Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 12:26

Doanh nghiệp cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tái cơ cấu sản xuất

17:08 | 22/03/2020
Đứng trước những tác động quá mạnh của dịch bệnh Covid- 19, sự thay đổi thuế quan khi thực thi các cam kết hội nhập đã và đang buộc các doanh nghiệp (DN) phải tái cơ cấu, sắp xếp và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.    

Tác động nhanh và mạnh vào chuỗi cung ứng

Theo báo cáo mới nhất của Viện Quản lý cung ứng (Mỹ) thông qua kết quả cuộc khảo sát DN tập trung vào vấn đề dịch bệnh Covid-19 tác động lên kinh doanh và chuỗi cung ứng cho thấy gần 75% các DN bị gián đoạn chuỗi cung ứng do hạn chế vận chuyển liên quan đến dịch bệnh và hơn 80% DN cho hay tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, có 16% DN báo cáo điều chỉnh mục tiêu doanh thu giảm trung bình 5,6% do ảnh hưởng dịch bệnh.

doanh nghiep can da dang hoa chuoi cung ung tai co cau san xuat

DN cần đa dạng chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu để hạn chế ảnh hưởng sản xuất

Những ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng cũng được ghi nhận như 57% DN cho biết thời gian sản xuất dài hơn gấp đôi do các nguyên vật liệu, thành phần, vật tư có nguồn gốc từ Trung Quốc bị gián đoạn cung cấp do ảnh hưởng dịch bệnh; 62% số DN được khảo sát đang gặp phải sự chậm trễ trong việc nhận đơn đặt hàng từ Trung Quốc; 53% DN đang gặp khó khăn trong việc lấy thông tin chuỗi cung ứng từ Trung Quốc. Gần một nửa DN đang gặp phải sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc; 46% DN báo cáo trì hoãn việc nhập, xử lý hang hoá tại các cảng Trung Quốc.

Có 60% các DN thường đi du lịch đến Trung Quốc không có kế hoạch đi trong 6 tháng tới. Ngoài ra, gần một nửa (47%) DN cần lưu ý khi du lịch đến các khu vực quốc tế khác phải chịu thêm sự giám sát hoặc hạn chế, với các khu vực được đề cập nhiều nhất là Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản, rộng khắp Châu Âu, Hồng Kông và Singapore.

Hiện tại các DN đang cố gắng đa dạng hóa nhà cung cấp của họ sau khi trải qua các tác động thuế quan có thể tăng thêm để giải quyết các tác động của Covid- 19 đối với chuỗi cung ứng của họ.

Khảo sát này được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 22/2 đến ngày 5/3, những người tham gia khảo sát của 628 đã đại diện cho các tổ chức sản xuất ở Mỹ (52%) và phi sản xuất (48%), 81% trong số đó có doanh thu dưới 10 tỷ USD.

Từ trong nước tác động của dịch bệnh cũng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng của nhiều DN. Khảo sát của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) công bố gần cho thấy ,nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, sẽ có hơn 60% DN được khảo sát bị giảm trên 50% doanh thu, gần 29% DN bị giảm 20- 50% doanh thu. Nhiều DN chỉ cầm cự được nguyên liệu sản xuất trong 1- 2 tháng tới, nếu không có chính sách, giải pháp hỗ trợ kịp thời, không ít DN nhỏ và vừa có nguy cơ dừng sản xuất, phá sản khi bị đứt nguồn cung nguyên liệu.

DN cần tái cơ cấu sản xuất, đa dạng chuỗi cung ứng

Dịch bệnh Covid-19 đang làm kinh tế nói chung bị thiệt hại nhiều mặt nhất là các ngành hàng xuất nhập khẩu, dệt may, cơ khí, du lịch, hàng không… Chuỗi giá trị bị đứt gãy khi nguyên phụ liệu đầu vào, thiết bị sản xuất của nhiều ngành hàng phải nhập từ Trung Quốc nay gián đoạn. Tuy nhiên, "đây cũng là cơ hội để các DN tái cơ cấu sản xuất, thị trường, tìm kiếm đối tác mới, nguồn cung nguyên phụ liệu mới" – ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh đánh giá.

Bà Quyên Nguyễn - Giám đốc Supply Chain & Operations cho biết, trong ngắn hạn các DN cần thực hiện ngay các chương trình giám sát và ứng phó tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tập trung xác định rủi ro để đưa ra giải pháp sản xuất, kinh doanh phù hợp. Cần cân bằng cung cầu, xây dựng thêm kho, đa dạng hóa nhà cung cấp. Đồng thời các DN cần đảm bảo nguồn thay thế, tuyến đường vận chuyển, hàng tồn kho, dự trữ tài chính bằng tiền mặt đủ để giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào trong thời gian tiếp theo. Tăng cường hỗ trợ DN tái cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị và từng ngành hàng, mở rộng thị trường và nguồn cung ứng nguyên phụ liệu mới…

Để hỗ trợ doanh nghiệp, thời gian qua, từ phía Bộ Công Thương cũng đã nhanh chóng có những chỉ đạo các đơn vị, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các hiệp hội ngành hàng tìm kiếm các nhà phân phối, sản xuất nguyên phụ liệu nước ngoài để thông tin cho các ngành sản xuất trong nước sớm có sự kết nối, thực hiện kế hoạch cung ứng phù hợp.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của nhà nước, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị DN cần đa dạng hóa, đa phương các các nguồn cung ứng, thị trường xuất khẩu tránh "bỏ trứng vào một giỏ" phụ thuộc vào một thị trường và một đối tác từ nguồn nguyên liệu, sản xuất. Đây là thời điểm quan trọng để DN đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu DN cho phù hợp với năng lực sản xuất, kinh doanh.

Ngọc Thảo