Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:29

Máy bay Úc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đi Nam Sudan

15:54 | 02/10/2018
Ngày 2/10, Úc hỗ trợ công tác triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên (bệnh viện dã chiến cấp 2) của Việt Nam tại một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bằng máy bay C-17 Globemaster III để vận chuyển quân và thiết bị sang Nam Sudan.
may bay uc dua luc luong gin giu hoa binh viet nam di nam sudan

Máy bay C17 đã rời TP. Hồ Chí Minh đi Nam Sudan vào sáng sớm ngày 2/10 và đợt chuyển quân thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện. Máy bay C17 của Úc sẽ chở toàn bộ 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên của Việt Nam ở Nam Sudan.

Thiếu tướng Gregory Bilton, Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Úc cho biết, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên hợp quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Australia cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên hợp quốc, an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh.

Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, việc sử dụng máy bay vận tải của Úc để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy sự hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Úc và Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Úc - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Thế Vĩnh