Máy bay chiến đấu F-16 Ba Lan sắp 'gặp' Su-30 của Nga tại Hy Lạp

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 1/4: May bay chiến đấu F-16 sắp 'gặp' Su-30 của Nga tại Hy Lạp với các kíp phi công Ấn Độ tại Iniochos-2025.
Nga đưa thỏa thuận 'không thể chối từ' về Su-57 Hoa Kỳ công bố sẽ sớm có máy bay chiến đấu thế hệ 6 Máy bay chiến đấu Su-57E sẽ xuất hiện ở Nam Mỹ

F-16 của Ba Lan sẽ có cơ hội đụng độ Su-30 của Nga tại Hy Lạp; Nga phát triển UAV có tầm hoạt động 1.000km là những nội dung của bản tin công nghiệp quốc phòng hôm nay, ngày 1/4

F-16 sẽ có cơ hội đụng độ Su-30 tại Hy Lạp

Các phi công lái máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Ba Lan muốn thực hành chiến đấu với máy bay Su-30 của Nga trong cuộc tập trận ở Hy Lạp.

Trang tin Defence24 đăng tải, phi công Ba Lan tham gia cuộc tập trận thường niên Iniochos-2025 ở Peloponnese. Giai đoạn thứ 2 của cuộc tập trận sẽ kéo dài từ ngày 31/3 đến ngày 11/4. Các phi công Ấn Độ cũng đã đến tham gia cuộc tập trận trên máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm các nhiệm vụ tấn công và phòng thủ, cũng như nhiệm vụ trinh sát. Ngoài máy bay của Không quân Ba Lan và Ấn Độ, máy bay F-15 của Qatar, máy bay F-18 của Tây Ban Nha và Mirage 2000 của Pháp cũng tham gia cuộc tập trận.

Máy bay chiến đấu F-16 Ba Lan sắp 'gặp' Su-30 của Nga tại Hy Lạp
Máy bay F-16 của Ba Lan sẽ có cơ hội đụng trận với Su-30 tại Iniochos-2025. Ảnh: Defense24

"Đối với các phi hành đoàn NATO, việc đối đầu với lực lượng Không quân Ấn Độ, quốc gia đang vận hành một số lượng lớn máy bay chiến đấu có nguồn gốc từ Nga, có thể đặc biệt quan trọng", ấn phẩm Defence24 viết.

Đầu tháng 3, chuyên gia hàng không người Pháp Cyril de Lattre cho rằng, trong một trận không chiến trên bầu trời Ukraine, máy bay F-16 do Mỹ sản xuất sẽ thua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga.

Nga phát triển UAV có tầm hoạt động 1.000km

Các chuyên gia từ Trung tâm Khoa học và Sản xuất “Hệ thống Máy bay Không người lái -UAV” (SPC BAS) đã phát triển nguyên mẫu máy bay không người lái vận tải tầm xa.

Tờ Izvestia đăng tải, các nhà phát triển dự kiến ​​thực hiện chuyến bay đầu tiên của UAV vào tháng 8 - 9. Sau đó, họ có thể bắt đầu chương trình thử nghiệm bay, rồi thử nghiệm phối hợp thiết bị tác chiến tại bãi thử ở rừng Taiga, Siberia.

Sải cánh của UAV mới khoảng 10m, chiều dài thân máy bay khoảng 6m. Thiết bị này có thể chở được hơn 200kg hàng hóa. Máy bay không người lái này có động cơ piston công suất 100 mã lực, cho phép đạt tốc độ bay lên tới 180 km/giờ. Tầm bay của UAV là 1.000 km.

Máy bay chiến đấu F-16 Ba Lan sắp 'gặp' Su-30 của Nga tại Hy Lạp
UAV với tầm hoạt động cực xa sẽ được Nga thử nghiệm trong chiến đấu. Ảnh: Lenta

UAV có khoang chứa thiết bị lớn, cho phép vận chuyển hàng hóa cồng kềnh. Một hệ thống kết nối sẽ được phát triển cho mục đích này. Cùng với đó, UAV mới có thể thực hiện nhiệm vụ vận tải thông qua thả dù.

Tất nhiên, thiết bị này có đầy đủ khả năng của máy bay không người lái hiện đại: Quan sát và giám sát, truyền thông tin theo thời gian thực đến người điều khiển, cất cánh và hạ cánh tự động và theo lộ trình đã định sẵn”, ấn phẩm Izvestia viết.

Ba Lan bắt đầu trang bị xe chiến đấu bộ binh BORSUK

Cơ quan quản lý vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Ba Lan đã công bố việc ký kết hợp đồng điều hành đầu tiên cung cấp xe chiến đấu bộ binh BORSUK mới cho lực lượng vũ trang của nước này.

Thỏa thuận được ký kết bởi Cơ quan quản lý vũ khí Ba Lan với một nhóm gồm Polska Grupa Zbrojeniowa SA và Huta Stalowa Wola SA. Dự kiến, ​​sẽ có 111 xe chiến đấu bộ binh BORSUK được bàn giao. Hợp đồng có giá trị khoảng 6,57 tỷ zloty (1,69 tỷ USD). Việc giao hàng dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2029. Hợp đồng cũng bao gồm các gói đào tạo và hậu cần, phát triển tài liệu kỹ thuật để sản xuất hàng loạt, các chương trình thử nghiệm nghiệm thu và triển khai các thử nghiệm này.

Xe chiến đấu bộ binh BORSUK đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của Lục quân và sẽ trở thành phương tiện bọc thép chủ lực của Lực lượng vũ trang Ba Lan trong tương lai. Đồng thời, quá trình thay thế các xe chiến đấu bộ binh BWP-1 hiện đang phục vụ sẽ đòi hỏi phải tăng cường năng lực sản xuất của nhà thầu.

Máy bay chiến đấu F-16 Ba Lan sắp 'gặp' Su-30 của Nga tại Hy Lạp
Xe chiến đấu bộ binh BORSUK. Ảnh: Topwar

Hồi tháng 2/2023, quân đội Ba Lan đã ký thỏa thuận khung với tập đoàn Polska Grupa Zbrojeniowa SA và Huta Stalowa Wola SA để cung cấp tới 1.400 xe chiến đấu bộ binh BORSUK và các biến thể đặc biệt khác dựa trên nền tảng bánh xích mô-đun đa năng UMPG, bao gồm xe trinh sát Zhuk, xe chỉ huy Osset, xe cứu thương Gotem, xe hỗ trợ kỹ thuật Gekon và xe trinh sát Ares NBC.

Xe chiến đấu bộ binh BORSUK là một biến thể của xe chiến đấu bánh xích mô-đun đa năng (UMPG) được trang bị mô-đun vũ khí điều khiển từ xa gắn trên tháp pháo ZSSW-30. Với kíp lái 3 người, chiếc xe được thiết kế để vận chuyển 6 lính dù đến khu vực chiến đấu trong khi vẫn đảm bảo mức độ bảo vệ phù hợp, cũng như thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ hành động của đơn vị bằng vũ khí trên xe.

Sử dụng hệ thống vũ khí được lắp đặt, IFV có thể chiến đấu với bộ binh, xe bọc thép, mục tiêu trên không và các mục tiêu khác của địch trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Trọng lượng chiến đấu của BORSUK ở phiên bản cơ bản là 28 tấn. Chiếc xe có khả năng cơ động cao, có khả năng vượt qua các chướng ngại vật, bao gồm cả chướng ngại vật dưới nước bằng cách bơi và cũng có thể sử dụng trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Động cơ Diesel V8 MTU 8V199 do Rolls-Royce phát triển sản sinh công suất 720 mã lực. Tốc độ tối đa trên đường trải nhựa là 65 km/giờ và khi bơi là 8 km/giờ.

Được phát triển bởi Huta Stalowa Wola SA hợp tác với WB Electronics SA, ZSSW-30 DUMS gắn trên IFV được trang bị pháo tự động Bushmaster Mk.44S, có thể bắn ở chế độ tự động và bán tự động bằng 5 loại đạn, bao gồm cả đạn có thể lập trình thời gian nổ. Súng máy UKM-2000C 7,62 mm được cải tiến kết hợp với pháo có thể được sử dụng làm vũ khí phụ trợ. Mô-đun này cũng được trang bị bệ phóng hai chỗ ngồi với tên lửa chống tăng có điều khiển Spike-LR (có thể sử dụng các loại ATGM khác).

Theo ước tính, IFV có thể tương tác hiệu quả với các đơn vị được trang bị xe tăng K2, bao gồm cả những đơn vị đang phục vụ trong Sư đoàn cơ giới số 16.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: máy bay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm máy bay cảm tử UAV in 3D

Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm máy bay cảm tử UAV in 3D

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 2/4: Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm UAV in 3D, khi các thử nghiệm loại vũ khí sản xuất hàng loạt mới cho thấy tốc độ và hiệu quả.
Cách thế giới thay đổi logistics trong thương mại điện tử

Cách thế giới thay đổi logistics trong thương mại điện tử

Logistics trở thành yếu tố quyết định thành công trong thương mại điện tử, doanh nghiệp Việt Nam học hỏi được gì qua chiến lược từ các 'ông lớn' trên thế giới?
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 2/4: Trinh sát Ukraine thiệt mạng

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 2/4: Trinh sát Ukraine thiệt mạng

Trinh sát Ukraine thiệt mạng; Nga tăng cường tấn công vào hậu cần Ukraine... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 2/4.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/4: Nga tấn công ồ ạt, cố vấn NATO thiệt mạng

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/4: Nga tấn công ồ ạt, cố vấn NATO thiệt mạng

Cố vấn NATO thiệt mạng; Robot Nga phá hủy loạt công sự ở Donbass,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 2/4.
Nóng: Thịt, trứng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Singapore

Nóng: Thịt, trứng Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Singapore

Sau nhiều nỗ lực vận động, thịt và trứng gia cầm Việt Nam chính thức có mặt tại thị trường Singapore, là thành công lớn của ngành Công Thương và Nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Động đất tại Myanmar: Quân đội Việt Nam tìm được nạn nhân đầu tiên

Động đất tại Myanmar: Quân đội Việt Nam tìm được nạn nhân đầu tiên

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa thi thể một nạn nhân ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà bị sập tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 1/4: Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 1/4: Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chiến dịch đánh bại Kiev tại Kursk sắp kết thúc?...là tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 1/4.
Động đất tại Myanmar: Nghĩa tình người Việt Nam trong hoạn nạn

Động đất tại Myanmar: Nghĩa tình người Việt Nam trong hoạn nạn

Sau trận động đất tại Myanmar, lực lượng cứu hộ Việt Nam đã và đang “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, chắt chiu thời gian để tìm kiếm những nạn nhân mất tích…
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 1/4: Nga bắt giữ chỉ huy Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 1/4: Nga bắt giữ chỉ huy Ukraine

Nga bắt giữ chỉ huy Ukraine; Nga đánh lớn, hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng,... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 1/4.
Việt Nam - Tunisia: Thúc đẩy hợp tác thương mại, mở rộng cơ hội song phương

Việt Nam - Tunisia: Thúc đẩy hợp tác thương mại, mở rộng cơ hội song phương

Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Tunisia tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến kết nối doanh nghiệp hai nước vào chiều thứ Năm, ngày 24/4/2025.
Máy bay chiến đấu Su-57E sẽ xuất hiện ở Nam Mỹ

Máy bay chiến đấu Su-57E sẽ xuất hiện ở Nam Mỹ

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 31/3: Su-57E sẽ xuất hiện ở Nam Mỹ, đó là thông tin được Rosoboronexport xác nhận khi sẽ tham gia LAAD 2025 tại Brazil từ 1/4.
Chiến sự Nga-Ukraine chiều 31/3: Lính đánh thuê NATO thiệt mạng

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 31/3: Lính đánh thuê NATO thiệt mạng

Lính đánh thuê NATO thiệt mạng; Ukraine bị đánh bật ở Kursk,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine chiều 31/3.
Hình ảnh đầu tiên về đoàn cứu trợ Việt Nam tại Myanmar

Hình ảnh đầu tiên về đoàn cứu trợ Việt Nam tại Myanmar

Những hình ảnh đầu tiên về đoàn Việt Nam hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ tại Myanmar sau thảm họa động đất. Đoàn đã hỗ trợ tìm kiếm được 1 thi thể nạn nhân tử vong.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 30/3: Tàn quân Ukraine rút lui ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine tối 30/3: Tàn quân Ukraine rút lui ở Kursk

Tàn quân Ukraine rút lui ở Kursk; giao tranh tập trung ở Pokrovsk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 30/3.
Tên lửa Storm Shadow đã biến mất khỏi Ukraine?

Tên lửa Storm Shadow đã biến mất khỏi Ukraine?

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 30/3: Tên lửa Storm Shadow đã biến mất khỏi Ukraine? Các nguồn tin tại Ukraine cho biết, nguồn tên lửa này đã cạn.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 30/3: Nga bắt gián điệp Ukraine ở Kursk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 30/3: Nga bắt gián điệp Ukraine ở Kursk

Nga bắt gián điệp Ukraine ở Kursk; Nga giáng đòn ồ ạt ở Liman,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 30/3.
Động đất Myanmar: Giao thương Việt Nam - Myanmar ảnh hưởng thế nào?

Động đất Myanmar: Giao thương Việt Nam - Myanmar ảnh hưởng thế nào?

Thương vụ Việt Nam tại Myanmar vừa thông tin tới Báo Công Thương về những ảnh hưởng sau trận động đất tại Myanmar đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường này.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 29/3: Nga bắt lính tinh nhuệ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 29/3: Nga bắt lính tinh nhuệ Ukraine

Nga bắt lính tinh nhuệ Ukraine; UAV Nga dội bão lửa vào Ukraine,... là những tin tức đáng chú ý sẽ có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 29/3.
Việt Nam

Việt Nam 'bật đèn xanh' cho sản phẩm da bò từ Brazil

Chính phủ Brazil đã nhận được thông báo chấp thuận Giấy chứng nhận y tế quốc tế có thẩm quyền xuất khẩu sản phẩm da bò từ Chính phủ Việt Nam.
Tàu ngầm Nga đã mang tên lửa Zircon

Tàu ngầm Nga đã mang tên lửa Zircon

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 28/3: Tàu ngầm Nga đã mang tên lửa Zircon. Đó là thông tin được truyền thông Nga hé lộ dựa vào thông tin từ lực lượng tàu ngầm.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 28/3: Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 28/3: Lính Ukraine tháo chạy khỏi Kursk

Lính Ukraine thiệt mạng ở Donetsk; quân Ukraine vội rút chạy ở Kursk... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 28/3.
Điều gì đang kìm hãm hoạt động sản xuất tại Ấn Độ?

Điều gì đang kìm hãm hoạt động sản xuất tại Ấn Độ?

Chương trình khuyến khích sản xuất được Chính phủ Ấn Độ ra mắt năm 2020 với tham vọng trở thành cường quốc sản xuất không mang lại kết quả như mong đợi.
Mặt hàng tiêu dùng nhanh Việt Nam được ưu chuộng tại Ấn Độ

Mặt hàng tiêu dùng nhanh Việt Nam được ưu chuộng tại Ấn Độ

Các sản phẩm chế biến thực phẩm như cà phê hòa tan, bánh kẹo, đồ dùng tiêu dùng nhanh (FMCG) của Việt Nam đã nhận được phản hồi tích cực từ phía đối tác Ấn Độ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/3: Chỉ huy NATO tử trận

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 28/3: Chỉ huy NATO tử trận

Chỉ huy NATO tử trận; Nga giáng đòn liên hoàn vào Sumy... là những tin tức đáng chú ý có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/3.
Philippines sẵn sàng nhập vắc xin dịch tả lợn từ Việt Nam

Philippines sẵn sàng nhập vắc xin dịch tả lợn từ Việt Nam

Doanh nghiệp Philippines sẵn sàng thủ tục, điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở thử nghiệm để nhanh chóng nhập khẩu vắc xin dịch tả lợn châu Phi do Việt Nam sản xuất
Mobile VerionPhiên bản di động