, mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cũng chính là những lĩnh vực mà thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục, bất động sản du lịch….

Miền Trung thu hút vốn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Tỉnh Quảng Nam không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống logistics hiện đại

Còn tại tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, về thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ lại rất khiêm tốn. Toàn tỉnh mới thu hút được 7 dự án FDI Hoa Kỳ với 5,86 triệu USD vốn đầu tư. Hiện đang có 1 dự án của doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tìm hiểu đầu tư tại tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hiện tỉnh có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ. Như, tỉnh có vị trí thuận lợi trong khu vực, có đội ngũ nhân lực chất lượng, hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam hiện có quỹ đất sạch rộng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu về quỹ đất cho các dự án quy mô phát triển.

“Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam mong muốn thu hút các dự án FDI Hoa Kỳ với công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ hiện đại, hoạt động nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hàng không, công nghiệp xanh...”, ông Hồ Quang Bửu nói và thông tin thêm, tỉnh Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số. “Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao để thu hút doanh nghiệp FDI Hoa Kỳ. Tỉnh cũng sẽ định hướng thu hút các dự án FDI chọn lọc theo hướng ưu tiên các dự án xanh hướng tới phát triển bền vững”, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho hay

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Hợp long cầu cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vượt thung lũng Sông Trâu

Cầu số 3 - Km60 dài 894m, có trụ cao nhất tại dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vừa được hợp long, đi qua hai ngọn núi và vượt thung lũng Sông Trâu.
Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Thừa Thiên Huế: 4 mức hỗ trợ các tiểu thương sau vụ cháy chợ Khe Tre

Huyện Nam Đông xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất phương án hỗ trợ các tiểu thương trong vụ cháy chợ Khe Tre.
TP. Cần Thơ: Dự kiến huy động 2.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu

TP. Cần Thơ: Dự kiến huy động 2.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu

Mục đích của việc phát hành trái phiếu là để bổ sung nguồn lực đầu tư cho các công trình trọng điểm của TP. Cần Thơ.
TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

Nhiều năm qua, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đưa nhiều giải pháp để sinh viên, người lao động thuê nhà trọ trên địa bàn thành phố được mua điện đúng giá quy định.

Tin cùng chuyên mục

Phân cấp địa phương quản lý hoạt động đường thủy nội địa

Phân cấp địa phương quản lý hoạt động đường thủy nội địa

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 13/2023 về phân cấp quản lý Nhà nước chuyên ngành về giao thông vận tải đường thủy nội địa.
Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Lào Cai kỳ vọng đón khách hồi giáo từ Trung Đông

Tỉnh Lào Cai đã ký kết với các nước Trung Đông về việc hợp tác phát triển du lịch và chuẩn bị đón tiếp khách hồi giáo đến với Sapa - Lào Cai.
Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Đến năm 2030, TP. Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển.
Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa

Dân hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, nhìn từ cách làm “Dân vận khéo” ở Thanh Hóa

Phong trào hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới đã lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân ở các địa phương của tỉnh Thanh Hóa.
Khánh Hòa: Tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất còn chậm

Khánh Hòa: Tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất còn chậm

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá các cơ sở nhà, đất trong năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Thừa Thiên Huế: Hồ chứa thủy điện tiếp tục tăng lưu lượng điều tiết

Nhằm đảm bảo cho công trình và vùng hạ du, các hồ chứa thủy điện tại Thừa Thiên Huế tiếp tục điều chỉnh lưu lượng vận hành điều tiết nước qua tràn và tuabin.
11 tháng, Khánh Hòa thu hơn 30.217 tỷ đồng từ du lịch

11 tháng, Khánh Hòa thu hơn 30.217 tỷ đồng từ du lịch

Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa ước đạt 6,55 triệu lượt, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 30.217 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Thừa Thiên Huế: Hơn 335 lô hàng tại chợ Khe Tre bị cháy trong đêm

Toàn bộ tài sản, hàng hoá tại chợ Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngọn lửa thiêu rụi trong đêm sau vụ cháy lớn.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Để tìm kiếm thị trường bền vững cho nông sản, tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.
Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Từ quý I/2024 – 2028, Đà Nẵng thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điểm đến mới cho du khách, thúc đẩy kinh tế đêm.
Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Với tiềm năng sẵn có, Bắc Kạn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, từ đó kích cầu giao thương, tiêu thụ hàng hoá.
Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách 27 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên.
Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Thu hút FDI của Hải Dương cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ

Năm 2023, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hải Dương đạt 1 tỷ 136 triệu USD, cao gấp 3,1 lần so với cùng kỳ.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương”.
Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nút giao Ngọc Hội (TP. Nha Trang) đến ngày 30/11/2024.
Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã xử lý gần 9.000 trường hợp vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng, vi phạm kích thước, cải tạo thành thùng...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động