Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 15:04

Mark Zuckerberg tham vọng có thể đọc trí não của con người

09:46 | 15/10/2019
Nhà đồng sáng lập và CEO của mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã gây ra những tranh cãi khi thẳng thắn thừa nhận muốn phát triển những thiết bị có khả năng đọc và kiểm soát trí não của con người.

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã có những cuộc thảo luận với nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới để bàn về tương lai của công nghệ và xã hội, trong đó Mark Zuckerberg đã bày tỏ tham vọng phát triển thiết bị có khả năng đọc suy nghĩ và kiểm soát trí não của con người.

“Mục tiêu cuối cùng là giúp bạn có thể nghĩ về một thứ gì đó và điều khiển thứ đó, giống như được thực hiện trong thế giới thực tế ảo hoặc thực tế ảo tăng cường”, Zuckerberg chia sẻ về tham vọng của mình trong một cuộc thảo luận với tiến sĩ Joe DeRisi và tiến sĩ Steve Quake tại Chan Zuckerberg Biohub, một trung tâm nghiên cứu về khoa học y tế được thành lập và tài trợ bởi Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan.

mark zuckerberg tham vong co the doc tri nao cua con nguoi
Vòng đeo tay của CTRL-labs có thể đọc sóng não và chuyển thành tín hiệu thông tin để điều khiển các thiết bị khác

Để hiện thực hóa tham vọng này, vào tháng trước, Facebook đã chi ra số tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ USD để mua lại CTRL-labs, hãng tiên phong trong phát triển công nghệ kết nối giữa não người và máy tính. Hiện CTRL-labs đang phát triển một thiết bị đeo cổ tay, cho phép người đeo có thể điều khiển các thiết bị dựa trên tín hiệu não của họ. Sau khi thương vụ được hoàn tất, các nhà khoa học của CTRL-labs sẽ chuyển đến làm việc tại Reality Labs, bộ phận nghiên cứu và phát triển kính thông minh thực tế ảo tăng cường của Facebook.

Zuckerberg tin rằng mọi người có thể sử dụng các thiết bị đeo như của CTRL-labs để kiểm soát và điều khiển mọi thứ bằng suy nghĩ của họ, nhưng với những người bị tật hoặc gặp hạn chế về vận động sẽ cần phải cấy ghép thiết bị vào bên trong bộ não để có thể làm được điều tương tự.

Tuy nhiên, tiến sĩ Steve Quake cho rằng việc cấy ghép thiết bị vào bên trong bộ não có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe, trong khi đó tiến sĩ Joe DeRiSi lại mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt với những người gặp hạn chế về thể chất hoặc mất khả năng nói, có thể điều khiển mọi thứ tốt hơn chỉ bằng cách suy nghĩ.

Trước đó, trong một đoạn ghi âm nội bộ của Facebook mới bị rò rỉ trên Internet gần đây, Zuckerberg đã khẳng định Facebook sẽ tập trung để phát triển một thiết bị có thể đọc tín hiệu não mà không cần phải cấy ghép vào hộp sọ của con người.

Tham vọng về việc phát triển thiết bị có khả năng đọc của trí não con người của Mark Zuckerberg đã gây ra nhiều tranh cãi, khi nhiều người lo ngại rằng công nghệ này có thể giúp Facebook có thể kiểm soát và nắm bắt cả những suy nghĩ thầm kín của người dùng và sẽ xâm phạm quyền cá nhân, riêng tư của con người, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội Facebook đang ngày càng khiến nhiều người dùng mất đi niềm tin về khả năng bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân của họ sau hàng loạt vụ bê bối làm lộ thông tin cá nhân.

“Ý tưởng này thật đáng sợ và tôi không còn đủ tin tưởng Facebook để có thể trải nghiệm công nghệ này”, một người dùng Facebook chia sẻ sau khi biết về ý tưởng của Mark Zuckerberg.

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng lại hài hước cho rằng Facebook không cần phải đọc trí não của người dùng vì mạng xã hội này giờ đây đã nắm rõ các thông tin về người dùng thậm chí còn nhiều hơn cả chính bản thân họ.

Theo Dân trí