Ninh Thuận thích ứng với hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn:

Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

UBND tỉnh Ninh Thuận ra kế hoạch ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn; chỉ đạo các ngành, địa phương có giải pháp cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
Tận thấy hồ thủy lợi ở Ninh Thuận cạn trơ đáy Bài 1: Hạn hán ''đe dọa'' Ninh Thuận

Chủ động ứng phó kịp thời

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng ký Văn bản số 1655/KH-UBND công bố kế hoạch "Ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn năm 2024 trên địa bàn tỉnh".

Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết kế hoạch trên được Ninh Thuận ban hành với tinh thần "Không để thiếu nước sinh hoạt; không để thiếu đói; không để phát sinh dịch bệnh; tập trung quyết liệt chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước, bảo vệ đàn gia súc", các giải pháp chủ yếu đưa ra nhằm đảm bảo an ninh lương thực sản xuất vụ Hè Thu năm 2024 và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Bài 3: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận.

Tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến về diễn biến tình hình hạn hán, khó khăn về nguồn nước sinh hoạt để nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác ứng phó, đặc biệt là sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tối đa nguồn nước và chia sẻ nguồn nước trong sinh hoạt.

Theo ông Trương Khắc Trí, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng; nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Không gieo trồng ở những khu vực không chủ động nước tưới; tăng cường trữ nước; áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm tăng hiệu quả trong sản xuất.

Đối với một số địa phương không sản xuất do hạn kéo dài, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phối hợp cơ quan hữu quan có phương án hỗ trợ đói giáp hạt cho người dân trong vùng hạn hán.

"Đối với trường hợp hạn hán kéo dài thêm 1-2 tháng tới, một số địa phương thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là một số khu vực có nguy cơ thiếu nước cao, tỉnh đã có những phương án, giải pháp, tuyệt đối không để người dân nào trên địa bàn tỉnh thiếu nước sinh hoạt", ông Trương Khắc Trí cho hay. Đặc biệt, chú trọng thực hiện đấu nối các công trình cấp nước tập trung để hỗ trợ nước thô, nước sạch, ưu tiên nguồn nước thô cấp nước cho sinh hoạt; chủ động phương án bơm nước để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân khi cần thiết.

Bài 3: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Hệ thống thuỷ lợi đang được xây dựng tại Ninh Thuận.

Đồng thời, chủ động xây dựng phương án chở nước phục vụ kịp thời cho người dân tại các vùng có nguy cơ thiếu nước cao. Chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, lực lượng chức năng và doanh nghiệp chuẩn bị trang thiết bị, xe bồn vận chuyển nước sinh hoạt đến những vùng thiếu nước.

Cần giải pháp hiệu quả và bền vững

Toàn tỉnh Ninh Thuận đến nay có 23 hồ chứa với tổng dung tích hồ 417,70 triệu m3, hơn 40 hệ thống cấp nước sinh hoạt,... Thực tế, ngay từ những tháng đầu năm, chính quyền tỉnh đã căn cứ vào thông tin dự báo, cảnh báo, chủ động triển khai các nhiệm vụ ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Hồ chứa nước Sông Trâu (huyện Thuận Bắc) hiện đã tiệm cận mực nước chết.

Những tháng qua, UBND tỉnh Ninh Thuận có nhiều văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị liên quan chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích trữ nước ngọt, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, điện, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước. Tuy nhiên, nắng nóng có nguy cơ kéo dài, nếu trong 6 tháng đầu năm không có mưa, dự báo một số khu vực ở Ninh Thuận không thể sản xuất vụ Hè Thu 2024.

Bài 3: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Một số khu vực ở Ninh Thuận được dự báo không thể sản xuất vụ Hè Thu 2024.

Ông Trương Khắc Trí thông tin, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm; tiếp tục nhân rộng các mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả; tạm dừng gieo trồng ở khu vực không chủ động nước tưới; tăng cường trữ nước; áp dụng các giải pháp tiên tiến, tiết kiệm trong sản xuất.

"Đối với hồ nước chết, tỉnh kiên quyết tạm ngưng sản xuất và có chính sách hỗ trợ ổn định đời sống bà con tại khu vực này. Trong kế hoạch ứng phó, tỉnh đã tính hết các phương án có khả năng xảy ra", ông Trí nói.

Đồng thời cho biết thêm, tỉnh đã lên 2 phương án: Một là, nếu tiếp tục khô hạn thì sẽ điều tiết nước phục vụ sản xuất cho diện tích 23.460,5 ha, dừng sản xuất gần 7.600 ha. Hai là, nếu có mưa trong tháng 5, dung tích các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đạt trên 50% dung tích thiết kế thì nâng diện tích sản xuất lên 29.265 ha, chỉ dừng sản xuất gần 1.800 ha.

Bài 3: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Đất sản xuất bỏ trống ở xã Nhơn Hải (huyện Ninh Hải) vì thiếu nước tưới. Tại huyện Ninh Hải có 3 hồ thủy lợi lớn, tổng dung tích khoảng 5 triệu m3, nhưng đến nay cả 3 hồ vơi còn khoảng 2 triệu m3. Trong đó, hồ Ông Kinh có dung tích 0,83 triệu m3 nay đã cạn kiệt.

"Ngay trong vụ Hè Thu năm 2024, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi gần 600 ha, gồm cây trồng trên đất lúa và cây khác sang 456,3 ha cây ngắn ngày và 141,4 ha cây dài ngày", ông Trí thông tin. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, việc chuyển đổi cây trồng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước tưới, giảm từ 25-30% so với trồng lúa, hạn chế việc khai thác nước ngầm, lượng nước để sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt, nước uống cho gia súc và dự trữ, điều tiết cho sản xuất các vụ tiếp theo.

Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn
Gia súc ở Ninh Thuận bị đe dọa do thiếu nước trong nắng hạn kéo dài.

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với mục tiêu cao nhất là Không để người dân thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt; không để đàn gia súc, gia cầm thiếu nước uống và phát sinh dịch bệnh; quyết liệt chuyển đổi cây trồng tiết kiệm nước theo hướng ổn định, bền vững”, tỉnh đang chủ động triển khai giải pháp điều tiết nước ở các sông, suối, hồ, đập; tiến hành nạo vét, khơi thông kênh mương, trạm bơm để bảo đảm nguồn nước sản xuất và dân sinh; rà soát, đánh giá khả năng lấy nước các công trình thủy lợi, nhất là dọc các tuyến sông xảy ra tình trạng hạ thấp mực nước và gia tăng xâm nhập mặn để chủ động triển khai các giải pháp thích ứng phù hợp...

Bài cuối: Điểm sáng từ mô hình sản xuất hiệu quả với nắng nóng

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Ninh Thuận

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Nhà thầu thi công cao tốc chậm, Bộ Xây dựng yêu cầu chuyển việc cho đơn vị khác

Trước thực trạng một số nhà thầu thi công chậm dự án cao tốc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu xem xét cắt chuyển khối lượng cho nhà thầu làm tốt hơn.
Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Tuyên Quang: Giải cứu hai vợ chồng lạc vào rừng xuyên đêm

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa giải cứu thành công hai vợ chồng đi bắt ốc bị lạc trong rừng sâu trong tình trạng đói khát, kiệt sức.
Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng đưa kết quả truyền thông thành tiêu chí đánh giá thi đua

Bộ Xây dựng yêu cầu đưa kết quả truyền thông là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của đơn vị và người đứng đầu.
Nghị quyết 68: Bệ phóng mới cho doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68: Bệ phóng mới cho doanh nghiệp tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra bước ngoặt chiến lược, khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, tạo bệ phóng cho doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ.
Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Theo Phó Thủ tướng, cần phải hoàn thiện thể chế để tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục

Tạo

Tạo 'hành lang' phát triển báo chí trong kỷ nguyên số

Hội thảo "Hoàn thiện pháp luật để báo chí phát triển trong kỷ nguyên số" đã diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp đối với việc sửa đổi Luật Báo chí.
Lào Cai: Khuyến cáo người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Lào Cai: Khuyến cáo người dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra nhiều sự cố và tai nạn điện trong dân do các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp...
Lai Châu: Xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, 5 người mất tích

Lai Châu: Xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng, 5 người mất tích

Tại công trường công trình Thủy điện Tả Páo Hồ 1A ở huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 4 người bị thương, 5 người mất tích.
Chỉ 6% người bán hàng đa cấp qua kiểm tra kiến thức pháp luật

Chỉ 6% người bán hàng đa cấp qua kiểm tra kiến thức pháp luật

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, trong 135 lượt kiểm tra kiến thức pháp luật bán hàng đa cấp năm 2024, chỉ 8 trường hợp được cấp xác nhận, đạt khoảng 6%.
Gần 100 trường hợp cấp cứu trong Đại lễ Vesak tại Hà Nội

Gần 100 trường hợp cấp cứu trong Đại lễ Vesak tại Hà Nội

Trong những ngày tổ chức Đại lễ Vesak tại Hà Nội, tổ y tế đã cấp cứu, hỗ trợ y tế 97 trường hợp.
Đường tới đỉnh cao Olympic quốc tế của nam sinh Hà Nội

Đường tới đỉnh cao Olympic quốc tế của nam sinh Hà Nội

Trần Trung Kiên, học sinh lớp 12, giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế Mendeleev 2025 nhờ đam mê và nỗ lực bền bỉ.
Kiểm toán nhà nước: Nhiều bộ ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương không sát thực

Kiểm toán nhà nước: Nhiều bộ ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương không sát thực

Kiểm toán nhà nước cho biết, nhiều bộ, ngành, địa phương lập dự toán tạo nguồn cải cách tiền lương chưa đảm bảo tỷ lệ, không sát thực.
Điện Biên rung chuyển bởi động đất 5.0 độ richter, cảnh báo cấp độ 2

Điện Biên rung chuyển bởi động đất 5.0 độ richter, cảnh báo cấp độ 2

Trận động đất 5.0 độ richter xảy ra tại một số điểm của tỉnh Điện Biên trưa 16/5 khiến nhiều khu vực rung lắc mạnh, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 2.
Lai Châu: Huy động trên 392 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu: Huy động trên 392 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát

Trong 6 tháng triển khai, tỉnh Lai Châu đã huy động được số tiền là 392 tỷ 350 triệu đồng thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Thương mại điện tử tiếp sức sản phẩm chủ lực nông thôn mới

Thương mại điện tử tiếp sức sản phẩm chủ lực nông thôn mới

Trong chương trình nông thôn mới, thương mại điện tử trở thành công cụ hiệu quả giúp tiêu thụ sản phẩm chủ lực, mở rộng thị trường, tăng thu nhập cho người dân.
Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 có nội dung gì?

Bức thư đoạt giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 có nội dung gì?

Bức thư đoạt giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2025 gửi đến đạo diễn Jame Cameron, mong muốn làm một bộ phim về lời thỉnh cầu của đại dương.
Chuyện chưa biết về ngôi nhà đặc biệt từng hai lần đón Bác Hồ

Chuyện chưa biết về ngôi nhà đặc biệt từng hai lần đón Bác Hồ

Giữa lòng Thủ đô, có một ngôi nhà nhỏ từng hai lần vinh dự đón Bác Hồ. Nơi đây lặng thầm lưu giữ ký ức thiêng liêng của non sông Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5: Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay 16/5, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Thời tiết biển hôm nay 16/5/2025: Vịnh Thái Lan có lốc xoáy

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/5/2025, Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết

Báo Công Thương đoạt giải cuộc thi viết 'Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới'

Báo Công Thương vinh dự đoạt giải Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 4 ở khối báo chí Trung ương.
Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Dòng người xếp hàng dài chiêm bái xá lợi Phật linh thiêng

Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ đã được cung rước về chùa Quán Sứ (Hà Nội) để phật tử và người dân chiêm bái trong 3 ngày nhân dịp Đại lễ Vesak.
Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Quy định mới về chế độ trả lương dạy thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.
Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Hướng dẫn mới về quản lý tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa có công văn hướng dẫn bổ sung về việc bàn giao, quản lý, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính.
Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Căn nhà số 5 Châu Văn Liêm (quận 5, TP. Hồ Chí Minh) tuy nhỏ bé, nhưng mang ý nghĩa đặc biệt khi từng là nơi ở của Bác trước khi đi tìm đường cứu nước...
Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Các tổ chức, cá nhân gửi phản ánh về Bộ Y tế, thắc mắc về một số nội dung liên quan đến việc kiểm tra Nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu...
Mobile VerionPhiên bản di động