Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 21:16

Miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Phú Trọng

16:05 | 02/04/2021
Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Phú Trọng, chiều 2/4.

Sáng 2/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội và các đoàn cũng đã thảo luận về việc miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Người được giới thiệu là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 5/4, Quốc hội bầu và tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ.

Miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng
Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Chủ tịch nước

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ cương vị người đứng đầu Nhà nước tại kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2018). Đây là lần đầu tiên sau nhiều nhiệm kỳ, người đứng đầu Đảng đồng thời đứng đầu Nhà nước.

Trước đó, phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói "vừa mừng, vừa lo", nhưng cũng nhiều lần khẳng định, sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng yêu cầu và những tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho ông.

Tổng kết công tác của mình trong vai trò Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho biết: Chủ tịch nước luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước đã tham gia chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhiều đề án, chiến lược quan trọng bảo đảm giữ vững chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng
Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa, tri ân những đóng góp của Chủ tịch nước

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo các cơ quan tư pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, cải cách hành chính; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng (77 tuổi), quê ở huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Đồng chí giữ chức Tổng bí thư trong 3 khóa (XI, XII, XIII), là Ủy viên Bộ Chính trị 6 khóa (từ khóa VIII đến khóa XIII), Ủy viên Trung ương 7 khóa (từ khóa VII đến khóa XIII) và là đại biểu Quốc hội 4 khóa (từ khóa XI đến khóa XIV).

Đỗ Nga - Quỳnh Nga