May 10 chủ động chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nhờ chuyển đổi xanh, đa dạng hóa sản phẩm, May 10 đã giữ vững và mở rộng thị phần của mình tại thị trường trong nước và quốc tế.
Tổng công ty May 10: Từng bước xanh hóa sản xuất Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất: Kinh nghiệm từ Tổng Công ty May 10

Để củng cố thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên bản đồ dệt may thế giới, nhiều doanh nghiệp đã chủ động chuyển đổi xanh, nỗ lực giảm phát thải từ hoạt động sản xuất, trong đó có Tổng Công ty May 10. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Thân Đức Việt - Tổng giám đốc Tổng công ty May 10-CTCP (May 10) - nhằm làm rõ hơn vấn đề này.

Thưa ông, nhiều thị trường nhập khẩu dệt may lớn đã và đang đưa ra những quy định mới mang tính bắt buộc liên quan tới thẩm định quyền con người và môi trường trong chuỗi cung ứng, chuyển đổi xanh, giảm phát thải. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam đạt khoảng 40,3 tỷ USD, trong đó, có một số thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản... Đây là những thị trường đòi hỏi cao về tiêu chuẩn môi trường, trách nhiệm xã hội... Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) cũng từng có báo cáo chỉ ra rằng, ngành dệt may đã chi khoảng 3 tỷ USD/năm cho việc tiêu thụ năng lượng. Dệt may chiếm khoảng 8% nhu cầu năng lượng của toàn bộ ngành công nghiệp và phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2/năm.

May 10 chủ động chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững
Ông Thân Đức Việt chia sẻ về các giải pháp nhằm xanh hóa sản xuất

Năm 2024, dự báo kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Thách thức với doanh nghiệp dệt may chưa dừng lại khi ngày càng nhiều thị trường nhập khẩu dệt may lớn đưa ra những quy định mới mang tính bắt buộc liên quan tới thẩm định quyền con người và môi trường trong chuỗi cung ứng, quy định thiết kế sinh thái, sản phẩm tái chế, xử lý chất thải dệt may… Các đối tác cũng yêu cầu người bán hàng phải sử dụng nguyên vật liệu xanh, nguyên liệu tái chế để đáp ứng xu thế của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Trước mắt, thị trường Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quy định liên quan đến chương trình dệt may tuần hoàn và bền vững, ràng buộc trách nhiệm nhà sản xuất đối với các sản phẩm dệt may (EPR - trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất), được áp dụng từ năm 2025 và trong nước quy định về EPR theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ 1/1/2024. Không chỉ thị trường EU mà tổng thể các thị trường khác, trong khoảng 3 năm trở lại đây, yêu cầu phát triển bền vững hay xanh hóa đã không còn mang tính tự nguyện, mà đã dần được định lượng trách nhiệm của các nhà sản xuất, nhập khẩu bằng các dòng thuế, phí.

Chẳng hạn, theo Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu sẽ gặp bất lợi do trong nước chưa có thị trường carbon và giá carbon. Mức phát thải cao hơn quy định sẽ bị tính theo giá carbon tại châu Âu. Với mức giá bình quân 60 USD/tấn CO2 mà EU đang giao dịch, mỗi chiếc áo sơ mi xuất đi của Việt Nam sẽ cộng thêm khoảng 20 cent. Như vậy, riêng chi phí cho phát thải carbon đã chiếm tới 10 - 15% chi phí gia công.

May 10 chủ động chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững
Đối tác nước ngoài thăm và khảo sát thực tế năng lực sản xuất của May 10

Các nhà nhập khẩu lớn đang tập trung vào các chỉ số phát triển bền vững ESG (môi trường, xã hội và quản trị) và tiêu chuẩn LEED (định hướng thiết kế về năng lượng và môi trường), nhà cung cấp nào có lợi thế này sẽ có sức cạnh tranh và nhiều đơn hàng hơn. Đáng chú ý, những sản phẩm may mặc xuất khẩu vào châu Âu bắt buộc phải được sản xuất từ sợi cotton, sợi polyester pha với sợi tái chế được làm từ các sản phẩm thiên nhiên, phế phẩm hoặc sản phẩm dệt may dư thừa…

Là doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu cao, trước những thách thức về chuyển đổi xanh, giảm phát thải, May 10 đã có những bước đi như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, xanh hóa sản xuất trong ngành dệt may khá đa dạng và được doanh nghiệp chuyển đổi phù hợp với bối cảnh riêng, như: Chuyển đổi sang hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái; thay thế lò hơi đốt than, đốt dầu bằng lò hơi điện, lò hơi sử dụng nguyên liệu từ tự nhiên; trách nhiệm về tra soát chuỗi cung ứng của châu Âu, chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng về lao động đối với thị trường Đức… Thực hiện quá trình chuyển đổi xanh, giảm phát thải trong hoạt động sản xuất, May 10 phải thích ứng để đáp ứng cam kết của các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết.

Về mở rộng EPR, trước kia, chúng tôi chỉ bán hàng cho các thương hiệu thời trang, cho người tiêu dùng thì nay trách nhiệm mở rộng đã yêu cầu đến tận nhà sản xuất cùng với đó là một số yếu tố mặc dù không bắt buộc nhưng đang là xu thế chung như: Sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội, quản trị ESG và môi trường, kinh tế tuần hoàn, sản xuất thông minh… Tất cả những vấn đề này chúng tôi đang triển khai.

Nếu trước kia, 100% nồi hơi của May 10 sử dụng năng lượng hóa thạch là than thì hiện nay, chúng tôi đang chuyển dần sang sử dụng năng lượng tái tạo. Kết thúc năm 2023, 50% nồi hơi của May 10 đã sử dụng năng lượng tái tạo. May 10 cũng đã có lộ trình trong năm 2024 và muộn nhất năm 2025 sẽ thay đổi toàn bộ thiết bị đốt lò hơi theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo.

May 10 chủ động chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững
Hiện chuỗi sản xuất của May 10 đều hướng đến yếu tố bền vững

Đối với thực hiện EPR, gần 10 năm qua, tại thị trường trong nước, May 10 đã chuyển đổi bao bì sản phẩm đóng gói theo hướng có nguồn gốc tự nhiên, có thời gian phân hủy ngắn nhất. Đơn cử, túi nilon được chúng tôi thay thế hoàn toàn bằng túi giấy; đối với bao nilon để bọc sản phẩm, chúng tôi đã sử dụng nhựa PET thời gian phân hủy ngắn hơn nhiều so với nhựa PE hoặc nilon. Còn phụ liệu và phụ kiện để đóng gói sản phẩm đối với thị trường xuất khẩu, không chỉ làm theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi liên tục khuyến nghị với khách hàng để cố gắng thay đổi phương pháp, chất liệu đóng gói hướng tới yếu tố bảo vệ môi trường. Ví dụ như áo sơ mi của chúng tôi xuất khẩu đi thị trường Mỹ, trước kia thẻ giá bằng sắt, có những ghim bằng sắt, canh cổ nhựa và nơ cổ nhựa bằng chất liệu PVC rất khó phân hủy ngoài môi trường, đến nay, các phụ liệu đó được thay thế bằng kẹp nhựa và số lượng kẹp nhựa cũng ít đi, chất liệu cũng có khả năng tái chế, phân hủy nhanh nhất.

Theo ông, qua quá trình triển khai chuyển đổi xanh, đâu là thách thức đối với doanh nghiệp?

Theo tôi, rào cản lớn nhất đó là nhận thức của các doanh nghiệp. Nếu chúng ta không đi nhanh, đi trước từ sớm, từ xa, có thể chúng ta sẽ bị tụt hậu không chỉ đối với các doanh nghiệp trong nước mà còn cả với các doanh nghiệp có nền sản xuất may mặc cạnh tranh với Việt Nam như: Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc...

Tiếp theo, khả năng tài chính của doanh nghiệp. Đây là đầu tư lớn cho sự phát triển bền vững, trong ngắn hạn không mang lại hiệu quả ngay, nhưng hiệu quả là trong dài hạn.

Cùng với đó là nguồn lực về con người, chúng tôi định nghĩa, sản xuất xanh không chỉ đầu tư về tài chính, nhà xưởng, thiết bị công nghệ hiện đại, năng lượng tái tạo mà phải đầu tư thêm về nguồn lực con người để có thể tiếp cận công nghệ. Tiếp theo là ý thức trong trách nhiệm của người lao động đối với môi trường, đối với xã hội. Chúng tôi phải tuyên truyền, đào tạo bồi dưỡng trực tiếp cho người lao động, cho đến đội ngũ gián tiếp, cán bộ quản lý để thực hiện sản xuất xanh, chuyển đổi số, sản xuất thông minh.

Bên cạnh nỗ lực nội tại của doanh nghiệp, chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của Chính phủ. Cụ thể là nguồn vốn tín dụng xanh với sự hỗ trợ về lãi suất để doanh nghiệp có thể hoàn vốn nhanh hơn.

Tuy nhiên, với nguồn lực như đầu tư cho năng lượng mặt trời áp mái hiện nay khá lớn, chúng tôi phải kết hợp với các tập đoàn lớn của Pháp như Green Yellow để họ tự đầu tư và May 10 mua điện của họ với giá bán được chiết khấu rẻ hơn giá bán thông thường, đây cũng là cách để May 10 thực hiện chuyển đổi xanh.

Theo cơ chế CBAM của châu Âu, hiện, ngành dệt may chưa bị áp dụng, nhưng nếu May 10 không thực hiện giảm khí thải trong chuỗi sản xuất ngay từ bây giờ thì đơn hàng xuất khẩu cho các nhãn hàng May 10 có thể sẽ phải trả chi phí khí thải carbon ra môi trường.

Do đó, May 10 đã chủ động chuyển đổi nhiên liệu trong quá trình sản xuất. Trong năm 2024 - 2025, theo đánh giá, May 10 sẽ giảm được khoảng trên 20.000 tấn CO2 ra môi trường. Điều này không chỉ nâng cao uy tín, vị thế của May 10 trên thị trường mà còn là sự đóng góp của May 10 trong quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dệt may

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Nguồn cung sản phẩm đá nhân tạo gia tăng trên toàn cầu, doanh nghiệp nội nỗ lực duy trì thị phần

Kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn và số lượng nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới gia tăng khiến các DN Việt Nam cũng bị sụt giảm sản lượng tiêu thụ.
PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 2 về Việt Nam, bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất điện

Ngày 11/4, tàu Al Jassasiya chở gần 70.000 tấn LNG từ cảng Ras Laffan đã cập bến cảng PV GAS Vũng Tàu, bắt đầu chuyển giao nguồn nhiên liệu cho sản xuất điện.
Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Saigon Co.op được tôn vinh là ngôi sao Hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Tối 11/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vinh dự được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao giải thưởng Ngôi sao Hợp tác xã.
Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Bảo hiểm PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024

Ngày 10/4/2024, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (Bảo hiểm PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Phát triển điện mặt trời mái nhà: Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Điện mặt trời mái nhà không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi Việt Nam gia nhập các FTA

Tin cùng chuyên mục

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững

Amway Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI phát triển nền kinh tế xanh bền vững tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2024.
Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Phân bón Cà Mau hết lòng vì bà con nông dân vùng hạn mặn

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau nhanh chóng ủng hộ 1 tỷ đồng thiết thực hỗ trợ bà con Cà Mau vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống và canh tác.
Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2024

Honda Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) lần thứ 23, năm 2024.
Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Xuất khẩu chiếm 1/3 doanh thu, "Vua thép" Trần Đình Long tiếp tục khẳng định chỉ tập trung vào thép

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long khẳng định, không đổi chiến lược kinh doanh đa ngành, nhưng trong ngắn hạn Hòa Phát chỉ tập trung vào thép.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam.

Herbalife Việt Nam chung tay nâng cao sự quan tâm của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng khoa học và vận động thường xuyên để sống khỏe mạnh.
Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nghỉ hưu từ 1/6/2024.
Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ tổ chức hội chợ 0 đồng, tặng hàng ngàn phần quà cho Cà Mau

Chương trình Caravan doanh nhân trẻ Nam Bộ sẽ tổ chức hội chợ 0 đồng, trao tặng 5 căn nhà nhân ái, 1 cây cầu và hàng nghìn phần quà cho người dân tỉnh Cà Mau.
Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Quý I năm 2024: PVOIL ghi nhận nhiều kết quả tăng trưởng khả quan

Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (mở rộng) sơ kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh quý I.
50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

50 doanh nghiệp FDI được vinh danh Golden Dragon Awards 2024

Lễ công bố và vinh danh doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2023 nhận giải thưởng Rồng Vàng(Golden Dragon Awards)- Lần thứ 23 được tổ chức chiều 10/4.
Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet đã kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014 - 2024) và công bố đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với Tây An, Trung Quốc.
Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines ký hợp tác với tổng giá trị gần nửa tỷ USD tại Trung Quốc

Vietnam Airlines cùng Saigontourist ký kết, trao Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không - du lịch với các đối tác Trung Quốc.
Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế

Vinmec – VinUni - GE HealthCare vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên nhằm đào tạo - thực hành y khoa – nghiên cứu dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế
PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN, góp phần đảm bảo an ninh điện mùa khô 2024

PV GAS cung cấp 70.000 tấn khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phục vụ sản xuất điện cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 trong cao điểm mùa khô.
[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

[Magazine] Ghi chép ở đại công trường không ngủ

Bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 NMLD Dung Quất dự kiến diễn ra trong 48 ngày. Với quyết tâm cao và tần suất làm việc không ngừng nghỉ của nhân sự BSR.
Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Công tác hậu cần trong BDTT lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: “Chu đáo, ân cần, tận tâm”

Bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đi được gần 1/2 chặng đường.
PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

PC Quảng Bình: Tập trung các giải pháp đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2024

Để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô 2024, PC Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, vận hành đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho sinh hoạt.
AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

AMY GRUPO năm thứ 3 liên tiếp lọt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam trong kỳ bình chọn do Vietnam Report cùng Báo Vietnamnet tổ chức.
Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Ống thép luồn dây điện Cát Vạn Lợi: Giải pháp an toàn cho công trình

Triển khai các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn là vô cùng cần thiết, trong đó lựa chọn vật liệu xây dựng an toàn cho hệ thống điện đóng vai trò quan trọng
Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đổ vào startup Việt giảm gần 30%

Kinh tế khó khăn, vốn đầu tư vào các startup Việt Nam năm 2023 giảm 27,7% so với năm 2022 nhưng vẫn là mức giảm nhẹ nhất khu vực Đông Nam Á.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam gặp mặt sinh viên ưu tú của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa gặp mặt 40 sinh viên ưu tú của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động