Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế

Ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Meeting with PM 2024 với chủ đề Self-Reliant Economy.
Meeting with PM 2022 - Sân chơi khơi gợi sáng tạo, tư duy đa chiều về kinh tế cho sinh viên Meeting With PM 2022 tìm kiếm ý tưởng có ích cho xã hội Meeting with PM 2023: Sân chơi “thực chiến” cho sinh viên kinh tế

Tiếp nối thành công từ 4 mùa trước, Meeting with PM 2024 - sân chơi học thuật về kinh tế cho học sinh, sinh viên đã quay trở lại với chủ đề “Self-Reliant Economy”.

Meeting with PM là một sân chơi chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh tế chính trị do Khoa Kinh tế chính trị - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức thường niên từ năm 2020. Cuộc thi dành cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và sinh viên các trường đại học, các trường trung học phổ thông khác trên địa bàn TP. Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Trần Đức Hiệp, Trưởng Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Meeting with PM 2024 là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - tiền thân của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay. Năm 2024 “Bứt phá nội lực” cũng là “từ khoá” xuyên suốt các hoạt động mà nhà trường quyết tâm đạt được.

Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế
PGS.TS Trần Đức Hiệp, Trưởng Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại lễ phát động

Meeting with PM sẽ giúp các thí sinh thể hiện năng lực tư duy sáng tạo, áp dụng kiến thức về chính sách và giải quyết các tình huống thực tế, đặc biệt là những tình huống mà doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt. “Đến với Meeting with PM, các thí sinh chơi làm sao để thể hiện được trí tuệ, thể hiện được trách nhiệm của mình đối với các doanh nghiệp và đặc biệt quan trọng là thể hiện những đóng góp đối với sự phát triển của đất nước, của quốc gia”, PGS.TS Trần Đức Hiệp nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, “Self-Reliant Economy” được hiểu là “Nền kinh tế tự cường” - là một quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện một nền kinh tế độc lập, tự chủ và hợp tác quốc tế toàn diện trong phát triển. ““Self-Reliant Economy” là chủ đề có tính chất thời sự, ở quy mô toàn cầu hiện nay. Nhiều nguy cơ, thách thức và cả cơ hội đan xen lẫn nhau trong bức tranh kinh tế - xã hội toàn cầu. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, Meeting with PM 2024 tập trung vào tinh thần tự lực, tự cường của nền kinh tế, đòi hỏi sự khéo léo vận dụng, tranh thủ những cơ hội và nguồn lực từ bên ngoài để phát huy, tích tụ và tăng trưởng nội lực”, chị Nguyễn Yến Ngọc, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh.

Cũng theo Ban tổ chức, tham gia cuộc thi, các bạn thí sinh đóng vai trò là người quan sát những diễn biến thực tế đang diễn ra trong nền kinh tế Việt Nam và thế giới, tìm hiểu về các minh chứng thực tiễn thông qua hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, nghiên cứu về các chính sách kinh tế - xã hội trong mối tương quan với việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế - chính trị - xã hội và giải quyết các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn. Từ đó, các thí sinh đề xuất các giải pháp, kiến nghị liên quan đến chính sách nhằm hỗ trợ, giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, phát huy hiệu quả của các chính sách, giữ gìn sự ổn định, hài hoà và thúc đẩy sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, tổ chức nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế
Chị Nguyễn Yến Ngọc, Trưởng Ban tổ chức Meeting with PM 2024 phát biểu tại lễ phát động

Điểm nhấn cuộc thi năm nay xoay quanh lĩnh vực kinh tế, chính trị, mối tương quan giữa kinh tế và chính trị. Đồng thời, cuộc thi cũng ươm mầm, tạo nền móng phát triển cho các tài năng kinh tế, đặc biệt là tài năng kinh tế chính trị. “Các đội thi vừa có cơ hội làm việc trực tiếp, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp, vừa có điều kiện tiếp thu kiến thức lý luận và nhận xét đóng góp cho sản phẩm dự thi từ các nhà chính khách”, chị Nguyễn Yến Ngọc cho hay.

Đặc biệt, với sự bảo trợ chuyên môn từ các thầy cô Khoa Kinh tế chính trị, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được training chuyên sâu những kiến thức về lĩnh vực kinh tế dưới sự hướng dẫn của dàn Mentor, các huấn luyện viên, các chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về kinh tế gắn liền với thực tiễn.

Meeting with PM 2024 sẽ diễn ra với 3 vòng thi và một buổi training. Vòng loại nhằm đánh giá sự hiểu biết và cảm nhận của thí sinh về chủ đề của cuộc thi năm nay qua các câu hỏi. Vòng bán kết nhằm kết nối các đội thi với các doanh nghiệp một cách hiệu quả, giúp các đội thi đi sâu tìm hiểu kiến thức chuyên ngành, việc tiếp xúc với thực tiễn, với các doanh nghiệp tại Việt Nam; các đội thi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nộp các báo cáo chi tiết về đề tài của mình. Vòng chung kết năm 2024 sẽ có sự sáng tạo, đổi mới so với những năm trước, bằng cách thêm các yếu tố sân khấu hoá, tạo điểm nhấn cho cách truyền đặt câu hỏi đến các đội thi. Bộ câu hỏi năm nay sẽ phù hợp với chủ đề của cuộc thi và theo sát với tình hình thực tiễn. Đánh giá khả năng chuyên môn của các đội thi, các phần thuyết trình, phản biện hợp lý giúp các đội thi trình bày và trao đổi bản đề án chính xác với Ban giám khảo một cách hiệu quả và triệt để,

“Meeting with PM 2024 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin bùng nổ với các đề tài chuẩn bị công phu đến trên từ hàng trăm đội thi trong nước và quốc tế, khơi dậy tinh thần sáng tạo hiện thực hoá những ý tưởng độc đáo và là nơi giúp các bạn trẻ kết nối đối với cộng đồng những người có chung niềm đam mê về kinh tế”, đại diện Ban tổ chức cho biết.

Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Meeting with PM 2024

Qua 4 năm tổ chức, Meeting with PM đã thu hút sự tham gia của hàng trăm đội thi đến từ các trường đại học trong lĩnh vực kinh tế tại Hà Nội như: Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa khoa Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Trường Đại học Luật,… Đặc biệt, cuộc thi còn có sự góp mặt của các đội thi là sinh viên quốc tế đến từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), đã mang đến cho cuộc thi màu sắc mới mẻ, môi trường giao lưu văn hóa quốc tế đa dạng.

Đại diện các doanh nghiệp đồng hành cùng cuộc thi cho rằng, sân chơi này được tạo ra để giúp các em sinh viên không đứng ngoài những vấn đề của nền kinh tế đất nước. Đồng thời, giúp các em tiếp cận vấn đề ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Những góc nhìn mới từ các học sinh, sinh viên sẽ có những đóng góp nhất định cho công đồng doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung, đây cũng sẽ là kinh nghiệm cho các em khi đi làm ở tổ chức, doanh nghiệp sau này.

Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đại học Quốc gia Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 18/5/2024: Khu vực Bắc Bộ, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 18/5/2024: Có mưa rào và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 18/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 18/5/2024, Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hà Nội: Cháy lớn tại đường Láng, nhiều người leo lên nóc nhà chờ cứu hộ

Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng số 1174, trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, nhiều người lên nóc nhà thoát thân và đã được cứu hộ kịp thời.
Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thống nhất thông qua Đề nghị Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024

Ban tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng,...
Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Nhà giáo được hưởng lợi gì từ quy định Chứng chỉ hành nghề

Một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội là quy định Chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo.
Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Tìm lời giải cho sự mất cân đối thị trường lao động

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường như trước dịch Covid-19, nhưng hiện tượng mất cân đối cung - cầu vẫn diễn ra.
3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

3 bảng lương mới của quân đội khi thực hiện cải cách tiền lương

Khi cải cách tiền lương, 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm của quân đội, công an thay thế 2 bảng lương hiện hành quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.
Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Áp quy định giá tối đa sách giáo khoa từ 1/7/2024

Bộ Giáo dục & Đào tạo đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1/7/2024.
35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

35 phóng viên, biên tập viên tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”

Ngày 17/5 tại Hà Nội, 35 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đã tham gia khóa bồi dưỡng “Kỹ năng đưa tin về nhóm dễ bị tổn thương”.
Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Quy định mới về tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Chính phủ đã ban hành quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.
Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó quy định về điều tra cơ bản tài nguyên nước.
Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Độc đáo thúng chai “trét phân bò” ở Phú Yên xuất khẩu 5 châu

Thúng chai được trét phân bò, dầu rái của người dân Phú Yên xuất khẩu khắp các nước, tạo sinh kế và bảo tồn nghề khỏi nguy cơ mai một.
Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Phó Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài tại Nam Định

Sáng 17/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 5/2024, vụ việc về chính sách thân nhân người có công tại Nam Định.
Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Phân loại rác tại nguồn từ 2025: Có kịp không?

Từ 1/1/2025, hành vi không phân loại rác tại nguồn sẽ bị xử phạt. Nhưng đến nay, việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết.
Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không

Tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?", chuyên gia, doanh nghiệp đã nêu quan điểm rằng, phát triển du lịch không nên chỉ dựa vào ngành hàng không.
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024.
Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Làm sao để sử dụng tivi tiết kiệm điện hiệu quả nhất?

Sử dụng tivi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sự phát triển của công nghệ đã cho ra những mẫu tivi có khả năng tiết kiệm điện.
Yêu cầu

Yêu cầu ''4 đúng'', ''3 không'' trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu thực hiện “4 đúng”, “3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện giải pháp phòng, chống tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT.
Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Tổng Cục Hải quan vừa ban hành Văn bản số 2117/TCHQ-ĐTCBL ngày 15/5/2024 về đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”

Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”

Việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết ở cả thành thị lẫn nông thôn.
Thời tiết hôm nay ngày 17/5/2024: Mưa dông ở nhiều khu vực trên cả nước

Thời tiết hôm nay ngày 17/5/2024: Mưa dông ở nhiều khu vực trên cả nước

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 17/5/2024: Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 17/5/2024: Có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 17/5/2024, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông rải rác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động